Thời sự - Xã hội

Người dân cần nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch Covid-19

07:53 28/12/2020

    

Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều biện pháp tuyên truyền được thực hiện, hầu hết người dân đều nắm được mức độ nguy hiển của dịch bệnh Covid-19, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng.
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, hiện nay một số người dân, các hộ tiểu thương kinh doanh, buôn bán vẫn còn chủ quan, lơ là chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài nhất là tại các chợ, còn tập trung đông người; chưa chuẩn bị dung dịch sát khuẩn cho khách hàng khi đến trao đổi, mua bán;… Mặc dù quy định đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng đã có hiệu lực nếu vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm nhưng đến nay một số người dân vẫn chưa ý thức thực hiện. Việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm, nghĩa vụ với cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân phải tự ý thức tuân thủ triệt để theo những quy định của cơ quan y tế, quy định của chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra trong cộng đồng. Lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19, nhất là không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, nơi công cộng.

Theo khuyến cáo của Bộ y tế người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tham gia các phương tiện công cộng, đến các cơ sở y tế. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay. Hạn chế đi đến nơi công cộng, các khu vực tập trung đông người. Hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình./.

Mỹ Ngân

các tin khác