Nông thôn

Ngành Nông nghiệp kiểm tra tình hình thu hoạch lúa hè thu và chuẩn bị sản xuất vụ thu đông 2020

04:39 05/08/2020

    

Thực hiện Chỉ đạo của UBND huyện Châu Phú về việc kiểm tra tiến độ thu hoạch, theo dõi tình hình dịch hại trên cây trồng vụ hè thu và công tác chuẩn bị sản xuất cho vụ thu đông năm 2020. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Phú tổ chức đoàn Cán bộ kỹ thuật thăm đồng kiểm tra tình hình thu hoạch lúa hè thu 2020 trên địa bàn các xã, thị trấn.

 

Responsive image
 

     Hiện nay, lúa hè thu đang trong giai đoạn trổ, chín và thu hoạch; tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, trưa và chiều có mưa rào kết hợp gió lớn, ngày nắng nóng nên rất thích hợp cho dịch hại phát triển, lúa đổ ngã ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch,…; nếu không theo dõi, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời thì có khả năng ảnh hưởng đến năng suất vụ hè thu. Đồng thời kết hợp kiểm tra tiến độ thực hiện, gia cố đê bao, cống bửng đảm bảo công tác bảo vệ sản xuất vụ thu đông 2020.

     Trên đồng ruộng hiện nay đang xuất hiện một số dịch hại với mức độ gây hại từ nhẹ đến trung bình, cụ thể như: Rầy phấn trắng, rầy nâu, cháy bìa lá, vàng lá chín sớm,... Mặt khác, do tình hình thu hoạch vụ hè thu có thể kéo dài, vì vậy vụ thu đông 2020 có khả năng xuống giống trễ so với khung lịch thời vụ khuyến cáo (từ ngày 15/7 đến ngày 31/8/2020, nhằm ngày 25/5 đến 13/6/2020 âm lịch).

     Đoàn tiến hành kiểm tra thực tế và làm việc với UBND các xã, ghi nhận diện tích thu hoạch đến nay, dự kiến ngày kết thúc thu hoạch, diện tích xuống giống vùng ngoài đê bao kiểm soát lũ, diện tích xuống giống trong vùng đê bao kiểm soát lũ, dự kiến ngày kết thúc xuống giống và một số nội dung khác liên quan đến sản xuất.

Dương Thị Thu Nhi

các tin khác