Hoạt động cơ sở

Hội Khuyến học Mỹ Đức với phong trào Khuyến học, Khuyến tài

03:08 09/09/2020

Những năm qua, Hội Khuyến học xã Mỹ Đức không ngừng củng cố xây dựng tổ chức hội vững mạnh; đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.

Bên cạnh việc xây dựng tổ chức hội, Hội Khuyến học xã Mỹ Đức còn quan tâm xây dựng quỹ khuyến học để hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường học tập. Ông Huỳnh Quang Tiên – Chủ tịch Hội khuyến học xã Mỹ Đức cho biết: “Nhiệm kỳ qua 2015 -2020, Hội Khuyến học xã đã vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân với tiền và hiện vật quy tiền trị giá 889 triệu đồng để giúp đỡ cho 5000 lượt học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông tại địa phương. Theo đó, hằng năm bước vào năm học mới, học sinh nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở các cấp học đều được hỗ trợ quà tiếp bước đến trường như: xe đạp; cặp sách, quần áo, tập viết,...”

Về công tác hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Hoạt động khuyến tài cũng được thực hiện thường xuyên, trao học bổng như Sổ xổ kiến thiết An Giang, Doãn tới, ATV, Thắp sáng niềm tin, Ươm mầm tài năng… Vận động nguồn quỹ khuyến học khuyến tài từ xã hội hóa hỗ trợ cho các học sinh thi đỗ đại học. Ngoài ra,  Hội Khuyến học xã còn phối hợp các trường, Nhà tài trợ, Chi hội trường, Hội Cha mẹ học sinh vận động xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị, kĩ thuật trường học, xây dựng khu tự học, máy vi tính, xây dựng sân chơi thể dục, hồ bơi cho các trường học. Góp phần cùng nhà nước trong việc hoàn thiện dần các điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học.

Ông Huỳnh Quang Tiên – Chủ tịch Hội Khuyến học xã Mỹ Đức cho biết thêm: “Tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài. Bước vào năm học mới 2020 -2021 này, Hội Khuyến học xã còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tập vở, quần áo, dụng cụ học tập, xe đạp… tạo điều kiện cho các em học sinh gặp khó khăn tiếp bước đến trường, được học tập cùng bạn bè. “Với mục tiêu ‘Tất cả vì học sinh nghèo, cận nghèo, khó khăn đều có cơ hội và điều kiện đến trường học tập. Hội cũng đã vận động hỗ trợ đồng phục cho 286 em học sinh nghèo và trao tặng hơn 3000 quyển tập”.

Hiện nay, Hội Khuyến học xã có 4532  hội viên với 20 Chi hội gồm 07 Chi hội ấp, 07 Chi hội trường, 05 Ban khuyến học cơ quan. Trên cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Khuyến học xã thực hiện tốt công tác vận động các nguồn quỹ hỗ trợ tiếp bước đến trường. góp phần tích cực trong việc huy động học sinh đến trường, hạn chế tỷ lệ học sinh bỏ học nhằm thực hiện vững chắc công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ, tiến tới xây dựng “Xã hội học tập”. Đồng thời trong thời gian qua, Hội Khuyến học xã Mỹ Đức cũng phát động nhiều phong trào thi đua như: xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học... Từ các phong trào này, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã không ngừng phát triển, nhiều gia đình đã tự nguyện tham gia và có những cách làm hay trong việc khuyến khích, giáo dục, động viên con em ra sức học tập, rèn đức luyện tài, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và công tác./.

Trịnh Phượng