Khối Đảng

Đã có 400 cấp ủy viên là nữ được bầu từ 50 Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương

01:32 23/10/2020

    

Tính đến ngày 18/10, cả nước có 50/67 Đảng bộ tỉnh, thành phố và Đảng bộ trực thuộc Trung ương tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ mới. Theo tổng hợp của Ban Tổ chức Trung ương, tổng số cấp ủy viên khóa mới được bầu là 2.468 đồng chí, trong đó có 798 đồng chí tham gia lần đầu; có 400 cấp ủy viên là nữ (chiếm tỷ lệ 16,20%), trong đó có 27 Đảng bộ đạt tỷ lệ cấp ủy nữ trên 15%.

 

     Theo kết quả ghi nhận tại 50 Đảng bộ đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, tổng số cấp ủy viên khóa mới được bầu là 2.468 đồng chí, trong đó có 798 đồng chí tham gia lần đầu (chiếm tỷ lệ 32,33%). Độ tuổi trung bình của cấp ủy là 48,89. Tổng số ủy viên Ban Thường vụ bầu được là 704 đồng chí, trong đó tham gia lần đầu là 220 đồng chí. Tổng số Bí thư cấp ủy bầu được là 48 đồng chí, trong đó tái cử là 31 đồng chí (64,58%), tham gia lần đầu là 17 đồng chí (35,42%), cán bộ nữ 6 đồng chí (12,5%), cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) 3 đồng chí (6,25%). Có 22 đồng chí bí thư không là người địa phương (45,83%). Có 2 đảng bộ (TP. Hồ Chí Minh, Điện Biên) thực hiện việc phân công, chỉ định của Bộ Chính trị về nhân sự tham gia BCH, BTV và giới thiệu để bầu bí thư tại phiên họp thứ nhất của BCH đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025; kết quả, 2 đồng chí bí thư mới đều trúng cử với tỷ lệ phiếu 100%.

     Tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) tham gia cấp ủy ở nhiều nơi đạt và vượt mục tiêu đề ra. Cụ thể: có 400 cấp ủy viên là nữ (chiếm tỷ lệ 16,20%), trong đó có 27 Đảng bộ đạt tỷ lệ cấp ủy nữ trên 15%. Đáng chú ý, Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang có tỷ lệ cấp ủy nữ chiếm tới trên 29% (cao nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại). 167 đồng chí cấp ủy viên dưới 40 tuổi (chiếm 6,76%) trong đó có 9 đảng bộ đạt từ 10% trở lên. TP Hồ Chí Minh đạt tỷ lệ cấp ủy trẻ cao nhất cả nước (23%).

Responsive image

 

Đến thời điểm hiện tại, Hòa Bình có tỷ lệ cấp ủy viên người dân tộc thiểu số cao nhất cả nước

     Trong số cấp ủy được bầu có 273 đồng chí cấp ủy viên là người DTTS, chiếm tỷ lệ 11,06%, trong đó Hòa Bình đạt tỷ lệ cao nhất (69%). Đặc biệt, trình độ cấp ủy viên nhiệm kỳ này cao hơn nhiệm kỳ trước, trong đó cấp ủy viên trình độ thạc sỹ có 1.372 đồng chí (55,59%); trình độ tiến sĩ có 211 đồng chí; cấp ủy viên có học hàm GS, PGS là 17 đồng chí.

     Đánh giá về những kết quả bước đầu đạt được sau thành công của các đại hội, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Các Đảng bộ đã thực sự bám sát quy định của Trung ương và sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; công tác chỉ đạo, điều hành đại hội đảm bảo nghiêm túc, trang trọng, đúng quy định, yêu cầu. Đặc biệt, Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành tại các địa phương, đơn vị được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng; việc tổ chức lấy ý kiến được tiến hành rộng rãi, tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư. 

     Trong công tác nhân sự, nhìn chung chỉ đạo khá chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình 5 bước, cơ bản đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan. Việc bầu cử tại Đại hội đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục, theo đúng quy định của Đảng. Các đồng chí trúng cử đều có tỷ lệ phiếu bầu tập trung cao, đáng chú ý nhiều đồng chí là lãnh đạo chủ chốt trúng cử với số phiếu tuyệt đối (100%). Tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người DTTS tham gia cấp ủy đều cơ bản đảm bảo yêu cầu, nhất là trình độ cấp ủy viên cao hơn nhiệm kỳ trước.

     Cũng theo đồng chí Nguyễn Thanh Bình, để có kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo rất kịp thời, sát sao, chặt chẽ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, từ khâu tổ chức duyệt văn kiện đến phương án nhân sự đại hội, theo dõi, chỉ đạo đại hội, sự vào cuộc chặt chẽ và có hiệu quả của các cơ quan tham mưu, nhất là những nơi được dự báo có vấn đề phức tạp về nhân sự đều được chỉ đạo kịp thời, giải quyết nhanh. 

     Một điều quan trọng khác góp phần làm nên những thành công bước đầu là nhờ hệ thống văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội được ban hành kịp thời, đồng bộ và sát với thực tế; nội dung rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cụ thể hóa và triển khai thực hiện tại các đảng bộ. Thành công của đại hội đảng bộ các cấp (từ cấp cơ sở đến cấp trên cơ sở) cũng đã tạo tiền đề và căn cứ chuẩn bị cho Đại hội trực thuộc Trung ương thành công tốt đẹp. Các cấp ủy đã chủ động chuẩn bị và tổ chức tốt đại hội, làm tốt công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ gắn với thực hiện đồng bộ trong các khâu công tác cán bộ để chuẩn bị tốt cho nhân sự đại hội đảng bộ…   

     Thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, các Đảng bộ tỉnh, thành phố và Đảng bộ trực thuộc Trung ương sẽ hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 trước ngày 31/10/2020. Theo kế hoạch, tuần này từ 19 đến 25/10 sẽ có thêm một số Đảng bộ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 gồm: Ninh Bình, Hưng Yên, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Lai Châu và Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương. 

     Dự kiến, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 21-23/10/2020, tuy nhiên do tình hình mưa lũ đang diễn biến rất phức tạp nên Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết đã quyết định hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII. Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã xin ý kiến Trung ương và thống nhất tạm hoãn Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 (dự kiến diễn ra từ 15-17/10/2020) do tình hình lũ lụt diễn biến phức tạp, ngập lụt đang chia cắt nhiều địa bàn, đặc biệt vừa xảy ra vụ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3 nên tỉnh phải tập trung chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ quyết định thời gian tổ chức Đại hội khi có sự đồng ý của Bộ Chính trị.

Thanh Cao ST Báo điện tử ĐCSVN

các tin khác