Hoạt động cơ sở

Vĩnh Thạnh Trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng

11:25 12/10/2018

    

Theo thông tin từ Trạm Y tế xã Vĩnh Thạnh Trung, đầu năm đến nay đã xảy ra 29 cas sốt xuất huyết và 23 cas tay chân miệng so với cùng kỳ giảm 61 cas sốt xuất huyết và 8 cas tay chân miệng. Tuy có giảm so với cùng kỳ, nhưng vào thời điểm mùa lũ, kèm theo thời tiết thường xuyên mưa thì tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng rất dễ xảy ra. Do đó, mỗi người dân chúng ta không nên chủ quan hãy cùng với địa phương thực hiện tốt công tác diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường khi các ấp và địa phương ra quân thực hiện, nhưng điều quan trọng nhất là ý thức của mỗi người dân. Người dân có vai trò rất quan trọng, mang tính quyết định trong việc phòng chống dịch bệnh. Bởi, phòng chống dịch bệnh là cần có sự hợp tác của cả cộng đồng, của mỗi người dân. Công tác này sẽ không thành công nếu không có sự tham gia tích cực của người dân.
Responsive image
Cán bộ Trạm y tế xã Vĩnh Thạnh Trung tập trung phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng bảo vệ sức khỏe nhân dân

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng có hiệu quả, mỗi người dân chúng ta hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh: Đối với bệnh sốt xuất huyết, đậy kín các vật dụng chứa nước để muỗi không có nơi đẻ trứng; kiểm tra các vật dụng chứa nước, loại bỏ lăng quăng, súc rửa vật dụng chứa nước mỗi tuần 1 lần; thả cá lia thia, cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước để cá ăn lăng quăng; thu gom vật dụng, phế thải chứa nước xung quanh nhà; thu xếp quần áo ngăn nắp, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát; ngủ mùng ngay cả ban ngày và diệt muỗi vằn trong nhà. Đối với bệnh tay chân miệng, nên ăn thức ăn đã nấu chín và không bị ruồi, kiến đậu, uống nước đun sôi để nguội, mọi vật dụng như chén, dĩa phải rửa bằng nước sạch; rửa tay thường xuyên nhiều lần trong ngày bằng xà bông như: rửa tay cho trẻ khi vui đùa trước khi cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh; lau rửa sàn nhà, bàn ghế, cánh cửa, lan can, vật dụng trong nhà thường xuyên bằng xà bông; ngâm rửa đồ chơi của trẻ, các dụng cụ đựng thức ăn, nước uống thường xuyên mỗi ngày bằng xà bông; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân của trẻ phải được đổ vào nhà vệ sinh, không đổ bừa bãi làm ô nhiễm môi trường.

Để kiềm chế tình hình dịch bệnh xảy ra từ nay đến cuối năm 2018, bà Lê Thị Kim Chi – Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh Thạnh Trung cho biết: “Tuy dịch bệnh đến nay có giảm so với cùng kỳ, nhưng để ngăn chặn tối đa tình hình dịch bệnh xảy ra trong thời gian tới, Trạm y tế xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền bằng hình thức: tham mưu với Ủy ban Nhân dân xã chỉ đạo Đài Truyền thanh xã tăng cường thời lượng phát sóng trên đài về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng; chỉ đạo cán bộ Truyền thông phối hợp với các ấp tuyên truyền lồng ghép vào các cuộc họp dân của ấp; tổ y tế, cộng tác viên hàng tuần đến hộ dân tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh. Bên cạnh, tổ y tế phối hợp với các ấp ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng 1 lần/tuần. Đối với ca bệnh mới phát sinh, đối với bệnh sốt xuất huyết Trạm y tế phối hợp với ban ấp, tổ y tế tổ chức vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng và phun thuốc với bán kính 200 mét. Đồng thời mời các hộ dân ở xung quanh cas bệnh vừa xảy ra tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức và phòng chống dịch bệnh. Còn bệnh tay chân miệng, Trạm y tế đến trực tiếp cas bệnh phát thuốc loramin B và hướng dẫn người dân cách pha để vệ sinh nhà cửa”.

Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng, tất cả mỗi người chúng ta hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng. Hy vọng rằng, với sự chung tay của cả cộng đồng, từ nay đến cuối năm 2018 số cas sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh Trung sẽ được ngăn chặn, đẩy lùi. Đặc biệt, khi nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng các bậc phụ huynh hãy đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám và điều trị kịp thời./.

Ngọc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác