Quân sự

Châu Phú: Ấm áp tình - Quân Dân tại xã Thạnh Mỹ Tây

01:59 17/06/2020

    

Với chủ đề: “Tiếp bước truyền thống anh hùng” theo đó, các hoạt động của Tết - Quân Dân tại xã Thạnh Mỹ Tây sẽ chính thức diễn ra từ 15/6/2020 - 29/01/2021, hướng đến nhiều hoạt động thiết thực, thực hiện các công trình, phần việc trong chương trình xây dựng nông thôn mới như: hỗ trợ cất nhà tình nghĩa, tình thương, mái ấm công đoàn, nhà nhân ái, nhà đại đoàn kết v.v… cho đối tượng chính sách, hộ nghèo; thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; tổ chức vận động kinh phí thắp sáng đèn đường bằng năng lượng mặt trời tuyến Bắc Vịnh Tre (thuộc 2 ấp Cầu Dây và Thạnh Phú); tổ chức phát hoang, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp; sửa chữa lộ giao thông nông thôn; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi gói, nấu bánh tét và tổ các trò chơi dân gian v.v… Qua đó, địa phương tiếp tục tuyên truyền chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước, phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, luật nghĩa vụ quân sự, luật dân quân tự vệ, pháp lệnh dự bị động viên… và các quy định tại địa phương.

 

Responsive image
 

     Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bé Tám – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú, Trưởng ban tổ chức “Tết - Quân Dân” huyện Châu Phú năm 2021 nhấn mạnh nội dung trọng tâm, các hoạt động như sau: Tham gia thực hiện các hoạt động Tết Quân Dân năm 2021, là việc làm thiết thực của các ban ngành, đoàn thể huyện và các lực lượng vũ trang địa phương của huyện, không chỉ giúp cho địa phương hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới mà còn là vinh dự, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong hưởng ứng phong trào thi đua, Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới. Từ ý nghĩa đó, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, uỷ ban nhân dân xã Thạnh Mỹ Tây tham gia hoạt động phải chấp hành nghiêm đường lối, hoạt động của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, kỹ luật của Quân đội, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời bám sát kế hoạch thực hiện nhằm đảm bảo công trình, phần việc, hoàn thành đúng tiến độ, cấp uỷ, chính quyền xã Thạnh Mỹ Tây cần thường xuyên theo dõi, thăm hỏi, động viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi, để các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ. 

Responsive image
 

     Cùng với các hoạt động được triển khai, tại buổi lễ, địa phương cũng đã tổ chức trao bảng tượng trưng cất nhà đại đoàn kết, nhà nghĩa tình đồng đội, nhà mái ấm tình thương cho các đối tượng được hỗ trợ trên địa bàn xã. Thông qua các hoạt động của lễ xuất quân, nhằm phát huy truyền thống và thắt chặt tình đoàn kết Quân Dân, để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Quân và Dân xã Thạnh Mỹ Tây. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Tăng cường thực hiện chính sách dân vận của đảng, quân đội và phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, nhằm tạo khí thế vui tươi, ấm áp, thắm đậm nghĩa tình giữa quân với dân. Trong không khí rộn ràng của lễ xuất quân, tiếp tục sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức, ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực. Thượng tá Phạm Văn Thành – Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Châu Phú, Phó ban tổ chức thông tin như sau:

     -Từ ngày 12/6-13/6/2020, nội dung là trang trí băng rol, khẩu hiệu tuyên truyền tại điểm lễ xuất quân.

     -Từ 7 giờ-9 giờ, ngày 15/6/2020, là tổ chức lễ xuất quân, thực hiện các hoạt động Tết Quân Dân năm 2021.

     -Từ 15/6-29/01/2021, thực hiện công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước về phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, luật nghĩa vụ quân sự, luật dân quân tự vệ, pháp lệnh dự bị động viên, chính sách hậu phương quân đội, ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tuyên truyền và giáo dục truyền thống anh hùng của lực lượng vũ trang địa phương huyện Châu Phú v.v…

     -Từ 15/6/2020, phát hoang và vệ sinh môi trường, trồng cây tạo cảnh quang xanh-sạch-đẹp tại ấp Cầu Dây, Thạnh Phú

     -Từ 15/6-25/01/2021, giúp dân cất 01 căn nhà tình nghĩa, 02 căn nhà tình đồng đội, 08 căn nhà đại đoàn kết, 01 căn nhà mái ấm công đoàn, 01 căn nhà nhân ái, 01 mái ấm tình thương cho gia đình chính sách, khó khăn về nhà ở. Quân và dân thực hiện các hoạt động sữa chữa mặt bằng và đường lộ, giao thông nông thôn ấp bờ dâu, chiều dài khoảng 3km.

     -Từ 15/6-28/01/2021, tuyên truyền cuộc vận động gia đình “5 không 3 sạch”

     -Từ 28/01-29/01/2021, chuẩn bị tổ chức thi gói 300 đòn bánh tét, thăm tặng cho gia đình chính sách, hộ nghèo.

     -Từ 20/01-29/01/2021, xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông ở khu vực diễn ra các hoạt động Tết Quân Dân năm 2021.

     -Từ 28/01-29/01/2021, vận động nhân dân chỉnh trang cột cờ, ngay hàng thẳng lối, thay cờ cũ bằng cờ mới

     -Từ 28/01-29/01/2021, tổ chức thi đấu bóng chuyền và các trò chơi dân gian

     -Từ 28/01-29/01/2021, trang trí cổng chào, tổ chức tổng kết Tết Quân Dân, treo cờ phướng, băng rol khu vực các hoạt động Tết Quân Dân, tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ Tết Quân Dân năm 2021.

      -Từ 28/01-29/01/2021, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo

     -Từ 19 giờ -21 giờ, ngày 21/01/2021, tổ chức tổng kết các hoạt động Tết Quân Dân năm 2021

     Có thể nói, việc tổ chức Tết - Quân Dân tại địa phương là một trong những hoạt động rất bổ ích, không chỉ giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạnh Mỹ Tây nhận thức tốt về vai trò chung tay thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước mà còn góp sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân thêm vững chắc, tiến tới xây dựng nông thôn mới đạt chuẩn lộ trình đề ra. Tại đây, không chỉ có cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, Tết-Quân Dân còn huy động được đông đảo cán bộ công chức, viên chức các cấp, các ngành trong tỉnh, huyện và nhân dân trên địa bàn xã cùng tham gia. Đại úy Phạm Văn Nhân – Trợ lý quân lực, Ban chỉ huy Quân sự huyện Châu Phú chia sẻ: Bản thân là một sĩ quan đang công tác ở lực lượng vũ trang huyện Châu Phú, tham gia các công trình, phần việc tại xã Thạnh Mỹ Tây. Bản thân cũng phối hợp tham gia cùng các ban ngành, đoàn thể, cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương thực hiện các công trình, phần việc của Ban tổ chức Tết Quân Dân xác định như: phát hoang bụi rậm, trồng cây xanh, để tạo đường lộ giao thông được thông thoáng, sạch đẹp. Cùng với đó là tham gia cất nhà chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây nói riêng và địa bàn huyện Châu Phú nói chung, để góp phần xây dựng quê hương Châu Phú ngày càng giàu đẹp. Qua việc làm này, đối với 01 sĩ quan đang công tác tại huyện Châu Phú, xuất phát từ nhiều lý do, xuất phát từ vai trò, trách nhiệm của quân đội ta, đó là: Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, vì độc lập tự do của Tổ Quốc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng, là nhằm tạo mối đoàn kết tốt giữa Quân với Dân, tô thắm thêm bản chất bộ đội Cụ Hồ, có trách nhiệm cùng với cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương và nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

     Sau lễ xuất quân, toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và nhân dân đã tham gia phát hoang, chặt mé nhánh cây, làm vệ sinh môi trường và trồng cây xanh, hoa kiểng dọc theo tuyến lộ nông thôn ấp Cầu Dây và Thạnh Phú. Trong đó, hình ảnh đoàn viên thanh niên mặc áo xanh đã đồng hành, phát huy sức trẻ cùng địa phương tiếp tục phối hợp hoàn thành từng tiêu chí, chỉ tiêu để hướng đến xây dựng xã nông thôn mới. Đồng chí Phạm Thanh Sang – Bí thư xã Đoàn Thạnh Mỹ Tây phát biểu: Thực hiện các chuỗi hoạt động Tết Quân Dân năm 2021, bản thân cũng là Bí thư đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, thì thực hiện các chuỗi hoạt động như: vận động đoàn viên, tuyên truyền cho đoàn viên về các hoạt động, nhất là vệ sinh môi trường, phát hoang bụi rậm, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, đồng thời trồng  cây xanh để tạo cảnh quang xanh-sạch-đẹp. Bên cạnh đó, nằm trong các chuỗi hoạt động năm 2020, Xã Đoàn còn phối hợp vận động các mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ cất nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn và gia đình chính sách. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa của tết quân dân, hướng cho các bạn đoàn viên thì cũng tuyên truyền cho các bạn đoàn viên về chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước. 

Responsive image
 

     Tết - Quân Dân cũng là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ tiếp tục thực hiện tốt trách nhiệm với nhân dân, tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó Quân – Dân, có sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm từ công việc hằng ngày và trong thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác dân vận, để địa phương thực hiện tốt các chính sách đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội. Và với khí thế quyết tâm cao, tin tưởng rằng công tác dân vận trong hoạt động “Tết - Quân Dân” tổ chức tại Thạnh Mỹ Tây sẽ thành công tốt đẹp, như góp phần tô thắm thêm hình ảnh người “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng dân sáng mãi giữa đời thường, làm cho diện mạo xã đang trong tiến trình đạt nông thôn mới thêm khởi sắc và hoàn thiện trong thời gian tới./.

Nhẫn Nguyễn - Nguyễn Kim

các tin khác