Hoạt động cơ sở

Chủ động bổ sung vitamin A cho trẻ

01:49 02/06/2020

    

Thực hiện chương trình bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ hằng năm, Trong ngày 01 và 02 tháng 6 này, Trạm Y tế xã Mỹ Đức đã tổ chức cho trẻ từ 06 -36 tháng tuổi uống bổ sung vitamin A đợt I. Để chuẩn bị cho hoạt động các cán bộ y tế, cộng tác viên dinh dưỡng đã được tập huấn về cách tổ chức, kỹ thuật và liều lượng uống vitamin A cho từng nhóm tuổi.

 

     Bên cạnh đó, các cán bộ y tế cũng đến từng gia đình gửi giấy mời để phụ huynh nắm được lịch bổ sung vitamin A cho con em trong gia đình. Đồng thời chủ động thông báo trên đài truyền thanh xã trước vài ngày để gia đình các bé tranh thủ và sắp xếp công việc và thời gian để đưa trẻ đến Trạm Y tế bổ sung vitamin A. Tranh thủ mọi công việc nhà có mặt từ sáng sớm tại trạm Y tế xã để cho đứa con gái 19 tháng tuổi của mình uống bổ sung Vitamin A. Chị Trần Thị Thu Hằng - ấp Mỹ Chánh cho biết: “Qua các thông tin tuyên truyền trên báo đài chị biết được việc bổ sung vitamin A cho trẻ là hết sức cần thiết đối với sức khỏe và sự phát triển trẻ nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ dưới 60 tháng tuổi. Vì thế khi con chị được 06 tháng tuổi đến nay chị rất quan tâm để trẻ uống vitamin A để có đủ chất dinh dưỡng. Nhận được giấy báo của Trạm Y tế xã cho trẻ uống bổ sung vitamin A là chị tranh thủ sắp xếp việc nhà để đưa con đến uống bổ sung vitamin A mà không bỏ liều uống bổ sung vitamin A nào để đảm bảo cho con mình có đủ dinh dưỡng và phát triển mạnh khỏe”

Responsive image
 

     Nhìn chung, qua công tác tuyên truyền thì hiện nay hầu hết các phụ huynh đều chú ý việc đưa trẻ đến Trạm Y tế để uống bổ sung vitamin A.  Riêng đối với những hộ gia đình mà chưa đưa trẻ đến bổ sung vitamin A theo đúng thời gian, thì Trạm Y tế sẽ tiếp tục cử cộng tác viên tổ y tế xuống tận hộ gia đình vận động nhắc nhở phụ huynh đưa trẻ đến trạm Y tế, tránh không để bỏ sót trẻ không được bổ sung vitamin A đúng độ tuổi. Ông Lý Thanh Tùng  - Trưởng trạm Y tế xã Mỹ Đức cho biết thêm: “Hằng năm, định kỳ vào những ngày đầu tháng 6, Trạm đều tổ chức bổ sung vitamin A cho trẻ từ 06 đến 36 tháng tuổi. Thông qua công tác tuyên truyền về tác dụng, tầm quan trọng của vitamin A đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Thời gian qua, hầu hết các gia đình có trẻ nhỏ đều nhận thức tốt và tích cực đưa trẻ đến Trạm Y tế uống bổ sung vitamin A định kì. Người dân hiểu đúng và thực hiện tốt việc bổ sung vi chất di dưỡng cho trẻ, nhờ đó những năm qua, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng của  xã đã giảm đáng kể”. Đối với trẻ nhỏ khi thiếu Vitamin A sẽ ảnh hưởng đến mắt, sự tăng trưởng, chậm phát triển tâm sinh lý, ít vận động, suy giảm miễn dịch, nguy cơ gây thấp còi và hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn.Vì thế việc bổ sung vitamin A đóng vai trò khá quan trọng. Vì thế hầu hết ngoài được bổ sung vitamin A thì các bà mẹ có con nhỏ đều hướng dẫn bổ sung vitamin A cho trẻ từ việc đa dạng hóa bữa ăn từ những thực phẩm chứa vitamin A cho bữa ăn chính của trẻ và cho ăn các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng trong các bữa ăn gia đình hằng ngày…  nhằm đảm bảo việc bổ sung vitamin A cho trẻ đúng cách đạt hiệu quả cao. 

     Chị Nguyễn Thị Ngọc Quý - ấp Mỹ Chánh cho biết: “Không chỉ chị cho con gái chị uống bổ sung vitamin A định kì. Mà chị vẫn chú ý bổ sung thêm cho bé ở các bữa ăn hằng ngày trong gia đình như nấu các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, các loại rau, trứng, sữa… Đồng thời chuẩn bị các loại trái cây như đu đủ, xoài trong tủ lạnh của nhà để trẻ có thể thấy thích và ăn mỗi ngày để đảm bảo bé ăn uống đủ chất và phát triển đúng theo lứa tuổi”.

     Có thể thấy, Vitamin A là một vi chất có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển thể chất, thị giác, kháng thể. Vì vậy, việc bổ sung thêm vi chất này trong chế độ dinh dưỡng của trẻ là điều hết sức quan trọng. Vitamin A có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Nếu thiếu vitamin A trẻ sẽ còi cọc và chậm lớn.Vitamin A cung cấp các dưỡng chất cần thiết, làm cho mắt trở nên trắng sáng. Thiếu vitamin A, khả năng nhìn thấy ánh sáng yếu, thường bị quáng gà. Vitamin A tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Trẻ thiếu vitamin A sẽ làm giảm sức đề kháng với bệnh tật, dễ bị nhiễm trùng nặng nhất là mắc phải bệnh sởi, bệnh tiêu chảy, viêm đường hô hấp và nguy cơ dẫn đến tử vong cao. Một vai trò nữa mà loại vitamin này mang lại là bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc, da, niêm mạc khí quản, ruột non và các bài tiết khí. Khi thiếu viamin A, sẽ làm tổn thương biểu mô và niêm mạc. Đặc biệt, tổn thương giác mạc có thể gây mù lòa. Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới đây, vitamin A còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn, lao, sởi, uốn ván, phòng chống bệnh ung thư.

Trịnh Phượng

các tin khác