Thời sự - Xã hội

Vaccine chống COVID-19 của Moderna (Mỹ) đạt hiệu quả 94,5%

12:09 19/11/2020

    

Ngày 16/11, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ thông báo ứng cử viên vaccine của hãng này đã phát huy tới 94,5% hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thông tin này đã một lần nữa mở ra triển vọng cho cuộc chiến đẩy lùi đại dịch COVID-19 đang làm chao đảo thế giới.

 

 

Responsive image

 

Moderna thông báo vaccine chống COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 94,5%. 
(Ảnh: Global News) 

     Đây là kết quả phân tích tạm thời đầu tiên một công trình nghiên cứu giai đoạn 3 của ứng cử viên vaccine, được thực hiện với sự tham gia của nhiều tổ chức, gồm cả Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

     Dựa trên dữ liệu tạm thời về thử nghiệm lâm sàng đối với 95 ca nhiễm trong số 30.000 người tham gia (tất cả được dùng giả dược hoặc vaccine). Chỉ có 5 trường hợp nhiễm virus xảy ra trong số những người được tiêm chủng 2 mũi, tương đương với mức hiệu quả 94,5%.

     Cũng theo Moderna, không có phản ứng phụ đáng kể nào được báo cáo. Phần lớn các trường hợp ghi nhận được đều ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Sau liều thứ hai, 9,7% người tham gia cảm thấy mệt mỏi; 8,9% xuất hiện triệu chứng đau cơ; 5,2% bị đau khớp và 4,5% bị đau đầu.

     Hiện Moderna đang có kế hoạch cung cấp toàn bộ dữ liệu nghiên cứu trong giai đoạn 3, đồng thời cho biết công ty này sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine này lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong những tuần tới.

     Moderna dự kiến sẽ chuẩn bị sẵn sàng khoảng 20 triệu liều vaccine để vận chuyển bằng đường thủy tới Mỹ vào cuối năm 2020. Công ty này cũng khẳng định đang duy trì năng lực để sản xuất từ 500 triệu đến 1 tỷ liều vaccine trên phạm vi toàn cầu trong năm 2021.

     Tiến sỹ Anthony Fauci – một bác sỹ về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ đánh giá 94,5% thực sự là một kết quả “rất thú vị” và ấn tượng. Theo Tiến sỹ Fauci, việc tiêm chủng loại vaccine này có thể được khởi động vào nửa cuối tháng 12, dự kiến áp dụng đối với những nhóm người có nguy cơ cao. Việc sản xuất vaccine sẽ được đẩy mạnh để sẵn sàng đáp ứng cho các đối tượng còn lại vào mùa Xuân tới.

     Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến đầu tháng 10 vừa qua, các chuyên gia trên thế giới đã nghiên cứu phát triển 193 vaccine ngừa COVID-19, trong đó 42 vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng. Như vậy, cùng với vaccine phòng COVID-19 của công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển, cũng cho thấy hiệu quả lên tới hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn cũng như xem xét những quy định về pháp lý, Mỹ đang nắm trong tay 2 loại vaccine ngừa COVID-19 có khả năng được cấp phép để đưa vào sử dụng khẩn cấp trong tháng 12 tới. 

     Theo các nhà khoa học, cả 2 loại vaccine của Pfizer và Moderna đều được chế tạo bằng công nghệ mới, sử dụng các phân tử được gọi là "RNA thông tin" (mRNA) - một phương pháp chưa từng được chấp thuận trước đây, điển hình của những công cụ mới mạnh mẽ chống lại đại dịch. Sau khi được tiêm vaccine, hệ thống miễn dịch của cơ thể con người sẽ tạo ra kháng thể sẵn sàng tấn công nếu như tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại vaccine nằm ở chỗ vaccine của Moderna không cần bảo quản cực lạnh như của Pfizer và đây là một lợi thế để dễ dàng được phân phối. Moderna hy vọng vaccine có thể ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2-8 độ C trong 30 ngày và có thể được bảo quản đến 6 tháng ở -20 độ C. Trong khi nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản vaccine của Pfizer là -75 độ C.

     Được biết, hiện chính phủ Nhật Bản đã liên hệ với Moderna để được cung cấp số lượng vaccine đủ dùng cho 25 triệu dân. Dự kiến, 4/5 số vaccine này sẽ được vận chuyển tới Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 1-6 năm tới./.

Thanh Cao ST Báo điện tử ĐCSVN

các tin khác