Quân sự

Châu Phú Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cấp xã

04:33 24/05/2019

    

Chiều ngày 23.5.2019, Ban Chỉ đạo 24 huyện Châu Phú tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cấp xã tại xã Khánh Hòa.

   Đại tá Lê Thanh Tâm - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Bé Tám - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 của huyện đã đến dự.

Responsive image
 

      Quán triệt sâu sắc Hướng dẫn số 2598/HD-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia về lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Kế hoạch số 309/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh về tổ chức triển khai công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn; Công văn 261 của Phòng Chính trị tỉnh An Giang; Kế hoạch số 56/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo 24 huyện về việc tổ chức lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên đị bàn huyện, Hội đồng Chính sách xã Khánh Hòa đã xây dựng Kế hoạch về việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn xã; tổ chức hướng dẫn đến các ấp thực hiện rà soát, xác minh, hoàn thiện thông tin liệt sĩ và lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Từ đó đa số nhân dân đồng tình ủng hộ, phối hợp cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ cho điều tra viên. Kết quả đạt được, tổng số liệt sĩ tìm kiếm, quy tập được là 10 liệt sĩ. Trong đó, 5 liệt sĩ có nơi chôn cất ban đầu là người địa phương và an táng tại xã; 5 liệt sĩ ở địa phương khác đã quy tập về địa phương.

      Thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo Đề án của các cấp, xã Khánh Hòa luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của Ban Chỉ đạo 24 huyện, Hội đồng Chính sách xã và nhân dân trong xã. Tuy nhiên, do có một số đơn vị tham gia chiến đấu và hy sinh trên địa bàn nhưng không có hồ sơ, sơ đồ mộ chí của liệt sĩ bị phân tán, thất lạc. Việc tìm kiếm hài cốt đã được các đơn vị, cá nhân tìm kiếm từ nhiều năm trước nhưng không có hồ sơ lưu trữ nên khó xác định liệt sĩ được quy tập, địa hình thay đổi, nhân chứng không còn hoặc già yếu nên việc xác minh thông tin gặp nhiều khó khăn.

Responsive image
 

    Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Lê Thanh Tâm - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà xã Khánh Hòa nói riêng và huyện Châu Phú nói chung đã thực hiện trong công tác lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thời gian qua, đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế mà địa phương, cũng như Ban Chỉ đạo 24 của huyện cần khắc phục, bổ sung trong thời gian tới.
    Tại đây, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, đóng góp những việc làm đúng, chưa đúng và chưa đầy đủ theo Hướng dẫn của Ban Chỉ đạo tỉnh, để xã Khánh Hòa cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện rút kinh nghiệm thực hiện hiệu quả hơn trong những năm tiếp theo./.

 

Trúc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác