Giáo dục

Hội khuyến học xã Bình Long – nơi nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo hiếu học

07:26 19/09/2019

    

Nhận thức sâu sắc quan điểm “Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của toàn dân”, những năm qua, cùng với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Long luôn dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo và xem đây là nhân tố trực tiếp góp phần nâng cao dân trí.

 

      Với chủ trương không để học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Hội Khuyến học xã Bình Long luôn đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, nhất là nguồn học bổng hỗ trợ học sinh nghèo. Hiện toàn xã có 15 chi hội khuyến học gồm: 07 chi hội ấp, 06 chi hội trường học, 01 chi hội tôn giáo, 01 chi hội Ủy ban nhân dân xã. Hàng năm Hội chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền vận động hội viên và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã tham gia ủng hộ quỹ khuyến học nhằm hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó vươn lên trong học tập. Tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài; qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân cùng chung tay xây dựng xã hội học tập. địa phương ra Nghị quyết về công tác khuyến học và triển khai đến toàn bộ Đảng viên trong chi bộ. Thường xuyên gặp gỡ các gia đình để tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh không cho con em bỏ học giữa chừng. Bên cạnh, Hội còn thường xuyên nêu gương những gia đình hiếu học, những tấm gương vượt khó trong học tập…

Responsive image
 

     Hoạt động khuyến học, khuyến tài xã Bình Long diễn ra thường xuyên, liên tục, tạo được sự đồng thuận trong cán bộ và nhân dân. Thông qua nhiều hình thức vận động sáng tạo, hàng năm chỉ tiêu vận động quỹ khuyến học của xã đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Đến nay, Hội vận động được số tiền mặt và hiện vật qui ra thành tiền gần 50 triệu đồng, qua đó, đã kịp thời hỗ trợ cặp, sách, vở, quần áo đồng phục và xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã. Đồng thời, phối hợp các điểm trường trên địa bàn xã trao gần 40 suất học bổng và 10 xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học nhân dịp khai giảng năm học mới, tổng trị giá gần 40 triệu đồng.

Responsive image
 

     Em Nguyễn Nghĩa Nam học sinh trường tiểu học “B” Bình Long sau khi nhận được học bổng vui mừng chia sẻ: “Với em, đây là một món quà lớn và ý nghĩa, chứa đựng sự yêu thương, quan tâm của trường, của hội khuyến học xã và của cộng đồng đã hỗ trợ cho em trong năm học này. Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi”.

     Những phần học bổng tuy không lớn nhưng đã mang lại hiệu quả cao, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, giúp các em học sinh nghèo hiếu học, nhất là những em học sinh vùng trong của xã có thêm niềm tin, nghị lực tiếp tục con đường tìm kiếm tri thức.

     Bên cạnh, Hội khuyến học xã còn phát động nhiều phong trào thiết thực như: phát động phong trào nuôi heo đất khuyến học, vận động mạnh thường quân nhận đỡ đầu học sinh khó khăn mỗi tháng 200 ngàn đồng… Từ những hoạt động trên, đã tạo chuyển biến tốt về hành động và kết quả trong đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Với mục tiêu đồng hành cùng học sinh nghèo hiếu học, Hội Khuyến học xã Bình Long sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, nhà hảo tâm, cộng đồng dân cư tạo điều kiện vật chất, động viên tinh thần, giúp học sinh nghèo hiếu học vượt qua những khó khăn của bản thân, nỗ lực vươn lên trong học tập, khẳng định mình trên con đường vươn tới những thành công trong cuộc sống… Địa phương cũng tri ân tấm lòng hỗ trợ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng Hội Khuyến học xã trong việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà trong thời gian qua. Bởi chính những tấm lòng ấy đã góp phần vun đắp  nhân tài cho đất nước.

     Có thể nói, Hội khuyến học chính là nơi ươm mầm cho những ước mơ được tiếp tục học tập, từ những sự hỗ trợ thiết thực này đã góp phần nâng cánh cho những ước mơ xanh được bay cao, bay xa hơn nữa trên con đường học vấn.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác