Bài viết - Phóng sự

Châu Phú nhiều nét nổi bật kinh tế - xã hội

12:12 24/06/2020

    

6 tháng đầu năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sức khỏe cộng đồng và đời sống nhân dân.

 

     Tuy nhiên, với sự lãnh đạo sâu sát của Huyện ủy, HĐND - UBND huyện cùng các ngành, Châu Phú tập trung mọi nỗ lực, vượt qua những khó khăn thách thức để giữ vững và đạt được nhiều nét nổi bật về kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống của người dân và thay đổi diện mạo của huyện Châu Phú hôm nay.

Responsive image
 

     Cụ thể, giá trị sản xuất cả 3 khu vực của huyện Châu Phú đều tăng so cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp đạt kế hoạch đề ra, một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bước đầu mang lại hiệu quả; các tổ hợp tác sản xuất rau an toàn tăng về số lượng và diện tích sản xuất; hầu hết các nguồn thu đều đạt tiến độ chỉ tiêu dự toán giao; lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên; quốc phòng và an ninh được giữ vững ổn định. Ông Nguyễn Phước Nên - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú cho biết: “Mặc dù tình hình dịch Covid -19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất, kinh doanh cũng như đi lại của người dân. Song các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của huyện vừa qua vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2019 như: khu vực nông, thủy sản tăng 2,7%; khu vực công nghiệp tăng 4,6%; khu vực xây dựng tăng 9,1%; vốn đầu tư phát triển tăng 9,1% và thu nhập bình quân đầu người tăng 9,3% so với cùng kỳ. Ngoài ra, thì các chính sách, chế độ an sinh xã hội cũng thực hiện đầy đủ kịp thời, nhất là thực hiện chế độ hỗ trợ cho các đối tượng như: người có công cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội,… gặp khó khăn do đại dịch Covid -19. Trong thời gian qua, đã thực hiện hỗ trợ cho 28.900 lượt người với số tiền trên 37 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định. Ngoài ra, trong 06 tháng đầu năm có 02 lĩnh vực có thành tựu nổi bật nhất. Thứ nhất đó là nông nghiệp có sự tăng trưởng như tôi đã nêu trên tăng 2,7% so với cùng kỳ nó giữ vai trò là nền tảng đảm bảo ổn định cho xã hội. Ngoài ra thì các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi thì bước đầu cũng mang lại hiệu quả như: dự án nuôi trồng thủy sản Nam Việt xã Bình Phú; dự án trồng nhãn xuồng Khánh Hòa và các dự án sản xuất rau màu trên địa bàn của huyện cũng như là các chuỗi liên kết sản xuất tiếp tục phát huy tốt. Ngoài ra, huyện thực hiện nhiệm vụ kép, vừa thực hiện bằng được các giải pháp phòng chống dịch vừa đảm bảo kinh tế phát triển cho nên vừa qua tất cả những công trình, những dự án tiếp tục được thực hiện...” 

Responsive image
 

     Điểm sáng trong 6 tháng đầu năm 2020 về kinh tế - xã hội của huyện Châu Phú đó là, tổng diện tích gieo trồng đạt 97,57% kế hoạch, trong đó diện tích lúa khoảng 65 ngàn hecta, ước sản lượng lương thực gần 430 ngàn tấn và cây màu các loại đạt 97,02% so với kế hoạch. Đặc biệt, những dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lúc canh tác đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp thực hiện chuỗi liên kết tiêu thụ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và tạo sự yên tâm hơn cho người sản xuất. Bà Lê Trần Minh Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú phát biểu: “Nhờ sự ứng dụng các công nghệ mới chất lượng sản phẩm được nâng lên từ đó các doanh nghiệp rất quan tâm và họ liên hệ thường xuyên với các chi hội nghề nghiệp cũng như tổ hợp tác sản xuất về cây ăn quả trên địa bàn huyện đã thành lập để gắn kết đầu ra và trong 06 tháng đầu năm cũng có rất nhiều doanh nghiệp đến ngỏ ý liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông sản ví dụ như: công ty Kim Nhung ở Đồng Tháp khảo sát các vùng trồng xoài trên địa bàn huyện Châu Phú để định hướng sẽ cấp Mã Cos mình trồng và liên kết với công ty xuất khẩu sản phẩm Xoài ra thị trường nước ngoài theo lộ trình và các sản phẩm khác như nhãn xuồng cơm vàng liên kết với hợp tác xã nông nghiệp của tỉnh....” 

Responsive image
 

     Năm 2020, huyện Châu Phú thực hiện 73 danh mục công trình, trong đó 47 công trình chuyển tiếp từ năm 2019, với tổng mức đầu tư trên 771 tỉ đồng, gồm: 11 công trình Trụ sở cơ quan, 14 công trình giáo dục, 02 công trình văn hoá, 01 công trình xử lý ô nhiễm môi trường, 03 công trình cơ sở hạ tầng, 16 công trình giao thông và 26 công trình thuỷ lợi. Hiện tại, nghiệm thu hoàn thành 07 công trình, đang tiếp tục thi công 43 công trình, thực hiện đầu tư và chuẩn bị đầu tư 23 công trình, góp phần rất lớn vào sự thay đổi diện mạo Châu Phú hôm nay. Ông Nguyễn Thanh Tâm - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Phú nói: “Đối với những công trình góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là sự quan tâm của Tỉnh cũng như sự phối hợp đồng bộ của chính quyền cấp xã và đặc biệt với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm thì sự hỗ trợ của nhân dân thực hiện hệ thống giao thông là một trong những thành công rất lớn cuả huyện, góp phần tích cực trong việc thay đổi diện mạo của địa phương. Huyện Châu phú là huyện thuần nông nhưng đến nay việc phát triển thương mại dịch vụ, phát triển giao thông đã tạo ra diện mạo mới cho phát triển trục đô thị huyện Châu Phú, bao gồm đô thị Cái Dầu, đô thị Vĩnh Thạnh Trung thành một hệ thống đô thị hoàn chỉnh, hệ thống giao thông phát triển liên tục, xuyên suốt tạo điều kiện phát triển cho các vùng phía trong và kết nối với quốc lộ 91 để phát triển chung của toàn tỉnh.”

     Có thể thấy, mặc dù bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19, thế nhưng kinh tế - xã hội của huyện Châu Phú trong 6 tháng đầu năm nay có nhiều nét nổi bật, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và sự đồng bộ về hạ tầng giao thông. Điều này cho thấy, vai trò điều hành của chính quyền địa phương năng động và sáng tạo đã, đang và sẽ là đòn bẩy thúc đẩy địa phương phát triển nhiều hơn nữa, góp phần nâng cao đời sống của người dân trong thời gian tới. Ông Nguyễn Phước Nên - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú cho biết: “Để lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu của Đảng bộ huyện, Tỉnh nhiệm kỳ 2020 -  2025. Trong 06 tháng còn lại của năm 2020, Huyện tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu sau: tập trung thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết đã đặt ra đầu năm. Đồng thời, tiếp tục việc phòng chống dịch Covid – 19 vừa phát triển kinh tế bảo đảm vấn đề an sinh xã hội ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Đẩy nhanh các tiến độ vốn đầu tư công; Tập trung phối hợp thực hiện các giải pháp để khắc phục sạt lỡ tuyến quốc lộ 91 qua xã Bình Mỹ cập sông Hậu và gần đây nhất xảy ra thêm 03 điểm sạt lỡ của Bắc Vịnh tre (kênh Tri Tôn) của xã Mỹ Phú; Tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn và hỗ trợ cho doanh nghiệp hoàn thành thủ tục về mặt pháp lý để triển khai thực hiện các dự án mà doanh nghiệp bồi thường cho dân xong và tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục để nâng Thị trấn Cái Dầu lên đô thị loại IV và chỉnh trang các điều kiện cần thiết để nâng Vĩnh Thạnh Trung lên Thị Trấn.”

Tú Trang - Nguyễn Kim - Bé Tý

các tin khác