Thời sự - Xã hội

Gương sáng trong phong trào làm lộ giao thông nông thôn

02:02 08/02/2020

    

Trong những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, trên tuyến đường rải đá uốn khúc quanh co dẫn đến nhà ông Trương Văn Sơn, ngụ tổ 7, ấp Long Châu, xã Thạnh Mỹ Tây, người mà chúng tôi nhắc đến là một trong những tấm gương sáng đi đầu trong công tác đổ cát, đá chống lầy lộ nông thôn, lộ nội đồng ở địa phương.

 

     Trao đổi với chúng tôi, ông Sơn cho biết: "Con đường phía trước nhà ông, trước đây cũng chỉ là đường đất, khi mùa mưa về, xuất hiện rất nhiều ổ gà ổ voi, người dân nơi đây đi lại rất khó khăn, đặc biệt là các em học sinh lại càng vất vả hơn mỗi khi mùa mưa đến. Xuất phát từ lý do đó, ông và một số anh em ở ấp đã chủ động phối hợp, được chính quyền địa phương thống nhất cho phép, tạo điều kiện đứng ra tổ chức vận động nguồn xã hội hóa trong dân để thực hiện công tác đổ cát, đá chồng lầy hàng năm. Tính đến nay, ông và các anh em ở ấp đã duy trì công tác này đến nay đã hơn 10 năm. Với vai trò là người đi đầu phát động phong trào đổ cát, đá chống lầy của ấp, ông luôn nổ lực tích cực trong công tác để góp phần làm cho những con đường ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, sinh hoạt của bà con nhân dân trong xóm ấp". 

Responsive image
 

 

     Đến hẹn lại lên, cứ 02 đợt dặm vá mỗi năm, thường các thành viên trong nhóm sẽ tiến hành thực hiện vào tháng 12 (âm lịch) chủ yếu thời điểm trước tết nguyên đán và vào mùa mưa. Theo ông, với đoạn đường dài 4 kilomet, toàn tuyến Đông kênh 12, kinh phí xã hội hoá đóng góp khoảng hơn 20.000.000 đồng thì mới đảm bảo việc dặm vá đường. Nói chung, qua công tác vận động, ông và các anh em trong nhóm tình nguyện đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con, tự nguyện đóng góp, bằng nhiều hình thức đóng góp khác nhau “góp công, góp của” đã làm cho diện mạo con đường ngày càng thay đổi, trong đó ý thức của người dân dần được nâng lên theo thời gian. Mọi người đều hiểu, giao thông có thuận lợi thì mới phục vụ tốt cho nhu cầu sinh hoạt đời sống người dân hằng ngày nên dù có khó khăn đến đâu, mọi người cũng mạnh dạn tham gia đóng góp kinh phí, dù ít hay nhiều theo khả năng của mỗi gia đình để cùng địa phương xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn, làm một việc làm ý nghĩa. Vì lợi ích chung của cả cộng đồng nên “Người người, nhà nhà” đều hưởng ứng, có trách nhiệm tham gia đóng góp tu sửa lộ. Ngoài tham gia công tác làm lộ giao thông, ông còn là thành viên trong tổ cất nhà từ thiện của ban trị sự xã, có trách nhiệm phối hợp cùng Mặt trận xã tổ chức cất nhà cho hộ nghèo, chỉ tính riêng năm 2019, ông đã phối hợp cất mới được 05 căn nhà đại đoàn kết. Chính những đóng góp quý báu của ông, ông còn vinh dự được địa phương trao tặng giấy khen vì đã hoàn thành tốt công tác xã hội từ thiện nhiều năm liền. 

 

     Thời gian qua, cũng nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đi đôi với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở mà xã Thạnh Mỹ Tây đã tổ chức vận động được đông đảo nhân dân tự nguyện đóng góp công sức, tiền của cùng nhau xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới trong từng giai đoạn. Hiện tại, các ấp đều có thành lập tổ đổ cát, đá chống lầy và duy trì hoạt động này thường xuyên, định kỳ trong năm thực hiện từ 1-2 đợt đổ cát, đá chống lầy.

 

     Nơi nào có lộ giao thông nông thôn thì việc đi lại mới thông suốt, thực sự việc làm ý nghĩa của ông Sơn và những hộ dân ở ấp đã tạo được sức lan toả rộng khắp trong cộng đồng dân cư, hiểu được lợi ích thiết thực lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn, để mọi người cùng nhau “góp công, góp của” chung sức chung lòng phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng mạng lưới hạ tầng giao thông nông thôn và các thiết chế văn hoá của xã nói chung và của ban ấp nói riêng ngày càng hoàn thiện, góp phần tạo nên diện mạo khởi sắc của một vùng quê tươi mới và khang trang hơn. Những năm qua, cũng nhờ làm tốt công tác xã hội hóa mà tiêu chí giao thông của xã Thạnh Mỹ Tây đã dần được nâng chất, trong đó có sự góp sức chung lòng của nhà nước và nhân dân. Nhiều tuyến đường đất ở các tuyến kênh ngàn thì được đổ cát, đá chồng lầy bằng phẳng, hay tuyến lộ Bắc Vịnh Tre đã được thay thế hẳn bằng con đường láng nhựa thông thoáng, sạch đẹp. Diện mạo nông thôn của xã đã có sự thay đổi đáng kể, ngoài công tác vận động treo đèn đường, trồng cây xanh tạo tuyến đường đẹp v.v… Phải nói rằng, các phong trào do địa phương phát động đều có sự đóng góp không nhỏ của người dân, trong đó có ông Sơn./.


Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác