Bài viết - Phóng sự

Bình Long - Tấm gương Phụ nữ với hơn 20 lần tham gia hiến máu nhân đạo

11:22 07/11/2018

    

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã Bình Long đã trở thành phong trào lan tỏa sâu rộng và trở thành nét đẹp trong đời sống của đa số cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên, và các tầng lớp nhân dân trong xã, nhất là tầng lớp Phụ nữ và là chỗ dựa, niềm tin của những người bệnh khát khao dòng máu hồng nhân ái.
Responsive image
 

Người Phụ nữ mà chúng tôi muốn nói đến, đó chính là chị Nguyễn Thị Kim Loan, 50 tuổi, ngụ ấp Chánh Hưng, xã Bình Long là hội viên Phụ nữ của xã.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, qua tiếp cận thông tin đại chúng và được tìm hiểu kỹ về công tác hiến máu tình nguyện, chị Loan đã bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2010 đến nay và chị luôn là một trong những người đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương. Hoạt động hiến máu tình nguyện được chị Loan thực hiện thường xuyên mỗi khi có phong trào hiến máu tình nguyện do cấp trên phát động. Đặc biệt, mỗi khi có yêu cầu đột xuất cần máu cứu người, chị luôn sẳn lòng vì hiến máu nhân đạo khi bản thân mình có đủ sức khỏe và khi xã hội cần là suy nghỉ của chị sau mỗi lần tham gia hiến máu.

Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe người hiến máu. Khoa học chứng minh hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch... Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Lượng máu bạn cho đi, sẽ tái tạo nhanh sau 3-5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật, tạo sự phấn chấn vui vẻ. Một điều quan trọng nữa, là tham gia hiến máu là góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe cho mọi người, trong đó có cả những người thân yêu của mình. Nếu mỗi lần hiến máu với một đơn vị máu là 350ml thì chỉ bằng một lượng máu nhỏ trong cơ thể con người. Việc cho đi một lượng máu vừa phải sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, ngược lại còn làm cho sức khỏe ổn định hơn và đó cũng là cách kiểm tra giám sát sức khỏe của chính mình.

Tính đến nay, chị Loan đã có hơn 20 lần tham gia hiến máu nhân đạo, trung bình mỗi năm chị tham gia hiến máu 03 lần, mỗi lần 350 ml.

Chia sẻ về lần đầu tiên tham gia hiến máu, chị Loan tâm sự:“Lần đầu tiên hiến máu, tôi lo lắng lắm, tôi có hơi sợ khi thấy túi máu, nhưng sau đó, tôi suy nghĩ rằng máu của mình có thể cứu người nên tôi không còn sợ nữa. Qua lần thứ hai, lần thứ ba... rồi qua nhiều lần hiến máu, ngoài niềm vui được đóng góp những giọt máu hồng, tôi thấy mình tự tin, mạnh mẽ hơn với sức khỏe của mình”.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, chị Loan còn là một tuyên truyền viên, thường xuyên vận động bạn bè, người thân, hàng xóm cùng tham gia hiến máu. Chị cho biết lý do khiến bản thân tâm huyết với việc hiến máu tình nguyện như vậy bởi hơn ai hết chị hiểu bản thân người bệnh cần máu như thế nào.

Khi nói về chị, Bà Thái Thị Kim Cương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Long cho biết:

“ Chị Loan là hội viên Phụ nữ của xã, là một người rất nhiệt tình với việc hiến máu nhân đạo. Mỗi khi Hội có phong trào hiến máu nhân đạo, chị luôn là người tích cực tham gia đầu tiên. Sự nhiệt tình, tích cực hiến máu cứu người của chị Loan đã tạo sự lan tỏa để nhiều hội viên Phụ nữ khác cùng tham gia hiến máu cứu người, đó là một nghĩa cử rất cao đẹp”.

Có thể nói, phong trào "hiến máu nhân đạo" trên địa bàn xã Bình Long đã trở thành một nghĩa cử hết sức cao đẹp, nhằm phát huy và tôn vinh truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sẵn lòng sẻ chia đối với cộng đồng. Thời gian qua, phong trào "Hiến máu nhân đạo" tại địa phương nhận được sự tham gia tích cực của người dân, nên hàng năm số người tham gia hiến máu đều đạt so chỉ tiêu được giao.  “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chị Nguyễn Thị Kim Loan cũng như nhiều trái tim nhân ái khác đã và đang cống hiến những giọt máu hồng góp phần làm cho cuộc đời này thêm tươi đẹp hơn, nhân văn hơn./.

Thanh Trúc ( Đài truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác