Thể thao - Giải trí

Vĩnh Thạnh Trung phát huy vai trò văn hóa, văn nghệ của các Câu lạc bộ đờn ca tài tử trên địa bàn xã

11:36 06/12/2018

    

Câu lạc bộ (CLB) đờn ca tài tử là nơi tập hợp những người yêu thích bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho nhân dân trên địa bàn xã có cùng sở thích nghệ thuật đờn ca tài tử, tạo điều kiện cho các thành viên trong CLB trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng ca hát, đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng thức văn nghệ cho người dân vùng nông thôn. Từ đó ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia và cổ vũ cho nghệ thuật đờn ca tài tử, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.
Responsive image

Tiết mục văn nghệ của Câu lạc bộ đờn ca tài tử xã Vĩnh Thạnh Trung phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần

của người dân nông thôn

Hiện nay, trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh Trung có 12 CLB ở 12 ấp, mỗi CLB được thành lập từ 3 đến 10 thành viên, trong đó có 1 chủ nhiệm, 1 phó chủ nhiệm, 1 thư ký và các hội viên. Mỗi CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ ít nhất mỗi tháng 1 lần, có CLB sinh hoạt thường xuyên hơn mỗi tuần 2 lần. Nội dung bài hát ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, Bác Tôn, tình yêu quê hương, đất nước,… những bài hát đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép phổ biến và hoạt động đúng theo giờ quy định.

Các CLB được thành lập, thường xuyên hoạt động không chỉ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhân dân mà còn phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thông qua đó, để các ấp lựa chọn và bồi dưỡng những hội viên có trình độ kỹ thuật tốt, đại diện cho CLB tham gia các buổi liên hoan văn nghệ ở xã, huyện tổ chức và có thể giao lưu với các xã trong huyện. Bên cạnh đó, các CLB còn phục vụ văn nghệ góp vui tại các gia đình hội viên CLB và bà con nhân dân trên địa bàn khi có đám tiệc.

Là CLB được thành lập với 6 thành viên, sinh hoạt thường xuyên hàng tuần vào tối thứ 4 và chủ nhật, chủ yếu là thể loại ca cổ và luôn hoạt động đúng giờ quy định, không để quá 10 giờ, anh Lương Ngọc Đông - Chủ nhiệm CLB đờn ca tài tử ấp Vĩnh Quới cho biết:“CLB chủ yếu hát với một thể loại là ca cổ, hoạt động thường bắt đầu từ 7 giờ đến 9h30 phút là kết thúc, một đêm có khoảng 15 đến 20 tiết mục, có đêm nhiều tiết mục hơn nhưng đến 9h30 là nghỉ và hẹn anh em vào ngày khác tiếp tục tham gia, không để quá giờ quy định và không gây phiền hà cho mọi người xung quanh”.

Còn CLB ấp Thạnh An hoạt động với 2 thể loại: ca nhạc và ca cổ, các ca đờn đến từ nhiều địa phương khác nhau, nhưng với niềm đam mê âm nhạc tài tử khi đến lịch mọi người tập trung rất đông đủ, chú Phan Văn Dũng – Chủ nhiệm CLB đờn ca tài tử ấp Thạnh An nói:“Anh em đến ngày thứ 3, thứ 6 các ca đờn ở địa phương khác đến như Bình Chánh, Bình Long, Bình Mỹ, Thạnh Mỹ Tây, Mỹ Phú, Vĩnh Thạnh Trung cũng có tập hợp với nhau để ca hát, mỗi đêm có khoảng 20 đến 30 tiết mục với thể loại đơn ca nhạc, đơn ca cổ, song ca nhạc và song ca cổ, người dân đến xem và cổ vũ có đêm lên đến 100 người. Tôi nghĩ CLB hoạt động để có phong trào của địa phương và anh em giải trí sau những giờ lao động mệt nhọc”.

Nhạc đờn ca tài tử rất dễ đi vào lòng người nghe, đã tạo nên những khúc nhạc lúc trầm bổng, khi réo rắt vui tươi như lời tự tình của sông nước quê hương. Chính vì vậy, các tiết mục của CLB đờn ca tài tử luôn thu hút được đông đảo người dân đến xem.

Để các CLB đờn ca tài tử hoạt động có hiệu quả hơn trong thời gian tới, bên cạnh địa phương tạo điều kiện để các CLB hoạt động thì  các thành viên CLB đờn ca tài tử cần nỗ lực vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc tài tử thì sẽ quyết tâm duy trì hoạt động của CLB./.

Ngọc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác