Hoạt động cơ sở

Phòng bệnh sốt xuất huyết cần sự chủ động của người dân

09:43 29/10/2019

    

Theo báo cáo của Trạm y tế xã Đào Hữu Cảnh, tính từ đầu năm 2019 đến ngày 28/10/2019, trên địa bàn xã đã ghi nhận 18 cas bệnh sốt xuất huyết, tăng 4 cas so với cùng kỳ năm 2018. Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng trong những tháng cuối năm do tình hình thời tiết mưa nắng xen lẫn thất thường, tuy nhiên người dân chưa quan tâm, thâm chí còn chủ quan trong việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại địa phương.

 

     Ấp Hưng Lợi là địa bàn có số cas mắc bệnh sốt xuất huyết cao của xã, với 18 cas trong đó ấp Hưng Lợi xảy ra 6 cas bệnh. Để phòng bệnh sốt xuất huyết, các ban ngành và đoàn thể xã Đào Hữu Cảnh đã phối hợp tăng cường tuyên truyền cho người dân giữ gìn vệ sinh, phòng bệnh, diệt lăng quăng nhưng một số người dân vẫn còn chủ quan với bệnh sốt xuất huyết.

     Khi được hỏi về bệnh sốt xuất huyết, chị Đặng Phương Trinh, nói: Tôi cũng có nghe nói bệnh sốt xuất huyết mà nào giờ mấy đứa nhỏ không bị bệnh nên tôi cũng ít quan tâm. Con bị bệnh, tôi rất lo lắng nhưng cũng chưa biết làm sao để phòng bệnh tốt cho con mình nữa.

Responsive image
 

     Ngoài sự chủ quan trong việc phòng bệnh sốt xuất huyết, một số hộ có hiểu biết về bệnh sốt xuất huyết nhưng còn chủ quan, nhất là chưa tích cực diệt lăng quăng ngay trong nhà mình. Khi cán bộ y tế hay các ngành, đoàn thể đến vận động, tuyên truyền làm vệ sinh, diệt lăng quăng thì người dân làm nhưng khi cán bộ y tế đi qua rồi thì đâu cũng vào đấy. Không khó để tìm thấy lăng quăng, chúng có rất nhiều trong các dụng cụ chứa nước xung quanh nhà người dân.

     Do tập quán sinh hoạt của người dân địa phương là dùng lu, hủ chứa nước sinh hoạt, ngoài ra nhiều chai nhựa, võ xe, bẹ dừa không được dọn dẹp ngăn nắp, vô tình nước mưa làm ứ đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng, phát triển thành lăng quăng, muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Muốn phòng bệnh tốt cần phải nâng cao ý thức tự giác diệt lăng quăng của mỗi gia đình để cắt đứt mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Responsive image
 

     Theo dự báo của ngành y tế, năm 2019 là năm của chu kỳ dịch sốt xuất huyết. Ngay từ đầu năm 2019, Trạm y tế xã Đào Hữu Cảnh đã chủ động phòng, chống bệnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh như: xử lý ổ dịch bằng hóa chất; tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân cách phòng bệnh. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng bệnh chưa mang lại hiệu quả cao, một phần các hộ gia đình chưa ý thức tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường, còn để các dụng cụ chứa nước có lăng quăng, tâm lý người dân còn trông chờ, ỷ lại vào việc xử lý cas bệnh, ổ dịch bằng hóa chất mà không quan tâm đến diệt trừ lăng quăng tại nhà.

     Theo ông Trần Văn Tộc – Phó Trưởng Trạm y tế xã Đào Hữu Cảnh, cho biết: Để phòng bệnh sốt xuất huyết, giải pháp căn cơ trước mắt vẫn là diệt lăng quăng, cán bộ y tế xã đẩy mạnh tuyền truyền cho người dân các giải pháp phòng bệnh như: diệt lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt, vệ sinh môi trường; phải tuyên truyền cho người dân hiểu lăng quăng là mầm mống của bệnh sốt xuất huyết, để nâng cao ý thức diệt lăng quăng. Qua đó, nhằm góp phần phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã.

Đặng Trang -Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác