Thời sự - Xã hội

Thêm 5 ca COVID-19

01:02 03/02/2021

    

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vừa ghi nhận thêm 5 ca COVID-19, trong đó Quảng Ninh (3 ca), Hải Dương (1 ca) và Hà Nội (1 ca). Thông tin chi tiết như sau:

 

     Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2021.

     Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vừa có thêm 5 ca COVID-19, trong đó Quảng Ninh (3 ca), Hải Dương (1 ca) và Hà Nội (1 ca).

     Như vậy, đến nay Hải Dương ghi nhận 207 ca nhiễm, Quảng Ninh 33 ca, Hà Nội 20 ca, Gia Lai 6 ca, Bắc Ninh 3 ca, Hòa Bình 2 ca, Bình Dương 2 ca, TP Hồ Chí Minh 1 ca, Hải Phòng 1 ca, Bắc Giang  1ca.

Responsive image

 

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại phiên họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

     Quảng Ninh và Hà Nội là hai vùng dịch ghi nhận số ca nhiễm đang tăng, trong khi số ca nhiễm tại Hải Dương hàng ngày giảm. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Bộ Y tế đã tăng cường hơn 1.200 cán bộ y tế đến Hải Dương, nay tình hình dịch ở địa phương này cơ bản được xử lý.

     Về vùng dịch tại Quảng Ninh, Bộ trưởng Y tế cho rằng có thể phải giãn cách xã hội thị xã Đông Triều theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và lấy mẫu diện rộng.

     Với Hà Nội, các trường hợp có liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh đang được khoanh vùng cách ly, lấy mẫu diện rộng. "Hôm qua, Bộ Y tế đã làm việc với Hà Nội và cho rằng dịch ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp", Bộ trưởng nhận định.
 

     ể phòng chống dịch hiệu quả trong thời gian tới, Bộ trưởng kiến nghị các tỉnh, thành tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng; bắt buộc đeo khẩu trang và xử phạt nghiêm nếu vi phạm. Bởi virus chủng mới lây nhiễm chủ yếu qua không khí nên cần phải thực hiện triệt để việc đeo khẩu trang và xử phạt nghiêm, không thể chỉ dừng lại ở khuyến cáo.

     Các địa phương hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện ở trong không gian kín; thực hiện nghiêm chỉnh các quy định chống dịch ở khu công nghiệp, nhà máy; tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, đặc biệt là chống nhập cảnh trái phép.

     Lãnh đạo Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ cho phép các tỉnh thành được sử dụng ngân sách địa phương để mua vaccine cho địa bàn mình, vì tiền mua vaccine ít hơn kinh phí cho việc phong toả, cách ly.../.

Thanh Cao ST Báo điện tử ĐCSVN

các tin khác