Nông thôn

Nông dân Lê Văn Sậm ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức làm giàu từ cây mít Thái

12:38 23/09/2019

    

Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, ngày càng xuất hiện nhiều nông dân sáng tạo lựa chọn những giống cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể và có cuộc sống ngày càng khấm khá hơn, điển hình là nông dân Lê Văn Sậm, ấp Mỹ Thiện xã Mỹ Đức làm giàu với mô hình trồng mít Thái siêu sớm.

 

     Mặc dù bị tai nạn từ lúc nhỏ trong một lần chơi cùng các bạn trong xóm va phải quả đạn phát nổ làm Chú Sậm bị thương phải cắt bỏ một phần chân. Từ đó, Chú phải bỏ lỡ cơ hội đến trường học tập với bạn bè cùng trang lứa. Vậy là tháng ngày cứ trôi qua chú Sậm theo phụ giúp cha mẹ gia đình công việc đồng áng. Đến năm 19 tuổi chú lập gia đình, ra ở riêng với 10 công đất ruộng cha mẹ chia cho để khởi đầu sự nghiệp. Mặc dù bị mất một chân, đi đứng khó khăn, nhưng không vì thế mà làm chú Sậm nản chí. Với quyết tâm và muốn chứng minh rằng mình “tàn chứ không phế”. Như bao người nông dân khác, chú Sậm sớm tối đều cần mẫn lao động bằng chính đôi tay mình để cố gắng phát triển kinh tế gia đình. Và nhờ sự chịu thương chịu khó, chí thú làm ăn.  Nên kinh tế gia đình chú Sậm cứ phất lên, từ 10 công đất ban đầu cha mẹ cho, vợ chồng chú đã tích góp đến nay mua thêm được 70 công đất. Để giúp con cái ổn định kinh tế, chú đã chia cho các con một phần đất canh tác. Và hiện nay, chú Sậm giữ lại 45 công đất để trồng trọt.

Responsive image
 

     Chú Sậm chia sẻ: “Ban đầu hầu hết diện tích đất của gia đình chú đều trồng lúa. Đến năm 2015, thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp. Gia đình chú cũng chưa thật sự biết nhiều về cây ăn trái, nên trồng rất nhiều loại cây ăn trái như: ổi, xoài…nhưng sau 01 thời gian trồng, diện tích đất trồng ổi và xoài cho hiệu quả kinh tế thấp nên gia đình quyết định cắt bỏ vườn xoài. Và trong 01 lần được sự giới thiệu và hướng dẫn cách trồng của một người cháu họ về mô hình trồng Mít Thái siêu sớm cho hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù ở địa phương vẫn chưa có nhiều người trồng loại Mít Thái siêu sớm này, nhưng nghĩ là làm, chú Sậm mạnh dạn đến tận cơ sở bán Mít giống ở tỉnh Vĩnh Long để tìm mua 500 cây giống về trồng trên diện tích 01 hecta.”. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm trồng và kỹ thuật chăm sóc từ người quen và trên báo đài. Sau thời gian trồng 02 năm, 500 cây mít thái đều phát triển tốt và cho trái rất nhiều. Chú Sậm cho biết: “So sánh trồng mít với những loại cây trồng khác thì cây mít cũng khá dễ trồng, ít sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc nên chi phí đầu tư phân thuốc cũng thấp. Lúc nhỏ cây mít phát triển rất tốt, không có sâu bệnh, nên chủ yếu chỉ phun xịt thuốc trị một số bệnh như rụng lá, xì mũ, sâu ăn trái vào giai đoạn cây mít cho trái khoảng 01 kg để đảm bảo năng suất. Ngoài ra, cây mít chịu độ ẩm vừa nên cách 2 -3 ngày mới tưới nước 01 lần”

Responsive image
 
Responsive image
 

     Ngoài có kỹ thuật chăm sóc cây mít đúng cách, thì đất trồng phù hợp, điều kiện thời tiết thuận lợi cũng góp phần làm cho cây mít  phát triển tốt cho trái nhiều và trái to. Trong năm đầu tiên thu hoạch mít, gia đình bán  được 10  tấn với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế cao, chú Sậm tiếp tục mở rộng diện tích trồng Mít Thái và đến nay chú đã trồng 3,3 hecta mít với số lượng lên đến 6.000 cây cho năng suất cao…Sản lượng mít năm 2018 đạt khoảng 17,5 tấn, bình quân mỗi cây cho thu hoạch khoảng 50 – 60 kg quả/cây. Riêng những cây phát triển tốt có thể cho 120 – 150kg/cây. Giá bán bình quân hiện nay khoảng 30.000 – 45.000 đồng tùy theo kích cỡ mà giá cả cũng  dao động. Với 3,3 hecta diện tích trồng mít Thái trong 4 năm qua đã giúp cho gia đình chú Sậm thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng, là hộ nông dân tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền có kinh tế gia đình khá giả ở địa phương. 

Responsive image
 

     Nhận xét về ông Lê Văn Sậm, ông Lê Thanh Dương – Chủ tịch hội Nông dân xã Mỹ Đức: “Không chỉ cần cù, chí thú làm ăn, biết nắm bắt thị trường để có hướng đi đúng đắn lựa chọn những mô hình cây trồng thích hợp tăng hiệu quả kinh tế sản xuất, làm giàu chính đáng cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương. Chú Lê Văn Sậm còn gương mẫu, tích cực vận động nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nếp sống văn minh gia đình văn hóa, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới”./.

Trịnh Phượng - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác