Hoạt động cơ sở

Bình Long – nhiều hoạt động thiết thực trong tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

08:38 10/12/2019

    

Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 là: “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, được diễn ra từ ngày 10/11 đến 10/12/2019, kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS. Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam, đó là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp nhất.

 

     Hiện trên địa bàn xã Bình Long có 87 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, riêng trong năm 2019 không có trường hợp tử vong và đường lây truyền của người nhiễm HIV chủ yếu là đường tình dục. 

     Trong những năm gần đây, xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang gia tăng và đã vượt qua xu hướng lây nhiễm qua đường máu. Điều này cho thấy HIV đang có nguy cơ tiềm ẩn lây lan ra cộng đồng.

Responsive image
 

     Theo đó, để tích cực hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, đơn vị tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hình thức và nội dung tuyên truyền ngày càng phong phú, đa dạng, góp phần định hướng cho mọi người thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống HIV/AIDS; hoạt động truyền thông chú trọng hướng đến những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao; tuyên truyền về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV sẵn có tại địa phương, để người dễ tổn thương, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Tổ chức mittinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12, thu hút sự tham gia đông đảo của ban ngành, đoàn thể xã, các em học sinh và người dân tham gia. Các hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho phụ nữ mang thai cũng được đơn vị chú trọng, đơn vị phối hợp Trung tâm Y tế huyện tổ chức truyền thông về các biện pháp dự phòng sớm lây nhiễm HIV; phòng, tránh mang thai ngoài ý muốn với phụ nữ nhiễm HIV; lợi ích của việc quản lý thai, khám thai sớm trong 03 tháng đầu để được tư vấn và xét nghiệm HIV sớm; giới thiệu địa chỉ các cơ sở cung cấp các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con… Nội dung tư vấn, xét nghiệm HIV miễn phí được đưa vào hoạt động khám thai định kỳ và quản lý thai nghén cho các bà mẹ mang thai, từ đó, tạo cơ hội để chị em được tiếp cận sớm các dịch vụ nhằm hướng tới mục mục tiêu “Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”. Vận động người nhiễm HIV chủ động tham gia sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh cũng như các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV, nhất là trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV. Nêu các gương điển hình mà người nhiễm HIV hoặc người có hành vi nguy cơ cao đã chủ động tham gia phòng chống HIV/AIDS, không mặc cảm, tự tin, sớm hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

     Chị N.T.T.M, một bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV tại địa phương chia sẻ: “Sau khi đi khám bệnh tôi phát hiện mình nhiễm HIV. Thời điểm đó cuộc sống của tôi như rơi xuống vực sâu, tôi tuyệt vọng, nhiều lần muốn chết đi cho xong, nhưng khi suy nghĩ lại tôi còn con nhỏ dại, tôi phải cố gắng tiếp tục sự sống và khi đó tôi may mắn được các anh chị ở dự án về phòng chống HIV/AIDS tại địa phương động viên và đưa tôi vào tham gia điều trị ARV, từ đó, tôi không còn tự ti, mặc cảm và bi quan nữa. Hiện tại, sức khỏe tôi rất tốt, tinh thần lạc quan, hạnh phúc và yên tâm chăm sóc con tôi”.

     Để hỗ trợ việc điều trị sớm và tuân thủ điều trị, đơn vị còn hỗ trợ chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế và chi phí cùng chi trả thuốc điều trị ARV cho người nhiễm HIV. Kiện toàn, củng cố Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, ma túy, HIV/AIDS và tệ nạn xã hội. Tập trung triển khai các hoạt động giám sát, can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV, đặc biệt là dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV như: bao cao su, bơm kim tiêm sạch cho mọi người dân có nhu cầu tại cộng đồng. 

     Bên cạnh, đơn vị còn tổ chức vận động các doanh nghiệp tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động, tiếp nhận người lao động là người nhiễm HIV; tổ chức các chương trình vận động các tổ chức, cá nhân và gia đình tích cực tham gia hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, ủng hộ gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV…Nhiều hoạt động thiết thực trên đã góp phần vào công tác chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS tại địa phương, số người nhiễm HIV chủ động tiếp cận dịch vụ điều trị thuốc kháng virus HIV ngày càng cao. Qua đó, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ, giảm tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng. 

     Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, tiếp tục kêu gọi sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân cho mọi hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tất cả chúng ta cùng hành động để có thể kết thúc đại dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác