Nông thôn mới

Vĩnh Thạnh Trung phát triển hạ tầng, giao thông gắn với xây dựng nông thôn mới

03:47 06/01/2020

    

Xác định xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn là bước đột phá quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua xã Vĩnh Thạnh Trung đã được Trung ương, tỉnh, huyện tập trung hỗ trợ nguồn vốn để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo hệ thống giao thông với nhiều công trình đã, đang và dự kiến thực hiện, ngoài kinh phí được Ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện hỗ trợ, được sự đóng góp tích cực của nhân dân, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo diện mạo mới trên quê hương xã Vĩnh Thạnh Trung ngày thêm khởi sắc.

 

Responsive image
 

     Năm 2019, trên địa bàn xã đã thực hiện hoàn thành nhiều công trình, cụ thể: láng nhựa tuyến đường Đông kênh 2 thuộc địa bàn ấp Vĩnh Hòa, Vĩnh Quý và Thạnh Lợi, tuyến đường Đông kênh 1 đi qua ấp Vĩnh An, Bình An và Thạnh An; bêtông đường cộ Vĩnh Quý, đường cộ cặp Đình Bình An – Thạnh Lợi, tuyến đường tỉnh lộ 945 thuộc địa bàn ấp Vĩnh Thuận và Vĩnh Hòa với chiều dài 1.150m, tuyến đường cặp trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật An Giang, đường nội bộ Khu dân cư ấp Vĩnh Bình, nâng cấp, sửa chữa Đình Bình An – Thạnh Lợi, làm hàng rào Dinh Ông Thẻ và xây mới văn phòng ấp Vĩnh Bình. 

     Niềm vui khi tuyến đường cặp trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật An Giang đã được bêtông, chú Nguyễn Văn Lý – người dân sinh sống ở cặp tuyến đường vui mừng bày tỏ: “Tuyến đường này là niềm ao ước của người dân chúng tôi mấy chục năm nay rồi, cũng mong làm sao có được tuyến đường khang trang, sạch sẽ, gọn gàng, sau khi có chủ trương đề ra phương án sẽ bê tông tuyến đường người dân rất phấn khởi, sẵn sàng ủng hộ và đóng góp, kể cả tiền và ngày công lao động, dọn dẹp tuyến đường để tạo điều kiện cho công trình thi công, 100% là người dân ủng hộ và nhiệt tình ủng hộ luôn. Dân rất vui mừng cả buổi tối và buổi sáng, tập trung đi lại thể dục thể thao, nói chung ai ai cũng nô nức, phấn khởi khi địa phương có chủ trương thực hiện tốt vấn đề này”.

Responsive image
 

     Bên cạnh đó, các tuyến đường được láng nhựa, bê tông, thì một số cây cầu đã xuống cấp được xây dựng mới như: Cầu kênh 7 liên xã Vĩnh Thạnh Trung - Thạnh Mỹ Tây, cầu Đình Bình An – Thạnh Lợi, cầu kênh 7 liên xã Vĩnh Thạnh Trung – Bình Long và cầu ông Chệt Dân liên ấp Vĩnh Hưng – Vĩnh Phú.

     Cùng với đó, các trường học trên địa bàn xã cũng đã và đang được sửa chữa, nâng cấp, đầu tư xây dựng đạt theo chuẩn quốc gia gồm: Trường Mẫu Giáo Sơn Ca, trường Mẫu Giáo Vĩnh Thạnh Trung, trường Tiểu học “A”, “B”, “C”, “D” Vĩnh Thạnh Trung, trường Trung học cơ sở Vĩnh Thạnh Trung 1 và Vĩnh Thạnh Trung 2. 

     Song song đó, các công trình được xây dựng, nâng cấp hoàn thành thì hiện tại trên địa bàn xã còn các công trình đang thi công như: Trạm Y tế xã, Đình thần Vĩnh Thạnh Trung, cầu Phú Quý liên ấp Vĩnh Phú – Vĩnh Quý, mở rộng tuyến đường Đông kênh 7 ấp Vĩnh Bình – Vĩnh Lợi và cải tạo mới văn phòng ấp Vĩnh Phú. 

     Phát biểu tại buổi lễ khởi công xây dựng cầu Phú Quý liên ấp Vĩnh Phú – Vĩnh Quý, ông Phạm Ngọc Điệp – người dân ấp Vĩnh Quý chia sẻ: “Trong suốt thời gian qua nhân dân 2 ấp Vĩnh Quý và Vĩnh Phú luôn luôn mong mỏi có được cây cầu bê tông nối liền 2 ấp để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Được quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp đã thống nhất cho chủ trương xây dựng cầu, với chủ trương thiết thực và hợp lòng dân đã tạo được sự đồng thuận cao và nhân dân chúng tôi sẽ luôn nhiệt tình ủng hộ”.

     Bên cạnh sự hỗ trợ nguồn vốn từ Trung ương, tỉnh, huyện và sự đóng góp tích cực của các tổ chức cá nhân trong và ngoài xã để đầu tư xây dựng, nâng cấp, phát triển hạ tầng, giao thông. Trong đó, có công trình Ngân sách Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn, có công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm và đặc biệt trong năm 2019, địa phương đã tích cực vận động kinh phí từ nhân dân đóng góp xây mới cầu ông Chệt Dân liên ấp Vĩnh Hưng – Vĩnh Phú, làm hàng rào Dinh Ông Thẻ và đang xây dựng cầu Phú Quý liên ấp Vĩnh Phú – Vĩnh Quý, dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với tổng kinh phí thực hiện các công trình hơn 2.500.000.000 đồng.

     Trong năm 2020, địa phương sẽ tiếp tục tranh thủ nguồn vốn của Ngân sách các cấp và vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân và nhân dân đóng góp để đầu tư thêm một số công trình như: Tiếp tục bê tông tuyến đường tỉnh lộ 945 các đoạn còn lại thuộc địa bàn xã, xây dựng Văn phòng ấp Vĩnh An. Đồng thời, nạo vét kết hợp nâng cấp đê Tây kênh 1 và Tây kênh 2.

     Có được kết quả trên, cũng nhờ sự đồng thuận cao từ phía nhân dân, việc giải phóng mặt bằng để xây dựng đường giao thông nông thôn luôn được nhân dân đồng tình ủng hộ. Mạng lưới giao thông nông thôn không ngừng được hoàn thiện đang mở ra cơ hội cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, mang lại một diện mạo mới cho nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của xã ngày càng phát triển. Hy vọng rằng trong thời gian tới, các tổ chức, doanh nghiệp, các mạnh thường quân và bà con nhân dân trong và ngoài xã tiếp tục góp sức cùng với địa phương để hoàn thành các công trình trong năm 2020 và những năm tiếp theo./.

Ngọc Mai - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác