Bài viết - Phóng sự

Châu Phú tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bờ sông trong mùa mưa bão

06:41 14/06/2020

    

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, bước vào mùa mưa bão khiến cho tình hình sạt lỡ bờ sông tại Châu Phú sẽ diễn biến phức tạp hơn. Cụ thể vào ngày 27/5/2020 trên tuyến quốc lộ 91 thuộc ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú xảy ra sạt lỡ chiều dài 40 mét ăn sâu ½ mặt đường quốc lộ 91 đe dọa 27 hộ dân sinh sống tại khu vực.

 

Responsive image
 

      Và mới đây nhất là vào khoảng 6 giờ sáng ngày 11/6/2020, tại khu vực tổ 14 ấp Mỹ An, xã Mỹ Phú xảy ra sạt lở bờ sông với chiều dài gần 30 mét, chiều rộng 6 mét và bề sâu khoảng 3 mét thuộc bờ Bắc kênh Tri Tôn (kênh Vịnh Tre), là người trực tiếp chứng kiến vụ việc, chú Trần Văn Kịp  ngụ tổ 14 ấp Mỹ An cho biết: "Sáng sớm tôi đi tập thể dục về ngồi ở băng đá thì nghe thấy tiếng rắc rắc nhìn xuống sông thì thấy đất sạt xuống sông, trong khi trời trong lành, êm ái không có giông gió gì hết".

Responsive image
 

     Sạt lở xảy ra làm 10 chậu mai kiểng rơi xuống sông, Công an xã và Quân sự xã có mặt kịp thời hỗ trợ người dân vớt những chậu mai lên bờ, không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng gây tâm lý lo sợ trong dân. Chỉ cách một ngày sau đó, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 12/6/2020, tại khu vực tổ 7 ấp Mỹ Trung, xã Mỹ Phú lại xảy ra 01 vụ sạt lở 1 đoạn bờ sông với chiều dài 20m, chiều sâu 5m thuộc bờ Bắc kênh Tri Tôn (kênh Vịnh Tre). Và rất may mắn vụ sạt lở trên không gây thiệt hại về người và tài sản. Vụ sạt lở đã buộc 2 hộ dân sinh sống tại khu vực đã phải nhanh chóng dời đi để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Ông Huỳnh Văn Quốc – là chủ căn nhà sàn nằm sát ngay khu vực sạt lở sáng ngày 12/6/2020 đang phải di dời cho biết: "Lúc 6 giờ sáng tôi thấy đất bị nứt, tôi tính chạy ra chợ xong về dời đồ vô nhưng đi về tới chưa kịp dời thì đất chỗ nứt sụp luôn xuống sông trong vòng nửa tiếng đồng hồ, trước đó tôi cũng đóng hàng cừ để chặn trước nhưng vẫn không tránh khỏi". 

Responsive image
 

     Mặc dù 02 vụ sạt lở trên không gây thiệt hại về tài sản và tính mạng con người. Nhưng chắc rằng nó luôn là nỗi lo lắng thấp thỏm cho những hộ dân sống quanh khu vực bờ sông này. Bởi thiên tai xảy ra rất nhanh chóng không ai lường trước được và không thể thấy trước được dấu hiệu xảy ra.

     Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Phú chỉ đạo hai lực lượng Công an và Quân sự có mặt kịp thời hỗ trợ gia đình hai hộ dân  tháo dỡ và di dời vật dụng đến nơi an toàn. Đồng thời vận động người dân xung quanh chú ý chủ động di dời các mái che, mái trại cặp bờ sông có nguy cơ ảnh hưởng sạt lở, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn tài sản và tính mạng. Ông Lê văn Thẹn – Phó trưởng Công an xã Mỹ Phú cho biết: "Khi nhận được thông tin từ Đảng ủy, UBND xã, ngay sau đó Công an và Ban chỉ huy Quân sự xã tập trung lực lượng đến ngay hiện trường nhanh chóng di dời hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở, UBND xã cũng xin ý kiến UBND huyện đóng cọc giữ bờ, gia cố đối với các khu vực sạt lở, đối với các hộ có nhà trên sông rạch có nguy cơ sạt lở nên di dời đến nơi an toàn tránh vấn đề sạt lỡ gây thiệt hại về người và tài sản nhất là vào mùa mưa lũ sắp tới".

     Vụ việc sạt lở tại 02 đoạn bờ sông cặp đường kênh 3 xã Mỹ Phú đã được địa phương báo cáo về Ban phòng chống lụt bão huyện Châu Phú đến xem xét, đánh giá tình hình thực tế và có kế hoạch khắc phục, gia cố những khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở trên đoạn bờ sông này khi mùa mưa bão đến gần. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông do hiện nay đang vào mùa mưa bão, tác động dòng nước chảy mạnh cộng thêm mặt đường tải trọng thấp trong khi xe tải lưu thông có tải trọng lớn tạo áp lực cho bờ sông được xem là một trong những nguyên nhân gây ra sạt lở tăng cao./.

Huỳnh Dương – Tú Trang – Trịnh Phượng

các tin khác