Hoạt động cơ sở

Thạnh Mỹ Tây chủ động phòng tránh dịch sốt xuất huyết mùa mưa

12:48 12/07/2019

    

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nhất là trong những tháng cao điểm vào mùa mưa như hiện nay, đây là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn sinh sản và phát triển, đốt từ người bệnh truyền sang người lành gây bệnh sốt xuất huyết, nguy hiểm cho con người, nhất là đối với trẻ nhỏ.

     

     Hiện bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vacxin phòng bệnh và điều trị đặc hiệu. Đặc tính của muỗi vằn là phát triển mạnh vào mùa mưa, thường cư trú tại góc tối trong nhà, trên quần áo và các đồ dùng trong nhà; muỗi thường sinh sản, đẻ trứng ở những vùng có nước đọng như: ao, hồ, trong các dụng cụ chứa nước và chỉ hoạt động và đốt người vào ban ngày, mạnh nhất là vào lúc sáng sớm và lúc chiều tối.

     Do vậy, xác định công tác chủ động phòng chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm 2019, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã Thạnh Mỹ Tây đã chủ động xây dựng kế hoạch, tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, ngừa có hiệu quả, diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy bằng nhiều cách như: loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, đậy kín các dụng cụ chứa nước; thay rửa các dụng cụ chứa nước thường xuyên; thu gom các vật dụng phế thải trong và xung quanh nhà, tránh nước đọng như chai, lọ, mảnh chai, lon bia, vỏ dừa, lốp vỏ xe cũ, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến v.v… 

     Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo xã còn chú trọng công tác tuyên truyền, hướng đến các đối tượng chưa mắc bệnh, đang sống trong vùng dịch phải chủ động phòng tránh tích cực hơn, tránh để dịch sốt xuất huyết lây lan thành ổ dịch lớn ở địa bàn dân cư. Hướng dẫn bà con khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh, phải chủ động đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị, tránh để bệnh nặng hơn làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Thông thường bệnh sốt xuất huyết diễn biến trong vòng từ 7 - 11 ngày, giai đoạn đầu bệnh thường sốt cao liên tục trong khoảng 3 ngày, kèm theo biểu hiện đau đầu, nhức vùng hốc mắt, đau mỗi các cơ khớp v.v… Qua báo cáo số liệu tổng hợp, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã đã ghi nhận 4 trường hợp mắc sốt xuất huyết, điều đáng nói là các trường hợp mắc bệnh có cả người lớn.

Responsive image
 

     Ông Nguyễn Văn Ẩn – Trưởng trạm Y tế xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: “Để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, trước hết ý thức và hành vi thực hành, đảm bảo vệ sinh của người dân là vô cùng quan trọng. Thông qua các hoạt động truyền thông nhóm, truyền thông trực tiếp đến tận hộ gia đình, nhất là đẩy mạnh công tác truyền thông trong nhà trường, ở những buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp của giáo viên chủ nhiệm về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, phát tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền v.v… trong thời gian qua đã góp phần giúp địa phương đẩy lùi và ngăn chặn được dịch bệnh đáng kể so với cùng kỳ các năm trước đó. Vì thế, việc chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời khi có cas bệnh xảy ra, là một trong những công việc cần được thực hiện thường xuyên, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân để công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết được thực hiện thường xuyên, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả”
     Theo đó, ông Nguyễn Văn Ẩn còn cho biết thêm: “Hiện nay, những trường hợp mắc bệnh trên đều tập trung ở khu vực đông dân cư đang sinh sống, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của hộ gia đình trong việc thực hiện các biện pháp phòng, ngừa chưa cao, người dân vẫn còn giữ thói quen dự trữ nước mưa, không có nắp đậy kín. Theo đó, ban chỉ đạo xã cũng đã tập trung công tác tuyên truyền, hướng dẫn hộ dân thực hiện nhiều biện pháp chủ động phòng ngừa như: Mặc quần áo dài, giăng  mùng khi ngủ kể ngày và đêm, dùng các dụng cụ diệt muỗi, cho người bị sốt xuất huyết nằm trong mùng tránh muỗi đốt lây bệnh cho người khác. Qua đó, địa phương còn tích cực phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng huyện tổ chức các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch, kết hợp tổ chức hơn 4 đợt ra quân vệ sinh môi trường ở các ấp từ đầu năm đến nay. Tin rằng, bằng nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng về các giải pháp phòng tránh sốt xuất huyết. Từ đây đến cuối năm 2019, các trường hợp mắc sốt xuất huyết trên địa bàn xã sẽ sớm được ngăn chặn và đẩy lùi, không có trường hợp phát sinh cas bệnh mới”.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác