Quân sự

Châu Phú sẵn sàng cho ngày giao quân

03:36 06/01/2020

    

Đã thành thông lệ, vào mỗi độ xuân về, các tầng lớp nhân dân huyện Châu Phú lại nô nức tiễn các thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Năm nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Phú sẽ tổ chức ngày hội tòng quân vào ngày 12/2/2020, Huyện sẽ long trọng tổ chức lễ giao nhận quân vào ngày 13/02/2020 tại BCH Quân sự huyện Châu Phú thuộc ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung. Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội.

 

     Theo Thượng tá Huỳnh Hoàng Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Châu Phú chia sẻ: “Năm 2020, địa phương được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 146 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân; trong đó, 125 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội, 21 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Để thực hiện tốt việc khám tuyển NVQS, bảo đảm chỉ tiêu về phẩm chất chính trị, sức khỏe, trình độ văn hóa, địa phương thực hiện các bước quy trình chặt chẽ từ các ấp”.

     Để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày giao nhận quân sắp tới, Thượng tá Huỳnh Hoàng Sơn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Châu Phú cho biết: “Từ nay đến ngày giao nhận quân; Chúng tôi sẽ bám sát hướng dẫn 737 của Bộ tư lệnh Quân khu 9 về thứ tự các bước, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; Hiện nay địa phương đã thực hiện bước thứ 8 là xét duyệt NVQS lần 2 và tiếp tục thực hiện bước thứ 9 trao lệnh gọi nhập ngũ vào ngày 22/01/2020 và bước 10 thực hiện giao quân vào ngày 13/02/2020. Để đảm bảo tốt thực hiện nhiệm vụ này; Hội đồng NVQS chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Hội đồng NVQS xã, cùng các ban ngành tuyên truyền vận động nhân dân và thanh niên có đủ điều kiện để nhập ngũ năm 2020 tham gia đăng ký và chấp hành theo luật  NVQS năm 2020, trên cơ sở đó HĐNVQS nắm, quản lý chặt chẽ nguồn công dân, đủ điều kiện gọi nhập ngũ, nơi thanh niên đang làm việc, nắm tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình, phẩm chất đạo đức của từng công dân để chủ động trong công tác giao nhận quân của năm 2020 và chúng tôi sẽ làm tốt công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân vào năm 2020”.  

     Năm 2020, huyện Châu Phú được giao tuyển chọn và gọi 146 thanh niên nhập ngũ giao về 03 đơn vị là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang; Trung đoàn Bộ Binh  20 thuộc Sư Đoàn 330 và Công an tỉnh An Giang. Để bảo đảm chất lượng tân binh, nhiều tháng qua, hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương đã bám sát chỉ tiêu của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 để thực hiện tốt quy trình tuyển quân.

Responsive image
 

     Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Châu Phú - kiêm Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Trần Thanh Nhã cho biết: “Huyện đã hướng dẫn cho các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện nắm chắc luật, các khâu trong quy trình tuyển chọn; đồng thời chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác khám sức khỏe sơ tuyển tại địa phương và thông báo rộng rãi trên loa truyền thanh các xã, thị trấn về các khâu xét duyệt với phương châm tuyển chọn của huyện là tuyển người nào chắc người đó”. 

     Những ngày đầu xuân Canh Tý, gia đình em Nguyễn Thành Lộc - sinh năm 1995, ngụ ấp Bình Thắng xã Bình Long luôn tấp nập người ra vào bởi em là thanh niên tiêu biểu trong địa phương làm đơn tình nguyện thi hành Nghĩa vụ quân sự. Thanh niên Lộc cho biết: “Trước, trong và sau Tết, các đoàn thể địa phương, bà con lối xóm, anh em bạn bè đến chúc Tết và chia sẻ niềm vui với gia đình đông hơn mọi năm. Gia đình em cũng ủng hộ quyết định tình nguyện nhập ngũ của em và tin tưởng môi trường quân đội sẽ giúp em trưởng thành hơn".

     Năm 2020, xã Bình Long có 28 thanh niên đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự; trong đó, trình độ Cao đẳng- Đại học là 09 thanh niên, có 03 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; là một trong số 03 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thanh niên Nguyễn Thành Lộc ngụ ấp Bình Thắng xã Bình Long chia sẻ: “Tôi viết đơn tình nguyện bởi ý thức rằng, đây là nghĩa vụ của công dân với đất nước. Không những thế, tôi còn muốn được trải nghiệm, trau dồi kỹ năng sống trong thời gian tại ngũ để khi trở về địa phương sẽ trưởng thành, vững vàng hơn trong cuộc sống. Tôi hứa sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện, phát huy truyền thống của gia đình và quê hương để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

     Đồng chí Lê Đại Diện - Chỉ Huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Bình Long cho biết: “HĐNVQS xã đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Bên cạnh đó Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo các xã, thị trấn nắm chắc việc quản lý, đối với những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, kiên quyết xử lý các trường hợp trốn, tránh nghĩa vụ quân sự. Ban Chỉ huy quân sự huyện cử cán bộ về các xã, thị trấn để nắm tình hình cụ thể, kịp thời giải quyết những tình huống phát sinh, gặp gỡ, động viên tinh thần, vật chất thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự”.

     Cùng với việc chăm lo chu đáo các khâu trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, những ngày này, các địa phương đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn nghệ, thắp lửa truyền thống. Qua đó khích lệ, động viên thanh niên tiếp nối truyền thống cha ông đi trước, rèn đức, luyện tài, phấn đấu xứng danh bộ đội Cụ Hồ./.

Nhẫn Nguyễn - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác