Thời sự - Xã hội

Gương sáng nuôi con ăn học đỗ đạt

11:56 20/02/2020

    

Qua lời giới thiệu của ban ấp, chúng tôi có dịp đến ấp Cầu Dây, xã Thạnh Mỹ Tây. Tại đây, khi hỏi về gia đình ông Đỗ Hữu Nhãn và bà Đào Thị Út, có lẽ bà con nơi đây không ai là không biết, bởi đây là một trong những gia đình tiêu biểu được mọi người biết đến vì có cả 3 người con đều thi đỗ vào đại học.

 

     Tiếp chúng tôi tại nhà, ông Đỗ Hữu Nhãn cho biết: Gia đình ông kinh tế chủ yếu là làm nông nghiệp, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi vụ thu hoạch, lợi nhuận thu về cũng không có bao. Ông, bà trước đây vốn dĩ cũng không được học hành đến nơi đến chốn, vì thấu hiểu cảnh cơ cực của nghề làm nông vất vả nên ông, bà quyết chí động viên, khuyến khích các con học tập để mong thay đổi số phận, kiếm được công ăn việc làm ổn định để nuôi sống bản thân.

      Nhớ lại khoảng thời gian trước đó, ông Nhãn cho biết thêm: Kể từ lúc 3 đứa con ông lần lượt bước vào ngưỡng cửa đại học, thật sự lúc ấy điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn và chật vật. Vợ chồng ông phải bấm bụng bán đi một phần đất của gia đình, mới đủ khả năng trang trải chi phí học tập của các con qua 4 năm đại học. Và như thấu hiểu sự hy sinh ấy, các con ông đã không ngừng nỗ lực học tập tốt, để đền đáp xứng đáng sự kỳ vọng, mong mỏi của vợ chồng ông dành cho con, được minh chứng qua kết quả học tập từng năm. 

Responsive image
 

     Nhìn những tấm giấy khen với thành tích trong suốt quá trình học tập, đều xếp loại khá, giỏi, được xếp ngay ngắn và lồng vào khung kính treo trong nhà, trên gương mặt ông như chất chứa cả niềm tự hào. Ông Nhãn tâm sự: Thấy các con chăm ngoan, học giỏi, dù trong hoàn cảnh có vất vả, thiếu thốn, vợ chồng ông cảm thấy như được an ủi, có thêm động lực để tiếp tục tăng gia sản xuất, để có tiền lo cho các con ăn học. Nhất là khi thấy các con học hành đạt nhiều thành tích, vợ chồng ông càng cảm thấy vui mừng hơn, nỗi nhọc nhằn như được xua tan, để cùng động viên nhau cố gắng vươn lên trong cuộc sống, để hướng đến một tương lai tươi đẹp của các con.

     Hiện tại, 2 người con lớn của ông đã tốt nghiệp đại học ra trường và có công ăn việc làm ổn định. Trong đó, con trai lớn thứ 2 là Đỗ Thái Nguyên, tốt nghiệp đại học chuyên ngành nông học Cần Thơ năm 2007, đồng thời còn đỗ Thạc sỹ chuyên ngành trồng trọt năm 2011 và hiện làm việc tại Công ty phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thuộc chi nhánh tại Cần Thơ; Còn cô con gái thứ 3 là Đỗ Thị Thu Thảo, tốt nghiệp đại học công nghệ kỹ thuật môi trường An Giang năm 2018 và hiện đang làm việc tại chi nhánh Vincom  Plaza Long Xuyên. Và để tiếp tục noi theo anh, chị, hiện người con trai út của ông là Đỗ Nhựt Linh, cũng đã thi đỗ đại học khoa quản trị kinh doanh đại học Cần Thơ và hiện đang là sinh viên năm thứ 2.

     Trải lòng với chúng tôi về thành tích học tập của các con, trên gương mặt ông, bà như luôn nở nụ cười hạnh phúc. Dù có vất vả đến mấy, vợ chồng ông cũng cảm thấy vui, vui vì thấy các con chăm chỉ học hành, không phụ tấm lòng mong mỏi của cha, mẹ, nhất là khi thấy các con ăn học nên người, như là phần thưởng quý giá nhất của vợ chồng ông và để các con thực hiện hoàn thành ước mơ nơi giảng đường đại học, chắp cánh cho tương lai.

     Bên cạnh sự nỗ lực nuôi con ăn học thành tài, gia đình ông Đỗ Hữu Nhãn, ở địa phương còn được xem là tấm gương sáng về phong trào gia đình hiếu học rất đáng khen ngợi và để những gia đình khác noi theo. Ngoài việc gương mẫu trong gia đình để con cái học tập và noi gương, các thành viên trong nhà ông còn tích cực gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của đảng, nhà nước, tránh xa các tệ nạn xã hội, đồng thời tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, để qua đó phối hợp tốt với chính quyền địa phương hướng đến xây dựng một gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc như hôm nay./.


Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác