Hoạt động cơ sở

Khánh Hòa với tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019

11:20 13/05/2019

    

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại của con người. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề con người luôn phải đặc biệt quan tâm.
Responsive image
 

   Khi tiêu dùng các loại thực phẩm không an toàn, con người đã phải trả giá quá đắt bằng sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của mình do bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng có không ít người tiêu dùng không quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khi mua các thực phẩm thiết yếu tiêu dùng hàng ngày. Các hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật, các vi sinh vật gây bệnh có trong các loại rau quả hoặc các chất kháng sinh, chất tăng trọng có trong thịt cá sẽ tích lũy dần trong các mô mỡ, tủy sống...của con người là tiền đề để phát sinh các loại bệnh tật như ung thư, loãng xương, suy giảm trí nhớ và thoái hóa xương khớp. Trong thực tế hàng ngày vẫn diễn ra các vụ ngộ độc thực phẩm: Nhẹ thì buồn nôn, chóng mặt, đi ngoài, đau đầu....., khi bị nặng mới vào viện cấp cứu. Bên cạnh đó một số cơ sở thức ăn đường phố sử dụng các loại gia vị, phẩm màu để chế biến các món ăn rất “hấp dẫn” người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng chế biến thức ăn không đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP. Đó là nguyên nhân phát sinh và lan truyền dịch bệnh trong cộng đồng. 

Responsive image
Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm 

   Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm xã tiến hành kiểm tra 50 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, căn tin trường học, thức ăn đường phố các quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, nhãn mác, xuất xứ, hạn sử dụng sản phẩm. Qua đó, đã xử phạt hành chính 04 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó tổ chức treo băng rol tuyên truyền về tháng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019 tại Trạm y tế xã.
   Để thực hiện tốt việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó trưởng trạm y tế xã Khánh Hòa cho biết “Để bảo vệ sức khỏe của mình, người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình khi chọn mua và sử dụng thực phẩm, lựa chọn thực phẩm sạch và kiên quyết tẩy chay thực phẩm không an toàn, không nên ăn uống tại các điểm buôn bán mất vệ sinh, chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm”.
   Vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe con người. Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm không những cung ứng nguồn dinh dưỡng tốt cho cuộc sống mà còn làm giảm gánh nặng bệnh tật, người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ mình thông qua những hiểu biết và thực hành đúng về quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, đọc kỹ 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm để bảo vệ tốt sức khỏe cho chính mình và gia đình trong cuộc sống hàng ngày./.

Huỳnh Dương (Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác