Thời sự - Xã hội

Châu Phú: Chủ động đảm bảo An toàn Phòng Cháy chữa cháy cho bà con vui xuân đón Tết

01:17 02/01/2020

    

Các dịp lễ, tết là thời gian cao điểm của các hoạt động buôn bán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tập trung khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ thị trường Tết, nhất là các hàng hóa dễ cháy như quần áo, vàng mã, hàn tiện… Đồng thời, đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động chuẩn bị đón các lễ hội, người dân, cơ sở tăng cường hoạt động sản xuất phục vụ nhu cầu tết. Chính bởi vậy, vấn đề cháy, nổ thường diễn biến hết sức phức tạp trong giai đoạn này.

 

     Nguyên nhân các vụ cháy xảy ra vào tháng cuối năm thường xuất phát từ ý thức chủ quan của người dân như: không cẩn trọng trong hệ thống điện, không kiểm tra, tắt các thiết bị điện trước khi đi ngủ hoặc trước khi rời khỏi nhà, không thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng xe, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã. Gần đây xảy ra nhiều vụ cháy trên địa bàn tỉnh An giang liên quan đến các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, cơ sở hàn tiện… do bất cẩn trong lúc hàn, phóng tia lửa điện gây cháy nổ thiệt hại lớn đến người và tài sản… và rất nhiều nguyên nhân khác. Vì vậy công tác chủ động đảm bảo an toàn PCCC cho bà con vui xuân đón tết được đặt lên hàng đầu.

     Nhằm đảm bảo cho người dân có một mùa Tết bình yên, Đội Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ khu vực huyện Châu Phú đã có kế hoạch số 379 ngày 20/11/2019 về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Responsive image
 

     Mặc dầu trong năm 2019 trên địa bàn huyện Châu Phú không xảy ra vụ cháy nổ nào gây thiệt hại đến người và tài sản, so với năm 2018 giảm 06 vụ. Tuy nhiên không nên vì thế mà công tác chủ động Phòng cháy chửa cháy lơ là, chủ quan. 

     Theo đó, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tăng cường thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống cháy, nổ; chủ động 100% lực lượng tổ chức ứng trực, sẵn sàng chiến đấu 24/24, đảm bảo cho nhân dân đón Tết; Thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC & CNCH tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, quản lý, theo dõi chặt chẽ các hoạt động sửa chữa, hàn cắt có nguy cơ về PCCC.  Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về công tác PCCC. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực Châu Phú kết hơp cùng các ban ngành tổ chức kiểm tra và lập 119 biên bản hướng dẫn các biện pháp an toàn và khắc phục sơ hở, thiếu sót về công tác PCCC.  Đã Tiến hành xử lý vi phạm hành chính 02 trường hợp vi phạm điều kiện an toàn PCCC, với số tiền phạt 3.900.000 đồng.

     Tuy nhiên, để công tác PCCC thật sự đạt hiệu quả thì không chỉ là sự cố gắng của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH, chính quyền địa phương mà những người đứng đầu các cơ sở, tổ chức và từng cá nhân trong các hộ gia đình cũng phải có ý thức và trách nhiệm. Vì vậy, công tác tự kiểm tra an toàn PCCC rất quan trọng để khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót có thể gây cháy, nổ.

     Đặc biệt, thời điểm này, tại các chợ, khi đóng cửa chợ phải ngắt nguồn điện phục vụ kinh doanh. Đồng thời, đây là mùa cao điểm của hoạt động sản xuất, mua bán, đốt vàng mã. Các cơ sở hàn tiện hoạt động mạnh kịp phục vụ nhu cầu trang trí sản phẩm mùa tết cho hộ gia đình. Vì vậy, công tác PCCC phải được đặt lên hàng đầu. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị chữa cháy ban đầu cho lực lượng tại chỗ để dập tắt cháy ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

     Tại các cơ quan, xí nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức phải luôn có ý thức và nghĩa vụ PCCC, tổ chức tự kiểm tra và thực tập các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để xử lý hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

     PCCC không phải là nhiệm vụ của riêng ai, mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Vì thế, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH, mỗi người dân, chính quyền địa phương, mỗi cơ quan, đoàn thể cần tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của bản thân. Có như vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC trong dịp Tết, Lễ nói riêng và đảm bảo an toàn PCCC nói chung mới đạt được hiệu quả./.

Nhẫn Nguyễn - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác