Hoạt động cơ sở

Bình Long – khuyến cáo phụ huynh cần chủ động phòng ngừa đuối nước cho trẻ mùa mưa lũ

11:43 20/09/2019

    

Đuối nước là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao ở trẻ em và người chưa thành niên trong các nguyên nhân tai nạn thương tích. Đuối nước cướp đi sinh mạng của trẻ em, để lại nỗi đau khôn nguôi cho gia đình và xã hội . Những năm qua, trên địa bàn xã Bình Long vẫn còn xảy ra các vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em. Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng đuối nước ở trẻ em là do sự bất cẩn của người lớn và sự thờ ơ, chưa nhìn nhận đúng nguy cơ, sự nguy hiểm từ phía cộng đồng. Tai nạn đuối nước có thể xảy ra với bất cứ trẻ nào, bất cứ nơi nào. Thay vì ngồi xót thương sau những vụ việc đáng tiếc, người lớn cần cùng nhau hành động thiết thực bằng tình thương, trách nhiệm để cùng giảm những vụ trẻ đuối nước, nhất là đang mùa mưa lũ như hiện nay. Và công tác phòng hậu quả đuối nước là trách nhiệm của cả cộng đồng.

 

     Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, như: do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của bố mẹ, để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ và do trẻ không biết bơi. Bên cạnh, cũng xảy ra trường hợp trẻ bị chết đuối do sự không an toàn của các môi trường sống xung quanh. Nhất là vào những ngày hè, thời tiết nắng nóng, trẻ em thường rủ nhau tắm ở hồ bơi, sông, ao, hồ. Do thiếu các kỹ năng, lại không lường hết được những mối nguy hiểm, nên các em rất dễ bị đuối nước.

Responsive image
 

     Do đó, để chủ động phòng ngừa đuối nước cho trẻ mùa mưa lũ.  Theo đó, địa phương sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong mùa mưa lũ, cụ thể như: làm rào chắn, cắm biển cảnh báo tại các hồ, khu vực nước sâu, nguy hiểm... Vận động nhân dân không bơi lội qua sông, suối, ao hồ và không đánh bắt cá khi, không tắm ở các ao, hồ, sông suối khi có dự báo mưa lũ xảy ra… Phối hợp với ban ngành, đoàn thể xã tăng cường công tác quản lý trẻ em; tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em đặc biệt trong mùa mưa lũ. Các điểm trường học trên địa bàn xã tăng cường tuyên truyền các kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trong mùa mưa lũ cho học sinh và giáo viên. Lồng ghép kiến thức bơi lội, kỹ năng an toàn dưới nước trong các hoạt động ngoại khóa của trường cũng như mở các lớp phổ cập bơi để các em có sự hiểu biết, tránh những tai nạn đuối nước xảy ra. Phổ biến rộng rãi các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em trên hệ thống truyền thanh của xã nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các bậc cha mẹ về phòng chống đuối nước cho trẻ em.

     Em Nguyễn Đăng Khoa, học sinh trường tiểu học “ C” Bình Long chia sẻ:“Hè vừa rồi em có tham gia học lớp phổ cập bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước do trường tổ chức, em thấy lớp học rất thiết thực, ý nghĩa đối với lứa tuổi của chúng em, giúp chúng em có thêm kiến thức, kỹ năng phòng chống và cách xử lý cơ bản khi gặp các tình huống nguy hiểm dưới nước hay khi gặp người đuối nước. Đồng thời, học bơi còn giúp em rèn luyện sức khỏe, tăng trưởng chiều cao cũng như giúp phòng tránh hiệu quả tai nạn đuối nước”.

Responsive image
 

     Để bảo vệ an toàn cho con em mình, các phụ huynh nên hạn chế cho con chơi đùa hoặc bơi lội ở sông, suối, ao, hồ mà không có sự giám sát của người lớn. Trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nhắc nhở con em mình cẩn thận khi ra khu vực ao, hồ, đặc biệt, nhắc nhở các em không nên tắm tại các ao, hồ, sông ngòi khi không có người lớn đi cùng. Khi trẻ đi bơi người lớn cần phải luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như: lu, hũ, thùng chứa nước lớn… không có nắp đậy cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Do đó, đối với nhà có trẻ nhỏ, tốt nhất không nên dự trữ những lu, thùng chứ nước lớn, nếu có phải đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được. Chỉ một vài giây lơi lỏng của người lớn là trẻ em có thể rơi xuống ao, hồ, sông, suối, giếng nước… dẫn đến bị ngạt và chết đuối. 

     Bà Phạm Thúy Hằng – phó chủ tịch UBND xã Bình Long cho biết:“Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, nhất là việc phổ cập bơi cho trẻ luôn được chính quyền địa phương quan tâm. Thời điểm mùa lũ như hiện nay, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa đuối nước ở trẻ, tăng cường tuyên truyền đến các bậc phụ huynh không được lơ là trong việc trông giữ trẻ mùa lũ, nhất là các điểm trường học trên địa bàn xã đều có mở lớp phổ cập bơi cho trẻ, các lớp đều thu hút đông đảo các em học sinh tham gia.  Giảm thiểu tai nạn đuối nước - đặc biệt với trẻ em - là điều mà toàn xã hội ta mong mỏi. Nhưng điều này không phải một sớm một chiều, và cũng không phải trách nhiệm riêng cuả nhà trường hay thầy cô giáo. Mùa lũ đang đến, tôi mong rằng mỗi người, nhất là các bậc phụ huynh có trẻ nhỏ  hãy cùng chung tay góp sức một ít, chắc chắn nạn đuối nước trẻ em sẽ sớm được đẩy lùi, bởi đó là trách nhiệm chung của tất cả mỗi chúng ta nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ em”.

     Trẻ em rất cần được sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, đặc biệt là cần phải dạy và tập cho trẻ những kiến thức bơi lội an toàn ngay từ khi con nhỏ. Cho trẻ tham gia các lớp học bơi tại các điểm trường học hoặc các Trung tâm dạy bơi. Còn rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất vẫn là sự quan tâm chú ý của người lớn khi trông trẻ. Do đó, mỗi người hãy nâng cao ý thức chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, tạo môi trường an toàn và lành mạnh cho trẻ, từ đó, hạn chế đến mức thấp nhất những trường hợp trẻ em bị đuối nước có thể xảy ra khi đang mùa mưa lũ như hiện nay.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác