Hoạt động cơ sở

Mỹ Đức với công tác tiêm chủng mở rộng

02:58 10/07/2019

    

Với ảnh hưởng diễn biến khí hậu, ô nhiễm môi trường sống, thực phẩm bẩn, con người tiếp xúc nhiều với các chất độc hại, nên nguy cơ mắc nhiều bệnh cao, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ sức đề kháng non yếu thì nguy cơ mắc bệnh sẽ rất cao.

 

Responsive image
 
     Vì thế chiến dịch tiêm chủng mở rộng có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống các dịch bệnh đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai, xác định tầm quan trọng của công tác này, trong những năm qua, Trạm y tế xã Mỹ Đức luôn tập trung thực hiện tốt việc tiêm vắc-xin hàng tháng cho phụ nữ mang thai và trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo đúng quy định. Góp phần quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh gây ra. 
     Ông Cao Văn Đơn – Phó trưởng Trạm y tế xã Mỹ Đức cho biết: “Để thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng và đảm bảo đạt tỷ lệ tiêm chủng cao và an toàn. Thì hàng tháng Trạm Y tế xã Mỹ Đức đều xây dựng kế hoạch, thống kê đầy đủ số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng các loại vắcxin phòng bệnh truyền nhiễm, bà mẹ tiêm phòng uốn ván theo quy định. Tổ chức phân công nhiệm vụ cho cán bộ phối hợp với đài truyền thanh thông báo lịch định kỳ vào ngày 25, 26, 27 hàng tháng và danh sách tiêm chủng để nhân dân tiện theo dõi để các gia đình có điều kiện bố trí sắp xếp công việc đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian. Các cộng tác viên y tế phụ trách địa bàn dân cư đến gửi thông báo tiêm chủng cho từng hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng”.
      Định kỳ hàng tháng bình quân Trạm y tế tiêm phòng cho 270 trẻ  với các mũi tiêm phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm não Nhật bản B, sởi rubella, uống vacxin ngừa bại liệt… Và theo dõi tiêm phòng cho 25 – 30 phụ nữ mang thai. Để công tác tiêm chủng mở rộng thực hiện đúng theo qui định và an toàn, thì công tác vận chuyển, bảo quản vắc xin, vật tư và thực hành tiêm chủng được thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình. Bên cạnh đó, Trạm y tế Mỹ Đức cũng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò quan trọng của tiêm chủng mở rộng đối với trẻ thông qua các buổi họp truyền thông, phát băng đĩa về các bệnh truyền nhiễm cần được tiêm phòng, nhằm nâng cao nhận thức cho gia đình có trẻ thực hiện đúng lịch tiêm phòng cho trẻ. Ngoài ra, cán bộ trạm y tế cũng chú trọng việc ghi đầy đủ các thông tin của trẻ và gia đình, lưu lại số điện thoại gia đình nhằm nhắc nhở kịp thời để gia đình đưa trẻ tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch. Tuy nhiên, công tác tiêm chủng mở rộng vẫn gặp một ít khó khăn, do ý thức của một số phụ huynh thấy trẻ bị nóng sốt khi tiêm ngừa nên e ngại trong việc tiêm chủng cho con em. Để khắc phục, hàng tháng tổ chức tiêm phòng, cán bộ trạm Y tế đều tư vấn và phân tích với các bậc phụ huynh về các tác dụng phụ của việc tiêm ngừa. Để các bậc phụ huynh không còn e ngại khi tiêm ngừa cho trẻ, trước khi tiêm ngừa các trẻ và phụ nữ mang thai còn được tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm và được theo dõi 30  phút sau khi tiêm nếu có các phản ứng không mong muốn sau khi tiêm chủng sẽ kịp thời xử lý và tiếp tục theo dõi phản ứng của trẻ sau tiêm chủng trong vòng 24h…  Nhờ đó, hầu hết các bậc phụ huynh an tâm hơn và chủ động đưa trẻ đến trạm đúng định kỳ theo sổ hồng chăm sóc sức khỏe tiêm phòng cho trẻ, góp phần nâng cao hiệu quả phòng bệnh và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Chị Hồ Thị Sang - ấp Mỹ Chánh chia sẻ: “Chị có con trai được 9 tháng tuổi. Nhận thấy lợi ích của việc tiêm phòng là một biện pháp phòng bệnh tốt cho trẻ. Vì vậy từ khi mới sinh bé đến nay, chị luôn thực hiện đúng lịch tiêm phòng cho bé đầy đủ các mũi tiêm theo sổ hồng và thông báo của cộng tác viên tổ y tế tại địa bàn. Nhằm chủ động phòng một số bệnh truyền nhiễm, để bé phát triển khỏe mạnh hơn”.
  Thời gian qua, hiệu quả của chương trình tiêm chủng mở rộng đã tác động trực tiếp vào nhận thức của người dân giúp họ thấy được tầm quan trọng của tiêm chủng phòng ngừa bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho con em mình. Trong thời gian tới, trạm Y tế Mỹ Đức tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân thực hiện tốt việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nhằm phòng ngừa được bệnh tật, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ. Cũng như góp phần thiết thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa phương.


Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác