Thời sự - Xã hội

Người phụ nữ vượt qua mọi hoàn cảnh để xây dựng hạnh phúc cho mình và cho các con

02:45 25/02/2020

    

“Cố gắng hết mình và chỉ biết thật cố gắng vươn lên tất cả khó khăn trong cuộc sống để có thể đem lại một cuộc sống bình yên hạnh phúc cho các con là mình thấy mãn nguyện lắm rồi”.

 

Responsive image
 

     Đó chính là lời tâm sự rất đổi chân thành và giản dị của Chị Nguyễn Thị Tú Trinh – hội viên phụ nữ ấp Mỹ Chánh, xã Mỹ Đức. Mặc dù có dáng vẻ gầy gò, yếu đuối nhưng chị Trinh luôn sống mạnh mẽ với một nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Luôn cố gắng tìm mọi cách để vượt qua nghịch cảnh để có thể tạo một mái ấm gia đình dù nó chưa thật sự hoàn hảo bởi thiếu vắng bóng dáng của người chồng, người cha… Ly thân chồng từ hơn 04 năm nay, Chị Trinh một mình vất vả bươn chải nuôi 03 đứa con. Kể về những chuỗi ngày khó khăn thời gian trước, giọng chị như nghẹn lại, đôi mắt đỏ hoe. Sinh ra trong gia đình vốn cũng khó khăn, năm 17 tuổi chị Trinh bắt đầu đi học nghề may sau khi ra nghề được 02 năm thì lấy chồng – một người con trai chung xóm vào năm 2000. Những ngày tháng hạnh phúc của đôi vợ chồng son có thể sẽ được trọn vẹn khi vợ thì may quần áo, chồng thì chạy xe ôm kiếm thu nhập gia đình. Nhưng với cái tính ham mê tiệc nhậu cùng bạn bè, chồng chị Trinh ngày càng ít lao động, thu nhập của gia đình lại rơi vào cảnh túng thiếu khi lần lượt 02 đứa con trai ra đời. Vì phải nuôi con nhỏ, chồng thì bỏ mặc. Cuộc sống quá khó khăn, không thể nhìn 02 đứa con có ngày không đủ 02 bữa cơm. Thế là chị Trinh quyết định, gửi 02 con cho bà ngoại trông nom tiếp. Mượn số vốn ít ỏi của cha mẹ và 01 chiếc xe honda cũ để chị làm phương tiện bán quần áo may sẵn ở các chợ. Và bất đắc dĩ chị trở thành trụ cột chính trong gia đình, những ngày nắng nóng hay những ngày mưa dầm, một mình chị vẫn lặn lội đi từ tờ mờ sáng đến nửa đêm mới về đến nhà để lo cuộc sống mưu sinh. Ngày tháng cứ thế trôi qua, cố gắng nuốt nước mắt vào lòng để giữ một mái ấm gia đình cho các con. Chị Trinh chia sẻ: “Thời gian khó khăn đó, một mình chị phải bươn chải mua bán để lo cuộc sống gia đình. Mỗi ngày chị chỉ có thể ngủ được nhiều nhất là 4 tiếng đồng hồ vì phải đi bán quần áo các chợ từ 4 giờ rưỡi sáng tan chợ đến trưa mới về, về nhà lại lo cho các con 2 bữa cơm. Rồi lật đật 4h chiều phải bán ở các chợ đêm đến tận giữa khuya mới về đến nhà. Cứ như thế suốt 1 thời gian dài, cơ thể chị gầy yếu đến nổi kiệt sức nhiều lần ngất xỉu ngoài đường. Nhưng nỗi vất vả khó khăn của việc mưu sinh cũng không bằng sự vô tâm của người chồng khi vẫn không từ bỏ những cuộc vui bên bạn bè. Trái tim chị như không còn cảm xúc, nước mắt chị không thể rơi được nữa. Chị tự nhủ với bản thân mình phải mạnh mẽ lên, sống và cố gắng vượt qua tất cả để có thể đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho các con là đủ rồi”.

     Chính tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ, không muốn nhìn thấy các con mất đi sự ngây ngô trong sáng trong cái độ tuổi quá đỗi non nớt để hiểu về sự bất hạnh của gia đình mình. Và đó cũng là động lực duy nhất để chị Trinh vượt qua tất cả sống tốt để có thể lo các con và hi vọng rằng sẽ giữ được một gia đình thực sự có đầy đủ tình thương của cha và của mẹ. Nhưng mọi nỗ lực, mọi cố gắng của chị Trinh lại bị dập tắt khi chị mang thai đứa con thứ ba vào năm 2016. Dường như mọi sự bất hạnh của người phụ nữ đều dồn về hết cho chị Trinh. Trong thời kì thai nghén, chồng chị chẳng buồn quan tâm, bỏ mặc cuộc sống của chị và 02 đứa con còn trong tuổi ăn tuổi học. Chị phải mở quán nhỏ bán cơm mì buổi sáng với số tiền lãi ít ỏi vài chục ngàn đồng lo cho những bữa cơm đạm bạc của 03 mẹ con. Huy - Đứa con trai lớn của chị Trinh cũng dần hiểu chuyện, thương mẹ và các em nên rất siêng năng giỏi giang, một buổi đi học, 01 buổi ở nhà phụ mẹ việc nhà và trông em. Ngày tháng cứ trôi qua trong nổi đau nổi vất vả của chị của các con khi không có được mái ấm gia đình trọn vẹn. Sau khi sinh con gái thứ ba vào năm 2016, 04 mẹ con chị sống trong căn nhà dột nát nắng có thể xuyên qua, mưa thì ướt đẫm không chỗ nằm. Có những đêm thức trắng chị Trinh suy nghĩ rất nhiều và rất nhiều về tương lai của 04 mẹ con. Không thể mong đợi gì từ người chồng vô tâm, không có trách nhiệm với gia đình. Tự nhủ rằng mình phải dựa vào chính mình, Chị quyết định chọn chính nghề may ngày xưa để làm kế sinh nhai và bắt đầu lại cuộc sống mới cho 04 mẹ con. Thấy được hoàn cảnh khó khăn của chị Trinh và với bản tính hiền lành, chịu thương chịu khó vượt qua khó khăn. Bà con và hàng xóm tốt bụng thương tình cho chị vay mượn số tiền 13 triệu đồng sửa lại mái nhà có chỗ che nắng che mưa và dựng tạm một mái trại gần nhà để mở tiệm may quần áo. Nhờ siêng năng và có tay nghề khéo nên khách lại đặt may quần áo ngày càng đông. Cuộc mưu sinh của chị cũng đỡ dần. Chăm con nhỏ, chị vẫn cố gắng nhận vải của khách về may ngày, may đêm với sự phụ giúp của 02 đứa con trai lớn để mong kiếm thêm ít tiền trang trải cuộc sống. Đúng như câu trời không phụ lòng người, mọi cố gắng của chị Trinh rồi cũng được đền đáp. Đến nay, chị Trinh có một cuộc sống mới ổn định trong căn nhà khang trang với 01 tiệm may gần nhà với thu nhập gần chục triệu đồng hằng tháng. Mãn nguyện ở cuộc sống hiện tại, chị Trinh vui vẻ chia sẻ “Trong dự tính sắp tới chị sẽ cho đứa con trai lớn 20 tuổi đã học hết lớp 9 được học nghề làm làm móng (Nail) để có việc làm ổn định, và phấn đấu nuôi đứa con trai thứ 2 mới tròn 13 tuổi đang học lớp 07 và đứa con gái 04 tuổi sẽ tiếp tục học đến nơi đến chốn không phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn nữa. Và tiếp tục phát triển tiệm may để 04 mẹ con có cuộc sống tốt hơn”.

     Có thể thấy rằng, trải qua bao nỗi vất vả, khó khăn trong cuộc sống. Nhưng chính nghị lực vươn lên không cam chịu nỗi bất hạnh của người phụ nữ. Chị Trinh đã mạnh mẽ đứng lên và bằng tất cả tình yêu thiêng liêng của người mẹ để chị có thể đương đầu với bao nhiêu thăng trầm sóng gió của cuộc đời mà xây dựng một mái ấm trọn vẹn cho các con. Chị Trinh được xem như một tấm gương sáng về nghị lực của người phụ nữ vươn lên trong cuộc sống. Để biết rằng phụ nữ là những người mạnh mẽ cũng có thể vượt lên nỗi bất hạnh để xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho mình và cho các con./.  


Trịnh Phượng - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác