Đoàn thể

Người phụ nữ tận tâm với công việc mang quần áo cũ cho người nghèo

10:56 15/03/2019

    

Sống và hành động bằng cái tâm chân thật để có thể giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống là niềm vui mỗi ngày; đó là lời chia sẻ của cô Trần Thị Tuyết Nga ở ấp Mỹ Chánh, xã Mỹ Đức.

   Cũng như nhiều phụ nữ khác lập gia đình và sinh con năm 23 tuổi, nhưng cuộc sống hôn nhân không trọn vẹn. Chia tay chồng, cô Nga một mình nuôi con với việc mua bán vải tại các chợ. Cuộc sống của một người mẹ đơn thân vô cùng vất vả, nhưng với ý chí và nghị lực vươn lên cô Nga đã tích góp vốn liếng xây dựng nhà và mua đất nông nghiệp. Từ đó, cuộc sống của gia đình cũng dần ổn định, và Cô bắt đầu tìm đến công việc từ thiện giúp đỡ người nghèo. Và trong một dịp tình cờ, một số người bạn của cô Nga có nhiều quần áo đã mặc qua và muốn tìm người cho. Thấy quần áo còn tốt quá, suy nghĩ đến những người nghèo cần lắm những bộ đồ như thế. Nên cô Nga quyết định nhận tất cả số quần áo từ bạn bè cho về để tại nhà cô. 

Responsive image

Cô Trần Thị Tuyết Nga ở ấp Mỹ Chánh, xã Mỹ Đức

  Sau đó, cô sắp xếp quần áo cũ và treo bảng trước nhà “ Quầy cho quần áo cũ”. Vậy là có nhiều người nghèo, người đi đường, người bán vé số, người chạy xe lôi đạp hay những chị em phụ nữ  làm cỏ mướn trong xóm đều đến lựa chọn quần cũ về sử dụng. Theo thời gian, biết được việc làm ý nghĩa của cô Nga, mọi người càng đóng góp cho quầy quần áo cũ của cô nhiều hơn. Hai năm qua, mỗi ngày đều đặn cô Nga đều nhận quần áo cũ, Cô Nga còn xây dựng căn nhà nhỏ để chứa quần áo cũ, làm sào và mua móc về treo quần áo sắp xếp gọn gàng ngăn nắp để ai có nhu cầu sử dụng thì đến nhận. Để không lãng phí, cô Nga tỉ mỉ lựa chọn những quần áo còn nguyên và tốt để treo lên sào, còn những quần áo cũ quá cô cắt các nút áo hay dây kéo để cho các cơ sở may quần áo từ thiện hay thu gom quần áo cũ cho các đoàn từ thiện mang tặng cho người nghèo ở các vùng sâu, vùng xa. Riêng đối với các loại vải khúc nhận những bạn hàng bán vải cho thì cô tận dụng cho những chị em phụ nữ nghèo trong xóm may quần áo bán kiếm thêm thu nhập gia đình. 

Responsive image
 

    Công việc thu nhận và mang quần áo cũ cho người nghèo những năm qua góp phần thiết thực cho người nghèo có được những bộ quần áo tươm tất, giảm bớt được chi phí may mặc trong gia đình. Và như thế mang lại niềm vui cho người nghèo cũng chính là niềm vui mỗi ngày của cô Nga. Với cái tâm làm việc thiện giúp đỡ người nghèo, nên ngoài việc mang tặng quần áo cũ cho người nghèo, cô Nga còn đầu tư chi phí trồng vườn thuốc nam gần nhà để có nguồn thuốc khi cần chữa bệnh cho người nghèo. Mặc dù tuổi cao đã ngoài 60 tuổi và bị bệnh đau khớp nhưng cô Nga cũng không ngại khó vẫn ngày ngày cần mẫn với những công việc từ thiện thầm lặng để có thể giúp đỡ chia sẻ với người nghèo những khó khăn trong cuộc sống. Cô Nga chia sẻ: “khi thu quần áo cũ mang cho người nghèo thấy họ vui mình cũng vui và xem đó là động lực để mình cố gắng hơn nữa làm nhiều việc hơn nữa để có thể giúp đỡ cho những cảnh đời còn nhiều khó khăn”. 
   Cách sống và những việc làm ý nghĩa thiết thực từ quầy quần áo cũ cho người nghèo của cô Nga là một tấm gương sáng cho nhiều chị em phụ nữ học tập noi theo. Để rồi những công việc từ thiện thầm lặng ấy sẽ được lan tỏa trong cộng đồng cùng chung tay mang đến cho người nghèo những niềm vui trong cuộc sống dẫu còn bộn bề khó khăn./. 

Trịnh Phượng(Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác