Văn hóa

Giữ gìn nét đẹp Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVII năm 2019

03:39 22/03/2019

    

Giữ gìn nét văn hóa trong lễ hội cũng là cách để mỗi người dân trải nghiệm đời sống nội tâm sâu lắng hơn. Mỗi người dân, mỗi du khách hành hương, khi đi lễ chùa, tham gia các lễ hội đều tìm hiểu về di tích nơi mình đến, cách hành lễ sao cho đúng nơi, đúng cách. Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVII năm 2019 đã đến là lúc những người làm công tác quản lý văn hóa cùng bắt tay vào cuộc giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm thuần phong mỹ tục, để mỗi lễ hội là điểm đến an lành, may mắn, để lại ấn tượng đẹp trong lòng mỗi du khách. Cùng tìm hiểu nội dung trên, phóng viên Đài truyền thanh huyện có cuộc trao đổi với ông Trần Tiến Sĩ- Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Châu Phú, mời quí bạn đọc cùng theo dõi.
Responsive image
 
   Phóng viên: Thưa ông! để đảm bảo Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVII/2019, diễn ra được an toàn, lành mạnh. Xin ông cho biết công tác quản lý hoạt động văn hóa Lễ hội được triển khai, thực hiện như thế nào?
 
   Ông Trần Tiến Sĩ: Phòng Văn hóa và Thông tin tham mưu UBND huyện thành lập Ban Tổ chức lễ hội, triển khai, phân công nhiệm vụ cho các ngành thành viên. Trong đó: Phòng Văn hóa và thông tin sẽ tham mưu UBND huyện xây dựng chương trình Lễ khai hội đúng theo các quy định tại Chỉ thị 27/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các văn bản hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch, của tỉnh trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Song song đó, Phòng Văn hóa và thông tin, Đội 814 huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa trước, trong và sau lễ hội tại các điểm trung tâm như đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành tại xã Thạnh Mỹ Tây, Dinh Hưng Trung xã Bình Chánh và các địa điểm khác trên địa bàn huyện để đảm bảo lễ hội được tổ chức vui tươi, lành mạnh, đặc biệt là kịp thời ngăn chặn không để kẻ xấu lợi dụng sự tín ngưỡng của nhân dân thực hiện hành vi phát tán băng đĩa, kinh sấm giảng trái phép. Ngoài ra, đơn vị sẽ hướng dẫn Ban quản lý di tích đền thờ tổ chức các nghi lễ thờ cúng được tiến hành trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống theo quy định.
    Song song với những hoạt động nói trên thì đơn vị sẽ phối hợp với UBND xã Thạnh Mỹ Tây và Ban Quản lý di tích đền thờ tổ chức vệ sinh môi trường, thu dọn vệ sinh trước, trong và sau lễ hội được đảm bảo, tạo không gian cảnh quan cho du khách đến với Lễ hội.
Responsive image
 

    Phóng viên: Công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về giá trị văn hóa truyền thống của Lễ hội được đơn vị thực hiện ra sao. Thưa ông?
   Ông Trần Tiến Sĩ: Để người dân hiểu về giá trị văn hóa truyền thống của cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do lực lượng nghĩa binh Gia Nghị tiến hành dưới sự lãnh đạo của Quản cơ Trần Văn Thành thì chúng tôi phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đài Tuyền thanh, các đoàn thể huyện quán triệt và tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, đảng viên của hệ thống chính trị từ huyện đến xã và nhân dân trên địa bàn huyện, khách hành hương tham gia lễ hội về ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa và Đức quản cơ Trần Văn Thành chống pháp hy sinh, giáo dục tinh thần yêu nước và nâng cao lòng tự hào về truyền thống đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm để có nhận thức đúng đắn, tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động Lễ hội nhằm hạn chế những hoạt động, nghi thức không lành mạnh, không phù hợp và mê tín dị đoan, thông qua các cuộc thi tìm hiểu do Đoàn Thanh niên huyện tổ chức cho các em thanh niên. Bên cạnh đó tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ với những bài hát chủ đề ca ngợi quê hương Châu Phú. Đồng thời, tuyên truyền trên đài truyền thanh, tổ chức thông tin cổ động, triển lãm ảnh, trưng bày các hiện vật cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa và Quản cơ Trần Văn Thành.
  Phóng viên: Thưa ông! Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị Văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, trong thời gian tới, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện có những giải pháp gì?
  Ông Trần Tiến Sĩ: -Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai, tuyên truyền, tổ chức thực hiện các văn bản của Đảng và nhà nước về công tác tổ chức và quản lý lễ hội.
   - Tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, quản lý chặt chẽ các hoạt động được tổ chức, diễn ra trong lễ hội và các hoạt động tín ngưỡng của người dân trên địa bàn huyện.
  - Tiếp tục trùng tu, sửa chữa các di tích lịch sử văn hóa, đình làng trên địa bàn huyện đến năm 2020 theo Quyết định số 1141/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phê duyệt. Trong đó có quy hoạch tổng thể khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi thực hành tín ngưỡng, tham gia lễ hội.
  - Đồng thời, phối hợp các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra các cơ sở thờ tự về việc chấp hành các quy định trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội và các hoạt động văn hóa trong lễ hội.
   Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn Ông!

Như Loan (Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác