Thời sự - Xã hội

Không chủ quan với bão số 5

07:22 17/09/2020

    

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị không được chủ quan với bão số 5. Các bộ, ngành, các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi diễn biến cơn bão để có biện pháp ứng phó kịp thời, không để bị động, bất ngờ.

 

     Ngày 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm bàn các giải pháp ứng phó với bão số 5.

Responsive image

 

 Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: BT)

     Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 117,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

     Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

     Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

     Theo ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đến ngày 18/9, dự báo bão sẽ đi vào đất liền vùng Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ, trọng tâm là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Thành phố Đà Nẵng. Hiện nay đang có nhiều điều kiện thuận lợi để cường độ của cơn bão mạnh lên.

     Với hoàn lưu rộng của cơn bão, mưa sẽ tập trung ở các tỉnh Bắc Trung bộ và Trung bộ; thời gian mưa tập trung bắt đầu từ chiều mai (17/9) đến đêm ngày 18/9 với tổng lượng mưa từ 200-300mm. Trong đó, các địa phương trọng tâm chịu ảnh hưởng mưa lớn của cơn bão là Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, lượng mưa có thể lên đến 300-400mm. Với lượng mưa lớn dồn dập trong thời gian ngắn nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đô thị là rất cao.

     Theo báo cáo của đại diện Bộ đội biên phòng tại cuộc họp, tính đến 10h trưa nay, đã kiểm đếm được số tàu thuyền nằm trong khu vực nguy hiểm là 1.332 tàu với khoảng 12.390 lao động, tập trung tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên,… Riêng các phương tiện tàu thuyền, qua thông tin liên lạc, phối hợp với các đơn vị liên quan, đã nắm được thông tin của cơn bão. Hiện nay, Bộ đội biên phòng đang tiếp tục theo dõi để hướng dẫn các tàu ra khỏi khu vực nguy hiểm.

     Đại diện của Bộ đội biên phòng đề nghị, cần có chỉ đạo các tỉnh phối hợp trong vấn đề neo đậu tàu thuyền, vị trí neo đậu cần tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng phó kịp thời khi có các sự cố xảy ra. Hiện nay, Bộ đội biên phòng đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện ở trên đất liền và trên biển để ứng phó với bão số 5.

     Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ – Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng đề nghị không được chủ quan với bão số 5. Các Bộ, ngành, các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi diễn biến cơn bão để có biện pháp ứng phó kịp thời, không để bị động, bất ngờ. Trong đó, cần chủ động phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ - lực lượng tại chỗ - cơ sở vật chất tại chỗ - hậu cần tại chỗ).

     Bên cạnh đó, cần đảm bảo an toàn cho khu vực trên biển, tập trung kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện vận tải trên biển. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Thủy sản, ngành Giao thông vận tải để triển khai công tác này. 

     “Cần đưa các phương tiện này vào nơi tránh trú an toàn hoặc ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện nay còn nhiều tàu thuyền ở vùng nguy hiểm, vì vậy, cần phải khẩn trương” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Đi cùng với đó, cần di dời người dân ở trên biển đến đất liền, đặc biệt là khu vực nuôi trồng thủy sản trên biển, không để người dân trên khu vực lồng bè khi bão vào.

     Với vùng miền núi, trung du, hoàn lưu bão gây mưa lớn, dễ gây ra lũ ống, lũ quét, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, các địa phương cần chủ động rà soát lại để xác định các khu vực nguy hiểm để sơ tán người dân đến nơi an toàn.

     Với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với công tác đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển, cần kiểm tra an toàn hồ đập thủy lợi. Bộ Công Thương đảm bảo công trình thủy điện, đảm bảo an toàn điện khi bão lũ xảy ra và nhanh chóng khắc phục khi có sự cố, đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, cho tiêu dùng của người dân.
Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam,… cần tiếp tục đưa các thông tin kịp thời, chính xác để tuyên truyền cho người dân, chính quyền biết để chủ động ứng phó với bão số 5./.

Thanh Cao sưu tầm Báo điện tử ĐCSVN

các tin khác