Thời sự - Xã hội

Đào Hữu Cảnh: Nông dân ngóng nước lũ tràn đồng

09:16 23/08/2019

    

Theo dự báo của ngành chức năng, đỉnh lũ năm nay nhiều khả năng chỉ ở mức báo động 1 đến báo động 2, thấp hơn trung bình nhiều năm. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của nông dân. Những năm trước, vào thời điểm này, nước lũ đã tràn về trắng đồng, mang theo nhiều sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng lũ. Thế nhưng năm nay, đến thời điểm hiện tại, nước lũ vẫn chưa về, dưới các kênh mương vẫn còn hiện tượng nước lớn, nước ròng. Giờ đây, nhiều bà con xã Đào Hữu Cảnh xuồng, lưới đã chuẩn bị sẵn sàng, trông chờ con nước lên.

 

      Nhiều gia đình ở xã Đào Hữu Cảnh nói riêng từ lâu coi việc sống chung với lũ như sự thích nghi với điều kiện tự nhiên. Song năm nay nhiều khả năng mùa nước nổi tràn đồng sẽ không có, người dân chật vật tìm sinh kế thay thế trong thời điểm nông nhàn. Nhiều bà con nông dân cũng lo lắng đất trồng sẽ không đón được lượng phù sa bồi đắp, trong vụ sản xuất đông xuân tới sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

     Ông Nguyễn Thanh Hưng, nói: "Đến thời điểm này mà chưa thấy nước đâu cả, nếu lũ không về hoặc về nhỏ thì nỗi lo toan của người dân sản xuất lúa như đồng ruộng không được vệ sinh, lượng phù sa bồi lắng giảm nghiêm trọng, chi phí đầu tư cho vụ mùa đông xuân tới sẽ tăng cao".

     Mùa nước nổi về không những mang lại phù sa cho ruộng đồng mà còn có cả nguồn lợi thủy sản đáng kể để người dân nơi đây đánh bắt, cải thiện bữa ăn, kiếm thêm thu nhập. Thế nhưng, vào thời điểm này, ở vùng trũng như xã Đào Hữu Cảnh nước vẫn chưa tràn đồng. Nhiều bà con trông chờ mùa nước nổi về cũng đã chuẩn bị dụng cụ để đánh bắt thủy sản. Thế nhưng đến thời điểm này, nhiều ngư cụ của nhiều người đánh bắt thủy sản vẫn nằm yên trên gác.

Responsive image
 

     Anh Nguyễn Văn Dũng, ấp Hưng Phú, cho biết: "Mỗi năm, cứ tầm giữa tháng 6 âm lịch hàng năm là nước đã tràn đồng, cá đầy đồng, người dân có thể đánh bắt. với vài tay lưới là gia đình tôi có thể có buổi cơm chiều nhiều món cá, có bữa ăn không hết đem chợ bán có them chút thu nhập, giờ cả chục  tay lưới còn treo đó chờ nước lên".
     Còn với vợ chồng chú Nguyễn Văn Ngọ: "Vào mùa vụ thì gia đình tôi làm ruộng, khi nước lên thì đặt vài cái dớn kiếm thêm thu nhập. Hễ đến mùa nước là vợ chồng tôi vá lại mấy cái dớn cũ của năm trước để bắt cá, ngoài việc cải thiện bữa ăn, nếu được nhiều thì đem bán trang trải cuộc sống. Năm nay, cũng vậy, dụng cụ bắt cá đã sẵn sàng, vậy mà đến giờ nước vẫn chưa về".
     Đối với những hộ nuôi lươn hay cá lóc cũng gặp không ít khó khăn. Ông Phạm Văn Hùng, ấp Hưng Thuận, cho biết: "Tôi mới thả lại hai bồn lươn gần 2 tháng nay, canh đến mùa nước nổi, đi bắt them ốc bươu vàng và lúc đó cá mồi cũng rẻ mua thúc cho lươn mau lớn, thế nhưng hiện tại giá cá mồi cao, nên chi phí nuôi lươn đợt này cũng tăng theo".
     Không những thế, bà con nông dân sản xuất các vùng 2 vụ lúa rất mong nước lũ tràn đồng mang lại lượng phù sa dồi dào bồi đắp cho đồng ruộng, sâu rầy được cuốn trôi sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu. Nhưng thời điểm này trên các cánh đồng 2 vụ nước vẫn chưa qua góc rạ.

Đặng Trang – Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác