Nông thôn

Đoàn Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang thăm đồng khảo sát tình dịch bệnh các trà lúa Đông Xuân trên địa bàn huyện Châu Phú

02:35 13/02/2019

    

Vụ Đông Xuân năm 2018 – 2019 huyện châu phú xuống giống được 33.945 hecta. Trong đó giai đoạn mạ 1.979hecta, giai đoạn đẻ nhánh là 10.778 hecta, giai đoạn đòng 10.546 hecta, giai đoạn trổ là 9.132 hecta, giai đoạn chín là 1.510 hecta.
Responsive image

Lãnh đạo Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn và Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang thăm đồng

tại huyện Châu Phú

      Dự báo: Hiện nay thời tiết âm u, có sương mù nhẹ vào sáng sớm, trưa nắng nóng. Do đó bệnh đạo ôn và rầy nâu có khả năng phát triển trong những ngày tới, tập trung trên những giống lúa nhiễm giai đoạn nhánh; đòng trổ. Để đảm bảo diện tích vụ Đông xuân được ăn chắc, ngày 12/02/2019, Bà Võ Thị Thanh Vân- Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cùng ông Nguyễn Văn Hiền – Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang cùng các thành viên trong đoàn; Lãnh đạo Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú tổ chức thăm đồng khảo sát tình dịch bệnh các trà lúa Đông Xuân trên địa bàn huyện Châu Phú. Theo đó, Đoàn tiến hành thăm trà lúa trên địa bàn xã Bình Mỹ và vùng sản xuất lúa Jasmine theo tiêu chuẩn GlobalGap tại xã Bình Chánh. Hiện nay các trà lúa trên địa bàn huyện đã xuất hiện Rầy nâu, với mật số 750 – 1.500 con/m2, nhiễm trung bình 33 ha với mật số từ 1500-3000 con/m2, cục bộ nhiễm nặng 13 ha với mật số từ 3000-4500 con/m2. Tuổi rầy phổ biến từ tuổi 1 đến tuổi 3 và một ít rầy trưởng thành, ở giai đoạn lúa đẻ nhánh đến làm đòng trổ tập trung các giống nhiễm như ĐT8, OM 6976, Jasmine.

    Theo đánh giá  của Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệpvà Phát triển nông thôn tỉnh An Giang Võ Thị Thanh Vân: Qua thăm đồng, các trà lúa đã xuất hiện dịch Rầy nâu; đạo ôn; muỗi hành và các dịch hại khác. Với tình hình thời tiết hiện nay trên ruộng bệnh đạo ôn và rầy nâu có khả năng sẽ tiếp tục phát triển trong những ngày tới, tập trung trên những giống lúa nhiễm giai đoạn nhánh - đòng - trổ, các dịch hại khác trên lúa đề nghị Lãnh đạo địa phương; Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kịp thời có văn bản chỉ đạo; phối hợp với Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn thông tin thường xuyên về tình hình dịch hại để nông dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình dịch bệnh và phun xịt kịp thời bảo vệ năng suất lúa Đông Xuân đảm bảo vụ mùa Bội thu./.

Nhẫn Nguyễn (Đài truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác