Thời sự - Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống COVID-19

04:30 03/08/2020

    

Chiều 2/8, tại trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

 

     Cùng dự tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo các bộ, ngành.

     Tại điểm cầu huyện Châu Phú, đồng chí Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Nhã chủ trì, cùng tham dự có Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện. 

Responsive image
 

      Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng đã báo cáo công tác phòng chống dịch. 

     Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết, tính đến chiều 2-8, cả nước ghi nhận 620 ca mắc, trong đó có 324 ca xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, 5 trường hợp tử vong. Sau 99 ngày không phát hiện ca mắc tại cộng đồng, từ ngày 25-7 đến nay, cả nước ghi nhận 144 ca lây nhiễm tại 7 tỉnh, thành trong cả nước. 

     Riêng tại tỉnh An Giang nói chung và huyện Châu Phú nói riêng chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Đến thời điểm này, huyện đã rà soát thống kê có 109 trường hợp từ thành phố Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh trở về (103 Đà nẵng, 03 Hà Nội, 03 Thành phố Hồ Chí Minh), đã tổ chức cho khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà, hiện sức khỏe các trường hợp trên ổn định. Hiện UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát các đối tượng khẩn trương tiến hành rà soát lập danh sách tất cả các trường hợp trên địa bàn đã từng đi đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến 28/7/2020 để sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức cách ly y tế theo quy định. 

     Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và biểu dương ngành y tế và các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ trong khoanh vùng, dập dịch, đánh giá cao những đề xuất, giải pháp mạnh mẽ trong công tác phòng chống dịch COVID – 19 của Bộ Y tế, các bộ ngành Trung ương và các địa phương. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: các lực lượng chức năng cần phải tập trung khoanh vùng, dập dịch để dịch không lây lan, do đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, song cũng không hoang mang, phải coi công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Hệ thống chính trị các tỉnh, thành phố khởi động hệ thống y tế sẵn sàng phòng, chống dịch; tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới. Tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến người mắc COVID-19; giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, kêu gọi người dân tăng cường khai báo y tế, những trường hợp có biểu hiện ho, sốt phải được kiểm tra kịp thời. Tinh thần không để lây lan ra diện rộng, không để xuất hiện các ổ dịch mới, không chủ quan, không hoang mang, dao động và không được bị động. Đối với các địa phương chưa có dịch, chưa thực hiện giãn cách xã hội, phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội”. Triển khai kịp thời các gói hỗ trợ của Chính phủ, của địa phương đảm bảo ổn định sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động.

     Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Lần này dịch ở cấp độ mới, lây lan diện rộng nên mỗi người dân là 1 chiến sỹ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, khu phố là 1 pháo đài chống dịch. Phải bảo vệ chính mình và gia đình, địa phương nơi mình cư trú. Các bộ, ngành, địa phương yêu cầu CB, CCVC, người lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch; đặc biệt các địa phương có dịch phải thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp đảm bảo đúng quy định; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh của ngành Y tế và tham gia cài đặt các phần mềm khai báo y tế. 

     Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương tăng cường quản lý biên giới, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Bộ Y tế, Bộ Giáo dục Đào tạo và các địa phương chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chất lượng của kỳ thi. Xử lý nghiêm những người tung tin sai lệch trên mạng xã hội. 

Mỹ Ngân

các tin khác