Bài viết - Phóng sự

Bình Long mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ” đồng hành cùng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

11:37 14/11/2018

    

Phong trào "Đàn gà khăn quàng đỏ" do Hội Đồng đội Trung ương phát động, đây là cuộc vận động sáng tạo trong giáo dục thiếu nhi, cụ thể hóa chương trình “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, thực hiện “5 điều Bác Hồ dạy” giáo dục Đội viên thiếu niên nhi đồng về tình yêu thương con người, tinh thần tương thân tương ái, rèn luyện cho các em kỹ năng chăm sóc vật nuôi, tham gia lao động, làm kế hoạch nhỏ.
Responsive image
 

Từ ý nghĩa thiết thực và nhân văn cao đẹp đó, mô hình được Ban chấp hành xã Đoàn Bình Long thực hiện nhiều năm qua, đạt kết quả khả quan, góp phần tiếp sức cho nhiều thế hệ học trò vươn lên trong học tập.

Theo đó, hàng tháng mỗi bạn đoàn viên thanh niên đóng góp 20 ngàn đồng vào mô hình hoặc đóng góp nhiều hơn tùy vào khả năng của các bạn. Từ nguồn quỹ đóng góp sẽ dùng để mua gà giống trao cho gia đình các em học sinh bậc tiểu học có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Mỗi đàn gà được trao có số lượng từ 20 con trở lên, gà từ 21 ngày tuổi, có chứng nhận kiểm dịch của ngành thú y. Mỗi đàn gà trị giá từ 300 đến 800 ngàn đồng/đàn. Đồng thời, Ban chấp hành xã Đoàn còn tích cực vận động nguồn xã hội hóa để mô hình ngày càng phát triển.

Năm học 2018 – 2019, Ban chấp hành xã Đoàn Bình Long đã trao  "Đàn gà khăn quàng đỏ" cho 03 gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc các ấp Bình Chiến, Bình Thắng và ấp Bình Chánh cùng quà tiếp bước đến trường, tổng số tiền gần 10 triệu đồng. Hầu hết các em học sinh được trao “Đàn gà khăn quàng đỏ” đều thuộc hộ nghèo, cận nghèo, nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn như: mồ côi cha mẹ phải ở với ông bà; bố, mẹ mất sớm; một mình mẹ nuôi nhiều anh chị em ăn học,... trong đó, có trường hợp của em Lê Thị Anh Vi, ấp Bình Chiến, có hoàn cảnh rất khó khăn, hiện em đang sống với người Bà thường xuyên đau ốm. Dù còn nhỏ nhưng em đã biết tự lập, phụ giúp Bà công việc nhà và đạt thành tích cao trong học tập.

 Sau khi được trao “Đàn gà khăn quàng đỏ”, em Lê Thị Anh Vi, học sinh trường tiểu học “A” Bình Long xúc động chia sẻ:

“Khi nhận được đàn gà em rất vui, hàng ngày em sẽ phụ Bà chăm sóc đàn gà, để đàn gà nhanh lớn Bà bán có tiền để dành cho em đi học.”

Bà của em  Anh Vi cũng phấn khởi chia sẻ:

“Ngày nào cháu cũng tự giác chăm sóc đàn gà, điều này không chỉ mang lại niềm vui cho cháu tôi mà nhờ đó gia đình tôi còn có thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đàn gà hiện đang phát triển tốt, lớn rất nhanh, tôi dự định gần tết sẽ bán một số con cho có giá, để dành dụm trang trải chi phí học tập cho cháu. Số còn lại, tôi sẽ nhân rộng đàn gà và mua thêm vài chục gà giống nữa để nuôi”.

Việc trao tặng mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ”, tuy là món quà nhỏ nhưng đã kịp thời động viên, khích lệ gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã có thêm con giống, phát triển chăn nuôi, tăng thêm thu nhập cải thiện cuộc sống, từ đó, có điều kiện trang trải chi phí học tập để các em tiếp tục được đến trường.

Qua thời gian thực hiện, đến nay mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ” rất được các em học sinh yêu thích, hiệu quả lan tỏa nhất từ mô hình là đã giáo dục ý thức lao động, động viên các em vượt khó vươn lên, góp sức xây dựng công trình, phần việc măng non, đồng thời, mô hình cũng được phụ huynh đánh giá cao.

Có thể nói, từ sự hỗ trợ thiết thực của mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ” do Xã Đoàn Bình Long thành lập đã góp phần chắp cánh cho những ước mơ xanh được bay cao, bay xa hơn nửa trên con đường học vấn./.

Thanh Trúc ( Đài Truyền thanh huyện Châu Phú).

các tin khác