Hoạt động cơ sở

Bình Long – an toàn thực phẩm dịp Tết

12:36 15/01/2020

    

Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đang tới gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân ngày càng tăng cao, khi nhiều gia đình đã chuẩn bị sắm tết. Đây cũng là thời điểm vấn đề an toàn thực phẩm trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bởi bảo đảm an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp và thường xuyên đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng.

 

     Theo đó, Trạm y tế xã Bình Long đã tăng cường các hoạt động, trong đó, chú trọng công tác truyền thông, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, tập trung tuyên truyền tại các khu đông dân cư, trường học, các buổi truyền thông tại Trạm… nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm của người dân. Đồng thời, tuyên truyền về vai trò của các cấp, ngành, người quản lý, người sản xuất kinh doanh trong việc đảm bảo chất lượng thực phẩm theo quy định. Hướng dẫn người dân lựa chọn, xử lý, chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn, nhằm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong những ngày tết. Từ công tác thông tin, tuyên truyền đến việc giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được đơn vị chú trọng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Responsive image
 

     Bác sỹ Châu Văn Khái – Trưởng trạm y tế xã Bình Long cho biết: “Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm nên địa phương không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Nhưng không vì thế mà đơn vị chủ quan, nhất là vào dịp Tết đang đến gần. Bởi qua thực tế các năm cho thấy, một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm lợi dụng nhu cầu tiêu thụ dịp Tết tăng cao mà cung cấp tới người tiêu dùng những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu; thực phẩm sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản không đúng quy định trong danh mục cho phép… Bên cạnh đó, nhiều người nội trợ còn thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm, không biết cách lựa chọn thực phẩm, chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách, sẽ rất dê dẫn đến xảy ra ngộ độc thực phẩm”.

     Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đơn vị còn phối hợp các ngành liên quan kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như: thịt, bia rượu, bánh kẹo, rau củ quả, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, căn tin các điểm trường học trên địa bàn xã. Đối với những doanh nghiệp, cơ sở chế biến có sai phạm, đơn vị kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên phương tiện truyền thanh của xã theo quy định của pháp luật cũng như tuyên dương các cơ sở thực hiện tốt quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để người dân biết, từ đó, lựa chọn những cơ sở thực hiện tốt quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, tẩy chay các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

     Bác sỹ Châu Văn Khái – Trưởng trạm y tế xã cho biết thêm: “Trên địa bàn xã hiện có 216 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Dịp tết Nguyên đán này, đơn vị đã xây dựng kế hoạch kiểm tra 60 cơ sở. Qua kiểm tra hầu hết các cơ sở, kinh doanh đều chấp hành đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như: có giấy khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm định kỳ; giấy phép kinh doanh và lưu mẫu thực phẩm đúng quy định. Song song, với công tác kiểm tra, đoàn cũng tuyên truyền đến các cơ sở về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020”.

     Bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành, lực lượng chức năng thì chính người dân là nhân tố quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Do đó, để trở thành người tiêu dùng thông thái, mọi người cần thận trọng trong việc chọn lựa thực phẩm, thông qua việc thường xuyên theo dõi các thông tin trên báo, đài, ti vi, để hiểu và nắm tình hình về an toàn thực phẩm, từ đó, chủ động lựa chọn thực phẩm sạch, có nhãn hiệu uy tín, có kiểm định, kiểm dịch. Với sản phẩm đóng gói thì nên chọn những loại có nhãn mác, ghi rõ nguồn gốc, ngày sản xuất và hạn sử dụng, còn những sản phẩm không đóng gói thì nên chọn mua ở các cơ sở có uy tín, được cơ quan chức năng công nhận. Người dân cũng không nên tích trữ, chế biến sẵn quá nhiều thực phẩm, đồ ăn trong ngày tết để tránh sử dụng thực phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng. Ðối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo quy định, nhằm tạo uy tín, niềm tin với người tiêu dùng, từ đó, góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cộng đồng xã hội cũng như giúp mọi người, mọi nhà đón tết an toàn và tiết kiệm.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác