Thời sự - Xã hội

Khó khăn trong chăn nuôi gia súc

05:16 12/06/2019

Với diễn biến tình hình dịch tả heo Châu Phi tính đến ngày 07/6/2019, bệnh đã xảy ra tại 3.807 xã, 389 huyện của 55 tỉnh, thành phố; tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu huỷ 2.374.124 con heo. Còn 8 tỉnh chưa có bệnh dịch tả heo Châu Phi gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Long An, Ninh Thuận, Quảng Bình, Tây Ninh, Phú Yên, thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa

Điểm lại trên địa bàn tỉnh An Giang về tình hình phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi bà Võ Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh nói: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 13 điểm dịch tại thành phố Long Xuyên, huyện Thoại Sơn, Tịnh Biên, Châu Phú, Tri Tôn và Chợ Mới. Tổng hợp tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh đến ngày 07/6/2019 xảy ra dương tính gồm 13 hộ chăn nuôi, với số lượng heo tiêu huỷ là 396 con heo...”
     Trước diễn biến bệnh dịch tả heo Châu Phi các ngành đã chủ động phối hợp cùng nhau tuyên truyền với nhiều hình thức như trên loa đài truyền thanh huyện, xã 3 buổi/ngày, cấp phát 17.000 tờ bướm, 1.000 tờ áp phích về dấu hiệu nhận biết bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn.
     Với ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên được phát hiện vào chiều ngày 21/5/2019 đến ngày 07/6/2019 các địa phương gồm huyện Thoại Sơn, Tịnh biên, Châu Phú, Tri Tôn và Chợ Mới đều có ổ dịch tả heo Châu Phi. Tại Châu Phú đã tiêu huỷ đàn heo hộ ông Nguyễn Văn Ngọc ngụ ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh Thạnh Trung. Việc thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch heo Châu Phi được ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: “Trên địa bàn huyện có tổng số 335 hộ chăn nuôi heo, với trên 7.900 con heo, vào ngày 1 tháng 6 vừa qua, Châu Phú cũng đã xuất hiện 1 điểm dịch ở xã Vĩnh Thạnh Trung với 10 con heo mắc bệnh, đã thực hiện đầy đủ đảm bảo theo quy trình xử lý dịch bệnh đúng theo chuyên môn xử lý dịch tại chổ đảm bảo theo quy định. Đối với công tác tuyên truyền, hiện nay trên Đài Truyền thanh huyện, xã liên tục đưa các thông tin tuyên truyền, xây dựng các chuyên mục riêng phát 3 lượt/ngày. Bên cạnh đó huyện thành lập 4 đoàn đến các xã và các xã đều thành lập đoàn để đến vận động tuyên truyền hướng dẫn từng hộ dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch...”.
     Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới bà Võ Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang nhấn mạnh: “Tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo từ trung ương đến địa phương về công tác phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi. Thực hiện công bố dịch bệnh,  dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh An Giang. Xử lý nghiêm các điểm giết mổ gia súc, gia cầm không có giấy phép trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn số 3708/HD-BNN-TY ngày 28/5/2019 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh dịch tả heo Châu Phi... khẩn trương kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cấp huyện, xã. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cần đề xuất phương án phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi tại địa bàn một cách cụ thể hiệu quả. Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 358/QĐ-UBND ngày 01/3/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo Châu phi năm 2019 trên địa bàn tỉnh An Giang”.
     Theo tổ chức Thú y thế giới, dịch tả heo Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lan nhanh trên loài heo. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi loại heo, tỷ lệ chết lên đến 100%.

Phước Nổi - Đài truyền thanh huyện Châu Phú