Công An

Cuối năm cảnh giác với tội phạm trộm cắp

03:21 14/12/2018

    

Thời điểm cuối năm là lúc mọi người tất bật với công việc để chuẩn bị vui xuân, đón Tết cổ truyền dân tộc, theo quy luật thì bọn tội phạm cũng gia tăng hoạt động, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, để “kiếm tiền xài tết” chúng không từ bỏ một thủ đoạn nào.
Responsive image

 Vào thời điểm cuối năm, tội phạm càng gia tăng hoạt động, người dân cần cảnh giác trong quản lý tài sản. Ảnh minh họa

 

Trong năm 2018, trên địa bàn huyện Châu Phú phạm pháp hình sự xảy ra giảm 47,05% (09/17 vụ) so cùng kỳ năm 2017, trong đó tội phạm trộm cắp tài sản 07 vụ, chiếm tỷ lệ 55,56% (05/09 vụ) trong tổng số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trong năm 2018. Phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm trộm cắp tài sản ngày càng tinh vi, có sự liên kết và hoạt động trên phạm vi rộng, hoạt động liên huyện, liên tỉnh hết sức liều lĩnh, táo tợn.

Loại tội phạm này thường lợi dụng sự lơ là, mất cảnh giác của người dân trong việc quản lý tài sản để thực hiện hành vi phạm tội như: để xe môtô ở trung tâm thương mại, trường học, cơ quan, trước nhà nhưng không có người trông coi hoặc để ở khu vực vắng người và bỏ đi làm ruộng, rẫy cách xa nơi để phương tiện, một số trường hợp để tài sản, phương tiện ở nhà trước bỏ ra sau nhà làm công việc nhưng không khóa cửa rào hoặc sử dụng các loại khóa cửa không đảm bảo an toàn trong thời gian đi du lịch, đi công việc, về quê ăn Tết lâu ngày... nên đã tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp; các đối tượng trộm cắp thường mang theo các công cụ như: đoản tự chế, kiềm cộng lực, dụng cụ cạy, phá khóa cửa và di chuyển trên các tuyến, địa bàn dân cư, nơi công cộng, lợi dụng lúc đêm khuya, vắng người qua lại để tìm kiếm “con mồi”, khi phát hiện tài sản để sơ hở hoặc thấy nhà vắng không khóa cửa hoặc khóa cửa không đảm bảo an toàn,…. thì bọn chúng liền sử dụng đoản để mở khóa xe hoặc công cụ để cạy phá cửa đột nhập lấy cắp tài sản; một số vụ án còn có sự câu kết của nhiều đối tượng hình thành băng nhóm trộm cắp tài sản có tổ chức chặt chẽ, có sự phân công trước và sau khi thực hiện hành vi tội phạm, tiêu thụ tài sản. Hoạt động của các đối tượng này thường có điều nghiên kỹ lưỡng về địa điểm, quy luật sinh hoạt của bị hại, lên kế hoạch cụ thể về phương thức và thủ đoạn che giấu tội phạm trước khi gây án nên đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, truy xét của lực lượng chức năng.

Đối tượng trộm cắp tài sản gồm nhiều thành phần và thường có độ tuổi còn rất trẻ từ 18 đến 40 tuổi. Đa phần đối tượng là người không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định, đối tượng nghiện hút, đối tượng đã có tiền án, tiền sự. Chúng thường chọn thời điểm chập tối (khoảng 17h00 đến 19h00) là lúc mọi người, mọi nhà vừa mới đi làm về chủ quan dựng xe, để tài sản hớ hênh khi vào nhà tắm giặt, cơm nước để trộm nóng tài sản, loại đối tượng này thường đi từ hai người trở lên, chúng rảo quanh các khu dân cư lợi dụng sơ hở của bị hại để trộm cắp, phân công một đối tượng ngồi trên xe nổ máy sẵn chờ đợi và làm nhiệm vụ cảnh giới, người còn lại lẻn vào trộm cắp tài sản nếu bị phát hiện chúng sẽ nhanh chân nhảy lên xe đồng bọn tẩu thoát. Thời gian từ khoảng 00h00 đến 4h00 sáng cũng là lúc dễ đột nhập do thời điểm này là lúc con người ngủ say, hoặc chọn thời điểm mọi người đi làm, mua sắm, đi chơi, đi lễ... nhà cửa không ai trông coi để đột nhập, đối với loại đối tượng này chúng thường theo dõi, nghiên cứu rất kỹ quy luật sinh hoạt của bị hại, khi đến thời điểm thuận lợi là chúng sẽ ra tay trộm cắp.

Mặc dù, Đảng ủy – Ban lãnh đạo Công an huyện luôn quan tâm lãnh chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nên có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản luôn có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, với những phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, một số vụ việc các đối tượng đã có sự câu kết, móc nối với nhau để hình thành các đường dây hoạt động phạm tội có tổ chức, hoạt động liên xã, liên huyệnliên tỉnh.

Để phòng ngừa với loại tội phạm này, người dân, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh... thường xuyên nhắc nhở nhân viên, người thân gia đình cần đề cao tinh thần cảnh giác, nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản. Trong trường hợp nếu các trung tâm mua sắm đóng cửa, tạm dừng kinh doanh, người dân đi chơi, đi lễ, về quê ăn tết, để xe trước nhà... phải khóa cửa, khóa xe cẩn thận, nhờ hàng xóm, người quen trông coi, báo cho tổ dân phố, tổ tự quản, đội dân phòng biết để tăng cường tuần tra kiểm soát; các cơ sở kinh doanh nên lắp đặt camera an ninh, đặc biệt là phải lưu số điện thoại của cơ quan Công an; đồng thời không nên để tài sản hớ hênh dễ khơi dậy lòng tham của người khác. Vào ban đêm trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại tất cả các ổ khóa cửa nhà, phương tiện nhằm đề phòng trộm đột nhập. Nếu bị trộm đột nhập lấy cắp tài sản, khi phát hiện người dân không nên lục lọi, tìm kiếm làm xáo trộn hiện trường, mất dấu vết gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi điều tra mà phải báo cáo ngay cho Công an xã, thị trấn hoặc báo cho Công an huyện (qua số điện thoại 02963.688316) để cử lực lượng đến khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết phục vụ tốt hơn cho công tác điều tra.

Hà Văn – Công an huyện Châu Phú

các tin khác