Hoạt động cơ sở

Bình Long - Tổ cất nhà Tình thương nơi lan tỏa sự yêu thương

03:10 16/09/2020

    

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ, hội viên Chữ Thập đỏ “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết, mà góp phần bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để làm giảm bớt đau thương cho họ”. Thực hiện lời dạy của Người, thời gian qua, Hội Chữ Thập đỏ xã Bình Long đã tích cực vận động sự ủng hộ của các cấp, ngành và các nhà hảo tâm để xây dựng nhà Tình thương cho các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và là một trong những xã tiêu biểu thực hiện tốt việc vận động xây tặng nhà tình thương cho hộ nghèo trong huyện.

 

Responsive image
 

     Người xưa thường có câu “an cư mới lập nghiệp”, vì thế với nhiều hoàn cảnh khó khăn về nhà ở thì việc xây được một ngôi nhà kiên cố, khang trang để có chỗ che mưa, che nắng là cả một ước mơ luôn ấp ủ họ. Xuất phát từ mong ước trên, Tổ cất nhà tình thương của Hội Chữ Thập đỏ xã Bình Long được thành lập góp phần giúp ước mơ của những hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trở thành hiện thực. Tổ cất nhà tình thương xã Bình Long có 08 thành viên, các thành viên tổ cất nhà xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau, có người có tay nghề kỹ thuật xây dựng, có người là thợ mộc, có người là thợ hồ,… nhưng ở họ có điểm chung là tâm huyết làm từ thiện. Quá trình cất nhà có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thường khoảng 05 ngày là cất hoàn thành một căn nhà tình thương. Các căn nhà đều đảm bảo tiêu chuẩn 03 cứng gồm: nền cứng, khung cứng, mái cứng, trị giá mỗi căn nhà khoảng 40 triệu đồng. Kinh phí xây dựng từ nguồn vận động các mạnh thường quân trong vào ngoài địa phương.

     Bằng sự chung tay giúp sức của các tổ chức và cá nhân, trong 05 năm qua, Tổ cất nhà tình thương của xã đã cất mới 26 căn nhà Tình thương cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tổng trị giá gần 01 tỷ  đồng, đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

     Hộ gia đình ông Trần Hữu Nghĩa, ngụ ấp Bình Hưng khi nhận được căn nhà vui mừng chia sẻ: “Trước đây, nhà xập xệ, ẩm thấp, lúc đó tôi chỉ ước sao cho mình có được một ngôi nhà kiên cố hơn để yên tâm sinh sống, cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo. Việc chi tiêu hằng ngày còn thiếu trước hụt sau nên gia đình tôi chưa đủ khả năng để sửa chữa nhà. Trong lúc ước mơ về một căn nhà che nắng, tránh mưa đang dần trở nên xa vời thì niềm vui đã đến, nay tôi được hỗ trợ cất nhà Tình thương này tôi mừng lắm. Tôi chân thành cám ơn các cấp chính quyền, Hội Chữ Thập đỏ xã cùng mạnh thường quân đã hỗ trợ cất cho gia đình tôi căn nhà để tôi có nơi ở ổn định yên tâm làm ăn, vươn lên trong cuộc sống”.

     Đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở thì việc tạo điều kiện để họ an cư lạc nghiệp cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp địa phương thực hiện công tác giảm nghèo hiệu quả. Những ngôi nhà Tình thương được trao tặng như sự sẻ chia ấm áp, lan tỏa yêu thương, niềm vui an cư sẽ tiếp thêm động lực cho các hộ nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Niềm vui ấy còn lan tỏa, tiếp thêm nhiệt huyết để Hội Chữ Thập đỏ xã tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo trong thời gian tới. Những ngôi nhà Tình thương còn minh chứng cho truyền thống tốt đẹp “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam đã và đang được Hội Chữ Thập đỏ các cấp tiếp tục phát huy.

     Ông Phan Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã Bình Long cho biết: “Việc hỗ trợ xây dựng nhà Tình thương là hoạt động nhân đạo có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Với vai trò là cầu nối giữa các nhà hảo tâm, mạnh thường quân với nhiều hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống, Hội tiếp tục nỗ lực hết mình huy động nhiều nguồn lực khác nhau để kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh đang gặp nhiều khó khăn về nhà ở có điều kiện an cư lạc nghiệp cũng như góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội”.

Thanh Trúc

các tin khác