Bài viết - Phóng sự

Lưới 03 màng hút hàng mùa nước nổi

12:05 02/10/2018

    

Mùa nước lũ về mang theo nhiều sản vật như cá, cua. Từ đó, nhiều hộ dân của vùng sông nước lại được mùa đánh bắt cá tăng thêm thu nhập cho gia đình. Khác hẳn những năm trước con nước nước kém, thủy sản không nhiều nên việc đánh bắt cũng không là bao
Responsive image
 

Năm nay, nước lũ về nhiều mang nguồn lợi thủy sản dồi dào hơn. Nên nhiều hộ dân cũng tranh thủ  đánh bắt cá, cua kiếm thêm thu nhập trong vài tháng nước. Vì thế nhu cầu sử dụng các công cụ đánh bắt thủy sản tăng lên rất cao. Trong đó, phải nói đến mặt hàng lưới đánh bắt cá, vốn nổi tiếng về sản xuất lưới đánh bắt cá, một số hộ làm lưới 03 màng ở ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Đức vào những ngày này mặc dù  tất bật sản xuất lưới 03 màng, nhưng vẫn không đủ cung ứng cho thị trường. Mặc dù làm thêm giờ, thuê nhiều nhân công nhưng các cơ sở sản xuất lưới 03 màng vẫn không làm kịp hàng.  Được biết, bạn hàng nhiều nơi như Châu Thành, Tri Tôn, Đồng Tháp và tận Campuchia đặt hàng. Đang chăm chút ở công đọa đạp chì cho lưới 03 màng, chú Sáu Vy – người có trên 20 năm kinh nghiệm sản xuất lưới 03 màng cho biết: “Năm nay, nước lớn nhiều người đánh bắt cá, nên rất nhiều người tìm mua lưới. Mỗi ngày đều có nhiều đơn đặt hàng từ nhiều nơi khác nhau. Gia đình chú làm ra bao nhiêu tay lưới cũng không đủ bán”. Bưởi đặc tính của lưới 03 màng có nhiều loại như loại 03 phân thì đánh cá chốt; loại 7 phân đánh cá mè vinh….tùy mỗi kích cỡ thì sẽ đánh bắt các loại cá khác nhau và  đánh bắt rất hiệu quả, đặt lưới thì bắt được nhiều cá. Nên sản phẩm này, nhiều năm qua đã có tiếng về chất lượng và rất được nhiều bạn hàng cũng như người đánh bắt cá đến tận nơi mua hàng.

Đang ngồi đợi những tay lưới đã đặt hàng trước đó 1 tuần, chị Nguyễn Kim Tuyến ở tận huyện Châu Thành cho biết: “Mỗi mùa nước lên, vợ chồng chị đều đi giăng lưới. Năm nay, nước lớn có nhiều cá nên vợ chồng chị giăng lưới bắt cũng được kha khá. Mỗi ngày giăng lưới bắt được khoảng 10 – 20 kg cá thu nhập khoảng 400.000 -500.000 đồng. Vì thế vợ chồng chị tiếp tục đặt mua thêm 40 tay lưới và phải đặt trước 01 - 02 tuần đến hôm nay  mới có hàng”.

Được biết, mặc dù giá mỗi tay lưới 03 màng là 180.000 đồng tăng 20.000 đồng so với mùa nước năm trước giá bán chỉ 160.000 đồng nhưng nhiều bạn hàng vẫn đặt mua lưới để kịp bán ra thị trường đang hút hàng các loại lưới đánh bắt cá. Nếu như thời điểm này năm trước các hộ sản xuất lưới 03 màng ờ ấp Mỹ Thành làm bán hàng lai rai thì năm nay nước lớn nhu cầu đánh bắt cá cao nên lưới 03 màng sản xuất bao nhiêu cũng không đủ bán. Với ưu điểm đánh bắt rất nhiều cá, nên lưới 03 màng ngày càng được nhiều ngư dân chuộng mua. Chú Sáu Vy cho biết: “Đến thời điểm này, cơ sở của chú đã bán hơn 4000 tay lưới 03 màng tăng gấp đôi so với số lượng lưới 03 màng của năm trước.” Với mỗi tay lưới 03 màng bán với giá 180.000 đồng thì người sản xuất lưới thu lãi khoảng 10.000 – 20.000 đồng.  Lưới 03 màng được sản xuất với nhiều công đoạn như: đan lưới; luồng 03 lớp màng; vô phau; đạp chì…nhưng chủ yếu được làm thủ công bằng tay nên cần rất nhiều nhân công phụ làm. Vì thế  sản phẩm lưới 03 màng không chỉ mang hiệu quả kinh tế cho các cơ sở sản xuất, còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở nông thôn trong mùa nước nổi./.

Trịnh Phượng (ĐTT Huyện Châu Phú)

các tin khác