Hoạt động cơ sở

Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết

11:09 12/03/2019

    

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hộc tủ, quần áo treo trên vách…, chích hút máu người thường vào ban ngày.

 

   Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó trưởng trạm y tế xã Khánh Hòa cho biết “Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, đặc biệt vào mùa mưa, có thể bộc phát thành dịch đe dọa sức khỏe, sinh mạng trẻ em và người lớn, bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao, bệnh chưa có thuốc trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa”.
   Theo báo cáo của Trạm y tế xã Khánh Hòa từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã xảy ra 06 ca sốt xuất huyết, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 04 ca, Trạm y tế xã kết hợp cùng ban ấp thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, truyền thông nhóm hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho người dân nhưng tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khá phức tạp.

Responsive image
 

    Bệnh thường xuất hiện với các triệu chứng sau: Sốt cao đột ngột: 38,5oc, Sốt kéo dài: 2 - 7 ngày, uống thuốc hạ sốt vẫn không giảm hoặc giảm ít sau đó sốt trở lại, xuất huyết xảy ra trễ hơn triệu chứng sốt và có nhiều dạng: xuất huyết dưới da: da có những dấu chấm đỏ, hoặc có biểu hiện vết bầm chỗ chích thuốc, chảy máu cam, chảy máu chân răng, ói ra máu hoặc đi tiêu ra phân đen và các dấu hiệu khác như: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, đau bụng vùng thượng vị, vùng gan. Diễn tiến của bệnh sốt xuất huyết: Nếu phát hiện bệnh trễ, không đến bệnh viện kịp thời dễ xảy ra biến chứng, đưa đến tử vong.

Responsive image
 

    Để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó trưởng trạm y tế khánh Hòa cho biết thêm “Đậy kín các vật dụng chứa nước để muỗi không có nơi đẻ trứng. kiểm tra các dụng cụ chứa nước tìm lăng quăng để loại bỏ, xúc rửa dụng cụ chứa nước như; lu, hủ, phuy, bồn, thùng nhựa,…mỗi tuần một lần, Thả cá lia thia, cá 7 màu vào dụng cụ chứa nước lớn (không súc rửa được) để cá ăn lăng quăng, Thu gom và xử lý các dụng cụ phế thải chứa nước quanh nhà, Thu xếp quần áo ngăn nắp không treo, máng vì muỗi vằn rất thích đậu vào quần áo người dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ thoáng mát để muỗi không có nơi trú ẩn, Ngủ mùng kể cả ban ngày, diệt và xua muỗi bằng vợt điện, nhang ung muỗi, chai xịt muỗi … 

Responsive image

Vệ sinh các dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng 

 

     Để phòng chống bệnh Sốt xuất huyết có hiệu quả. Đề nghị bà con hãy thường xuyên quan tâm phòng, chống bệnh bằng các biện pháp trên./.

Huỳnh Dương (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác