Thời sự - Xã hội

Bảo hiểm xã hội huyện Châu Phú tích cực chung tay phòng chống dịch COVID-19

02:58 31/03/2020

    

Để góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Bảo hiểm xã hội huyện Châu Phú đã khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT; hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp trong khai báo y tế điện tử, đóng nộp BHXH, BHYT…

 

       Thực hiện chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT và chế độ ốm đau

     Sau khi nhận được Công văn số 280/BHXH-CSYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona, Bảo hiểm xã hội huyện Châu Phú chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời KCB hoặc chuyển tuyến KCB BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus Corona. 

     Phối hợp với các cơ sở KCB chuẩn bị đầy đủ lượng thuốc liên quan đến việc KCB BHYT, nhu cầu sử dụng thuốc của người bệnh. Đặc biệt đối với các bệnh nhân bị cách ly, dù là cách ly tập trung hay tại nhà có nhu cầu KCB, ngoài chi phí đặc trị cho Covid-19 những chi phí còn lại của người có thẻ BHYT cũng sẽ được chi trả 100%. Khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở những người có thẻ BHYT đi khám và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus Corona vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB.

     Đối với người đang tham gia BHXH bắt buộc bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona thì thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh, có Giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền cấp đúng, đủ nội dung theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT nêu trên thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 26, Điều 28 Luật BHXH.

Responsive image

Khám chữa bệnh BHYT tại trung tâm y tế huyện Châu Phú

       Hỗ trợ người dân lấy mã số BHXH thực hiện khai báo y tế điện tử

     Thực hiện Công văn số 799/BHXH-CNTT ngày 12/3/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc triển khai tin nhắn thông báo mã số bảo hiểm xã hội để khai báo y tế điện tử và Công văn số 178/UBND-VP ngày 13/03/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú về việc tuyên truyền và thực hiện khai báo y tế toàn dân, Bảo hiểm xã hội huyện Châu Phú đã hướng dẫn người dân, người lao động cách lấy mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) của mình để phục vụ cho việc khai báo y tế, cụ thể bằng nhiều cách: 

     Cách 1: Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhắn tin SMS với nội dung cung cấp mã số BHXH của mỗi cá nhân tới người có tham gia BHXH, bảo hiểm y tế.

     Cách 2: Lấy 10 số cuối của dãy số trên thẻ bảo hiểm y tế.

     Cách 3: Lấy số sổ là 10 ký tự được in trên tờ bìa sổ BHXH.

     Cách 4: Liên hệ nhân viên đại lý, cộng tác viên thu bảo hiểm y tế để được cung cấp mã số BHXH.

 Cách 5: Tra cứu mã số BHXH trên trang web của BHXH Việt Nam theo địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/ hoặc liên hệ tổng đài Chăm sóc khách hàng: 1900 90 68. 

     Qua ứng dụng này, người dân được tiếp cận thông tin về dịch bệnh nhanh chóng, biết được khu vực nào có dịch, khu vực nào an toàn và xác định được bản thân có nguy cơ lây nhiễm hay không. Đồng thời, người dân được hướng dẫn cách phòng tránh dịch, cập nhật thống kê và thông tin dịch bệnh liên tục, được hỗ trợ y tế kịp thời khi gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Responsive image

Người dân khai báo y tế điện tử thông qua ứng dụng NCOVI

      Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp

      Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Đài Truyền thanh huyện, xã thông báo đến các doanh nghiệp trên địa bàn huyện về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6/2020 hoặc tháng 12 năm 2020 và không tính lãi phạt chậm nộp theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Theo đó, các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác, gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất) theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật BHXH năm 2014; các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ và Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Khi kết thúc thời gian tạm dừng đóng, Chính phủ công bố hết dịch Covid - 19, các doanh nghiệp phải đóng đủ và đóng bù quỹ hưu trí, tử tuất của thời gian tạm dừng đóng trước đó. Đây cũng là một trong các biện pháp hỗ trợ cho các đối tượng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Responsive image

Hoạt động sản xuất tại công ty Thủy sản Hòa Phát, huyện Châu Phú

     Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

     Thực hiện Công văn 1198-CV/HU ngày 28/3/2020 của Huyện ủy Châu Phú về việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Lê Minh Đức, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện đã quán triệt Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu toàn thể viên chức thực hiện 12 điều như sau:

     1. Không ăn, uống tại các hàng quán có số lượng khách trên 20 người. Khi ăn uống phải giữ khoảng cách 2 mét với người khác.

     2. Không dự các đám, tiệc. 

     3. Không chơi thể thao, giải trí nơi công cộng.

     4. Phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Chú ý giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét tại nơi công cộng, chợ, siêu thị, hiệu thuốc.

     5. Hạn chế đi khám bệnh ngoại trú.

     6. Không di chuyển bằng xe công cộng (buýt, taxi, xe khách,…).

     7. Không đi chùa cúng bái, hành lễ nhà thờ,…

     8. Hạn chế tiếp xúc người lạ.

     9. Tại cơ quan: thường xuyên vệ sinh xung quanh vị trí làm việc bằng Cồn 70%. Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

     10. Xịt sát khuẩn khuôn viên cơ quan bằng Cồn 70% mỗi ngày 1 lần.

     11. Kiểm tra thân nhiệt của mình và khách hàng trước khi vào làm việc.

     12. Khi nghi bị nhiểm COVID-19: Tự cách ly tại nhà, báo cáo thủ trưởng xin nghĩ, báo cơ quan y tế để được hướng dẫn (không được tự đến cơ sở y tế).

Responsive image

Viên chức BHXH huyện nhắn tin ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19

         Nhắn tin ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 

     Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Lê Minh Đức, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện đã phát động toàn thể cán bộ, viên chức trong đơn vị nhắn tin ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19. Ngay lập tức, 15/15 viên chức đã mở điện thoại và nhắn tin ủng hộ quỹ trên tinh thần tự nguyện. Qua đó, thể hiện trách nhiệm, mong muốn đóng góp một phần công sức cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đồng tâm, đồng sức tham gia chiến dịch phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bích Thúy - BHXH huyện Châu Phú

các tin khác