Học tập theo gương Bác

SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

10:21 11/03/2019

    

"Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu". Đó là những lời dạy của Bác Hồ mà mỗi thế hệ học sinh phải luôn ghi nhớ và là mục tiêu phấn đấu trong học tập. Để làm được điều đó cũng phải có sự góp phần của những người thầy, người cô không ngại khó ngại khổ đã dìu dắt dạy bảo.
Responsive image

Cô Lê Thị Niệm, giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn của trường THPT Trần Văn Thành

 

     Bác Hồ đã từng đề cao sứ mệnh của người thầy giáo: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản?. Người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất…, những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh… Nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân, thì làm sao mà xây dựng CNXH được? Vì vậy nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, một trong những tấm gương học tập và làm theo lời dạy của Bác đó là cô Lê Thị Niệm nguyên là giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn của trường THPT Trần Văn Thành.
    Sau bao năm thực hiện vai trò, trách nhiệm của người giáo viên, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục theo lời dạy của Bác. Cô đã an vui tuổi già với con cháu tại tổ 7, ấp Vĩnh Thành, Thị trấn Cái Dầu, Châu Phú, An Giang.  Cuộc sống về hưu của cô cũng như bao người khác. Hằng ngày, cô làm một ít việc vận động như làm việc nhà, chăm cháu để có sức khỏe tốt và tìm thấy niềm vui trong việc chăm sóc người thân. Ngoài ra cô cũng dành một ít thời gian cho việc tự học ngoại ngữ ở nhà hoặc làm từ thiện phát quà cho người nghèo. Đặc biệt là đối với những học sinh  nghèo hiếu học của trường THPT Trần Văn Thành.
    Hằng năm, cứ đến đầu năm học là cô gửi tập cho Hội cựu giáo chức hoặc Phòng giáo dục để hỗ trợ cho học sinh nghèo ở các trường. Cô cũng phát 10 phần quà tết cho các học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vui xuân đón tết, mỗi phần quà trị giá 300.000 nghìn đồng. Ngoài ra cô cũng hỗ trợ 5 suất học bổng, mỗi suất 1.000.000 đồng cho học sinh khó khăn thi đỗ Cao đẳng, đại học để các em có thêm một phần kinh phí cho việc học tập. Những việc làm này đã được cô duy trì từ năm 2012 cho đến nay.
    Tuy không còn thực hiện nhiệm vụ của người giáo viên nhưng cô vẫn luôn quan tâm đến học sinh, luôn dõi theo những chặng đường của học sinh để giúp đỡ kịp thời. Bao nhiêu năm với nghề giáo, cô đã tìm thấy niềm vui trong việc giảng dạy cho học sinh thì giờ đây niềm vui của cô là được chia sẻ một phần nào gánh nặng chi phí học tập của các em, là được giúp đỡ mọi người. Mình làm được một điều gì đó giúp ích cho người khác, làm cho họ vui thì đêm đến sẽ ngủ ngon, sống vui vẻ lạc quan hơn. Đó là tâm nguyện mà cô chia sẻ.
     Những việc làm của cô thể hiện sự tận tụy, cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người, “thầy giáo xứng đáng là thầy giáo”. Học tập và làm theo tư tưởng của Bác, cô là tấm gương sáng đáng để đồng nghiệp học tập, học sinh kính trọng và noi theo./.

Lê Thị Thùy Trang- trường THPT Trần Văn Thành

các tin khác