Đoàn thể

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khánh Hòa với công tác chăm lo cho hội viên nghèo

04:22 18/12/2019

    

Hoạt động chăm lo cho hội viên, phụ nữ nghèo là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khánh Hòa luôn tích cực đẩy mạnh các hoạt động, huy động các nguồn lực nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho hội viên phụ nữ, nhất là hội viên, phụ nữ nghèo. Đây là một việc làm thiết thực, ý nghĩa của Hội.

 

     Bà Trần Thị Nho – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khánh Hòa cho biết: “Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã chú trọng đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác. Trong đó tập trung vào “làm theo” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, như nhân rộng mô hình tổ hùn vốn xoay vòng”, “Ống heo tiết kiệm”,... Qua đó nâng cao chất lượng phong trào “làm theo Bác”, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, quyên góp hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Với việc làm theo ý nghĩa nhân văn gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Hội phát triển mới 02 tổ “Hùn vốn xoay vòng” nâng tổng số 11 tổ hùn vốn xoay vòng, có 145 thành viên, số tiền tiết kiệm luỹ kế đến nay được 307.900.000 đồng, giúp vốn 106 chị và duy trì 01 tổ nuôi heo đất với 10 thành viên, 02 tổ tiết kiệm 5000đ, với 25 thành viên, tổng số tiền tiết kiệm lũy kế đến nay được 5.830.000 đồng, phát vay xoay vòng cho 05 chị hội viên mỗi chị 1.000.000 đồng”.

Responsive image
 

     Hội LHPN xã  thực hiện đề án 939 Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025, qua đó hội khảo sát nhu cầu ý tưởng khởi sự kinh doanh, có 02 chị hội viên phụ nữ đăng ký khởi sự như cô Ngô Thị Dứt, ấp Khánh Phát thợ nấu nhận nấu đám tiệc, phục vụ cưới hỏi liên hoan, sinh nhật, có hoạt động hỗ trợ tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, giới thiệu danh thiếp trong các cuộc sinh hoạt tổ, trong các cuộc như dự đám tiệc hay hội nghị. Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, ấp Khánh An, bán bánh xèo, nước đá mía, Hội hỗ trợ tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, giới thiệu trong các cuộc sinh hoạt tổ đến hội viên phụ nữ cho số điện thoại của chị Thúy để liên hệ mua hàng. Hội duy trì  01 tổ hợp tác trồng bông điên điển với 23 thành viên, các thành viên trong tổ hợp tác trong sản xuất như: chia sẽ kinh nghiệm trong cách trồng, sản xuất để thu hoạch có năng suất cao hiện nay đầu ra của tổ ổn định và hiệu quả, Hội Phụ nữ xã đang thu lãi và gốc hàng tháng, nguồn phát vay huyện Hội cho 13 chị trong tổ vay mỗi chị 3 triệu đồng để bổ sung nguồn vốn sản xuất. 01 tổ may gia công lưới cước với 09 thành viên.

Responsive image
 

     Tổng số hộ nghèo 144 hộ. Trong đó, phụ nữ nghèo là 72 hộ, phụ nữ chủ hộ nghèo là 59 hộ. Hội chủ động xây dựng kế hoạch giúp đỡ bằng nhiều hình thức như: quà như gạo, mì 101 hộ, phối hợp với ban ngành, đoàn thể giúp 17 hộ được hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ dạy nghề 03 hộ, 23 hộ vay học sinh sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm, chăn nuôi từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, 27/72 hộ phụ nữ nghèo thoát nghèo; 13/59 hộ phụ nữ chủ hộ thoát nghèo. Kết quả, Hội đã giúp trên 85% phụ nữ nghèo; 100% phụ nữ chủ hộ nghèo.

     Bà Trần Thị Nho - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khánh Hòa cho biết thêm: “Vận động cất nhà mái ấm tình thương, để triển khai có hiệu quả. Hằng năm, Hội Liên hiệp phụ nữ đã chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện, thông qua nhiều hình thức, như: quyên góp tiền mặt, ủng hộ ngày công lao động, tranh thủ vận động từ các tổ chức, các nhà hảo tâm...Đến nay, Hội phụ nữ hỗ trợ cất mới 03 căn nhà mái ấm tình thương với tổng số tiền 112 triệu đồng. Qua đó đã giúp được nhiều phụ nữ nghèo giải quyết được vấn đề khó khăn về nhà ở, ổn định đời sống, đó là niềm an ủi, động viên, khích lệ phụ nữ nghèo vươn lên, tích cực thi đua lao động, sản xuất và tham gia các hoạt động phong trào của Hội”.

     Hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ nghèo thoát nghèo của Hội phụ nữ dẫu còn nhiều khó khăn nhưng những việc làm trên đã thể hiện vai trò của tổ chức Hội trong việc chung tay giúp đỡ những hội viên phụ nữ nghèo, góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo chung của xã./.

Huỳnh Dương - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác