Bài viết - Phóng sự

Phóng sự: Hiệu quả đổi mới hoạt động Sinh hoạt dưới cờ của Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1

03:00 11/06/2020

    

Cùng tham gia một buổi sinh hoạt dưới cờ với các em học sinh Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 của xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú, An Giang) chúng tôi cảm nhận được không khí của một buổi sinh hoạt hào hứng, tích cực.

 

     Được biết, để giáo dục truyền thống, mở rộng vốn kiến thức và hiểu biết cho đội viên thông qua các giờ sinh hoạt dưới cờ, Liên đội Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 đã xây dựng và tổ chức hoạt động “Sinh hoạt dưới cờ tự quản” với chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”. Hoạt động trên đã và đang hỗ trợ, nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện cho các em đội viên của trường, góp phần vào việc giáo dục toàn diện nhân cách cho các em.

     Giờ sinh hoạt dưới cờ tự quản được nhà trường tổ chức hàng tuần, gắn với Lễ chào cờ đầu tuần của nhà trường hoặc của Liên đội, trong thời gian một tiết học (45 phút), địa điểm tổ chức tại sân trường ngay dưới sân cờ, đối tượng tham gia là toàn thể đội viên đang học tập và sinh hoạt tại Liên đội theo các khối lớp. Có sự tham gia của Ban Giám hiệu nhà trường, Chi đoàn giáo viên, phụ trách các Chi đội (giáo viên chủ nhiệm) và các tổ, bộ phận khác.

Responsive image
 

     Thầy Dương Thanh Phong – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 nói: “Đây là một trong những hoạt động trong công tác xây dựng Đội thiếu niên tiền phong vững mạnh và lồng ghép vào đó là hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh. Để thực hiện phong trào này, trường cũng ra 3 mục đích cần đạt được: giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống về lịch sử hào hùng của dân tộc cho các em học sinh; tạo phong trào cho các em ham mê đọc sách, tìm hiểu học tập qua sách là chính và tạo cho các em cơ hội để các em thực hiện công tác tự quản phát triển kỹ năng sống của các em”.

     Không cứng nhắc, khuôn mẫu như trước, buổi “Sinh hoạt dưới cờ tự quản” được Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 tổ chức với hình thức vừa học vừa chơi. Đặt biệt, hình thức này khắc phục điểm hạn chế truyền đạt thông tin một chiều, thụ động trước đây. Chơi mà học, học mà chơi, điều này đã làm cho các em học sinh vô cùng thích thú và tích cực tham gia.

     Em Nguyễn Đăng Khoa - học sinh lớp 9A7 thích thú chia sẻ: “Qua những hoạt động sinh hoạt dưới cờ tự quản của trường chúng em, em có cảm nhận được rằng đây là một sân chơi bổ ích giúp chúng em bổ sung những kiến thức rèn luyện cho em những kỹ năng trong cuộc sống. Qua đó, em có thể rút ra những bài học trong cuộc sống để có thể nâng cao về lịch sử, về văn học và về những kỹ năng khác”. 

     Còn em Nguyễn Hoài Phúc Tiến - học sinh lớp 8A7 thì cảm nhận: “Thông qua những hoạt động của trường do Liên đội tổ chức như: kể chuyện Bác Hồ, mỗi tuần một câu chuyện hay những hoạt động văn nghệ, giới thiệu sách theo chủ đề của tháng, em thấy những hoạt động đó rất bổ ích đối với những người là học sinh như chúng em, bởi vì thông qua những hoạt động như vậy thì em có thể rèn luyện thêm cho mình về những kỹ năng mềm trong cuộc sống như: tinh thần yêu nước, yêu đồng bào hoặc là khả năng tự tin trước đám đông cho nên em cảm thấy rất là thú vị khi chính bản thân mình trãi nghiệm hoạt động này”. 

Responsive image
 

     Với mục tiêu, các hoạt động phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu giáo dục, bồi dưỡng tình cảm, đạo đức trong sáng, tính tích cực xã hội, khả năng giao tiếp, ứng xử, ý thức tổ chức kỷ luật cho đội viên. Nội dung các buổi “Sinh hoạt dưới cờ tự quản” được thiết kế gắn với chủ đề, chủ điểm hàng tháng trong Chương trình công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học của Liên đội; cũng như Kế hoạch năm học, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và hoạt động ngoại khoá của nhà trường. 

     Nói về hoạt động trên của trường, thầy Nguyễn Thái Bình – Tổng phụ trách đội Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 cho biết: “Liên đội cũng đã xây dựng Kế hoạch ngay từ đầu năm học đưa vào các hoạt động này, mỗi hoạt động có sự sáng tạo của mỗi Chi đội, mỗi lớp tạo sự phong phú, đa dạng, trãi nghiệm cho các em những kỹ năng, những hoạt động tự quản trong mỗi tiết sinh hoạt dưới cờ. Các em tham gia với tinh thần hào hứng, vì mỗi buổi có hoạt động khác nhau, một buổi có thể kể những mẫu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có thể giới thiệu về anh hùng, Danh nhân mỗi Chi đội mang tên, có thể giới thiệu về một quyển sách hay các em đã đọc được trong thư viện. Bên cạnh đó, sự tự quản của lớp các em còn thể hiện năng khiếu của mình qua những tiết mục văn nghệ, câu đố vui nhân các ngày chủ đề, chủ điểm và các buổi sinh hoạt mà các em gửi gấm vào trong đó”.

     Tính đến nay, Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 đã tổ chức được 44 buổi “Sinh hoạt dưới cờ tự quản”, có 24 câu chuyện giới thiệu về các Anh hùng, Danh nhân mà Chi đội được mang tên, 18 tấm gương đội viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện ở các Chi đội và 15 cuốn sách hay nhân các ngày chủ điểm trong năm học.
Với nhiều hình thức sinh hoạt như sân khấu hóa, giao lưu, nói chuyện chuyên đề, tổ chức trò chơi,… Hoạt động “Sinh hoạt dưới cờ tự quản” của Liên đội Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 đã tạo cho các em học sinh môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh, giúp các em thể hiện tài năng, năng khiếu của mình; cũng như tham gia tích cực và mạnh dạn hơn trong các hoạt động tập thể, từng bước rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong xã hội của các em tốt hơn, hoàn thiện hơn./.

Ngọc Mai – Trúc Mai

các tin khác