Hoạt động cơ sở

Chợ Mỹ Đức nhộn nhịp vào những ngày cận tết

08:48 18/01/2020

    

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết. Mọi người ai cũng tất bật chuẩn bị để đón một cái Tết thật đầy đủ, sung túc, mong ước một năm mới dồi dào và đầy tài, lộc. Nên việc tranh thủ đi chợ tết sắm sửa trang trí trong nhà trong cửa 03 ngảy tết là nhu cầu tất yếu .Vì thế trong những ngày này, chợ tết lúc nào cũng tấp nập, đông vui nhộn nhịp hẳn lên. Chợ tết ở Mỹ Đức cũng không ngoại lệ, chợ cũng nhộn nhịp hơn hẳn vào những ngày cận tết.

 

     Thường cứ sau ngày rằm tháng Chạp (15/12 âm lịch) là thời điểm mọi người đã chuẩn bị lật lá mai, dọn dẹp trang hoàng nhà cửa và cho đến ngày cúng ông Táo (ngày 23 Tết) thì đi một vòng quanh chợ, chúng ta dễ dàng cảm nhận rất rõ không khí Tết ở “chợ quê”. Người mua thì hối hả lựa chọn, người bán cũng bận rộn bày đủ các loại hàng hóa để chào mời khách mua hàng. Trong đó, phải kể đến là bánh kẹo, mứt và các loại thực phẩm được các tiểu thương trong chợ trưng bày đầy đủ rất phong phú và đa dạng để phục vụ nhu cầu cúng kiếng, tiếp đãi khách trong những ngày tết.

     Có thể thấy rằng, mặc dù kinh tế có khó khăn. Nhưng nhìn chung chợ tết vẫn đông, vẫn tấp nập bởi ai cũng vậy dù giàu hay nghèo cũng đều phải mua bánh mứt cúng tổ tiên, ông bà hay làm quà tết và việc đó đã trở thành tập quán của người dân mỗi khi tết đến xuân về với hi vọng đón một năm mới sung túc, bình an. Cô Quyên – một tiểu thương mua bán bánh mứt tại chợ Mỹ Đức cho biết: “Thường thì chợ tết sẽ sôi động vào những ngày từ 23  tháng chạp ngày đưa Ông Táo về trời thì nhu cầu mua bánh mứt tăng rất cao. Và thời điểm từ ngày 25,26 tháng chạp bà con đi làm ăn xa về quê ăn tết thì chợ tết những ngày này rất nhộn nhịp. Hàng hóa thì được bày bán từ sáng cho đến chiều tối để phục vụ nhu cầu mua sắm tết của mọi người. Bởi bánh mứt cúng tổ tiên hay làm quà biếu là những thứ không thể thiếu trong những ngày tết”

Responsive image
 
     Bên cạnh đó, thì các mặt hàng như quần áo may sẵn, giày dép cũng được bán rất đa dạng mẫu mã và đã được các tiểu thương nhập hàng mỗi ngày đến có thể cung cấp cho thị trường tết các mẫu hợp thời trang. Chị Phượng – người bán mặt hàng quần áo cho biết: “Tuy năm nay, sức mua không bằng những năm trước. Nhưng vào những ca tết mà ai cũng muốn cái gì cũng mới, nên mặc quần áo mới là điều ai cũng thích. Nên mọi người đi chợ cũng tranh thủ mua một vài cái áo, vài bộ đồ mới để mặc đẹp trong những ngày đầu năm mới. Nên nhìn chung chợ tết vẫn nhộn nhịp hơn ngày thường rất nhiều”.
 
Responsive image
 

         Không khí tết của chợ khác với ngày thường bởi diện mạo của chợ càng nổi bật  bởi các loại đèn chớp đủ màu sắc lung linh, các loại giấy mouse dán tường nhà,câu đối hay các chữ kim tuyến có nội như: chúc mừng năm mới, tấn tài tấn lộc, vạn sự như ý… các loại hoa giả với đủ màu sắc được trưng bày rất đẹp mắt .và có thêm các gian hàng bán hoa tươi đủ loại như: Mai, Cúc, Vạn Thọ… Chợ tết ở Mỹ Đức càng thu hút người mua nhiều hơn những buổi chợ ngày thường là các quầy bán trái cây để cho mọi người lựa chọn mâm ngũ quả trưng trên bàn thờ tổ tiên trong 3 ngày tết. Các loại màn cửa sổ, các loại ly tách, bình hoa cũng thu hút khá đông khách hàng đến mua.

     Chợ Mỹ Đức ngày thường họp vào buổi sáng rất đông người mua bán, buổi chiều việc mua bán kém nhộn nhịp hơn. Nhưng những buổi chợ cuối năm thì kéo dài và nhộn nhịp suốt cả ngày. Chợ cũng được mở rộng thêm để thu nhận số người mua bán, gấp đôi, gấp ba ngày thường. Bởi chợ tết không chỉ mua bán, trao đổi các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tết trong gia đình mà còn là dịp để các cô, các chị ở xa về quê ăn tết gặp gỡ hàng xóm, họ hàng trò chuyện hỏi thăm nhau. Và để đảm bảo chợ tết Mỹ Đức hoạt động tốt, phục vụ nhu cầu mua sắm tết của bà con nhân dân. Tết năm nay, Chợ Mỹ Đức cũng được chỉnh trang sạch đẹp, bố trí nơi mua bán, có bãi đậu xe hợp lý. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được các ngành chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ nhằm tạo điều kiện thuận lợi và trật tự an toàn của Chợ tết. Sự nhộn nhịp, tiếng nói tiếng cười của người bán hàng, người mua sắm tết. Cho thấy từ lâu đời, việc đi chợ tết đã là một nét đẹp truyền thống của người dân với mong muốn được đầy đủ sung túc khi đón tết cổ truyền của dân tộc./.

 

Trịnh Phượng - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác