Quân sự

Bộ đội Biên phòng An Giang kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch COVID-19

01:22 03/03/2021

    

Mang theo “mệnh lệnh từ trái tim”, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang hi sinh niềm hạnh phúc riêng, tiếp tục căng mình giữ vững biên cương, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống các loại tội phạm, vừa phòng, chống dịch COVID-19, quyết không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

 

     Biên giới An Giang dài gần 100 km, có 02 cửa khẩu quốc tế, 02 cửa khẩu chính, 01 cửa khẩu phụ, với địa hình đồng bằng, nhiều đường mòn, hệ thống sông, kênh, rạch rất thuận lợi cho việc qua, lại hai bên biên giới. Điều kiện địa hình vì thế cũng gây khó khăn cho công tác chốt chặn, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đặc biệt tình hình dịch bệnh tại Campuchia, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã coi công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách hàng đầu. Bộ Chỉ huy đã triển khai đồng bộ các biện pháp với quyết tâm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ngay từ biên giới. Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị cơ sở thường xuyên nắm chắc tình hình dịch bệnh tại Campuchia cũng như trên địa bàn nội biên. Đơn vị thường xuyên phối hợp với ban, ngành, đoàn thể địa phương tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, gia đình, người thân, nhân dân trên khu vực biên giới nâng cao nhận thức, kiến thức và trách nhiệm phòng chống dịch bệnh.

Responsive image

 

CBCS Đồn BPCK Long Bình, BĐBP An Giang tuần tra, kiểm soát trên sông ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép đang gia tăng trong mùa dịch.

     Trước hết, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải bảo đảm sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ trên biên giới, cửa khẩu. Cơ quan Bộ Chỉ huy và các đơn vị không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, hội họp; nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ ra ngoài doanh trại nếu không có lý do chính đáng ... Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị không giải quyết nghỉ phép, tranh thủ đối với cán bộ, chiến sĩ, trừ trường hợp giải quyết những trường hợp có lý do đặc biệt; thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ không để dịch bệnh lây nhiễm vào đơn vị.

     Để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch, BĐBP An Giang bên cạnh tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức cho cư dân hai bên biên giới không xuất, nhập cảnh trái phép, tích cực cung cấp thông tin, tố giác, giúp BĐBP và lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn, triệt phá các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã xử lý nghiêm minh những đối tượng chỉ vì hám lợi trước mắt đã tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, vừa vi phạm pháp luật vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng đã bị phát luật xử lý nghiêm.

Responsive image

 

Lợi dụng thời khắc giao thừa, 04 đối tượng dùng thủ đoạn bơi qua sông để trốn về Việt Nam nhưng không qua được chốt kiểm soát của lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ. 

     Các Đồn Biên phòng phối hợp với các lực lượng thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, đường tắt, đường bộ, đường thủy. Ngoài 08 trạm kiểm soát cửa khẩu, kiểm soát biên phòng cố định, đơn vị đã triển khai 187 chốt phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện công tác kiểm soát, chốt chặn biên giới nghiêm ngặt, phân công tuần tra liên tục 24/24 tại các cửa khẩu, kể cả các đường mòn, đường tắt, đường bộ và đường thủy, nhằm kiểm soát chặt chẽ người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Trong năm 2020, BĐBP An Giang đã phát hiện và bắt giữ 484 vụ buôn lậu, thu giữ số hàng hoá với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng; phát hiện, bắt giữ, xử lý 365 vụ/902 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

     Điển hình, đúng thời khắc giao thừa vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã phát hiện, bắt giữ và đưa đi cách ly theo quy định 04 đối tượng đang có hành vi bơi qua sông từ bờ Campuchia để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Những người này khai rằng, họ dùng thủ đoạn bơi qua sông trong thời khắc giao thừa để qua mặt lực lượng chức năng, nhằm trốn thoát về Việt Nam. Tuy nhiên, cả 04 đối tượng đã bị phát hiện và bắt giữ.

     Theo Trung tá Đinh Quang Điềm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết, thời tiết vùng biên giới thay đổi thất thường, địa hình là đồng ruộng, lại nhiều sông, rạch tiếp giáp biên giới, đâu đâu cũng có thể qua lại một cách dễ dàng, nên công tác tuần tra, kiểm soát gặp rất nhiều vất vả nhất là vào ban đêm. Nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", cán bộ, chiến sĩ luôn xác định nêu cao trách nhiệm và ý chí sẵn sàng chiến đấu.

     Dưới thời tiết nắng nóng oi bức và điều kiện sinh hoạt kham khổ, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang vẫn kiên trì bám trụ, túc trực trên biên giới, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động trên biên giới. Những người lính quân hàm xanh đã khắc họa thêm hình ảnh cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân biên giới./.

Thanh Cao ST Báo điện tử ĐCSVN

các tin khác