Thời sự - Xã hội

Hoàn thành giám sát kết quả thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

06:28 28/06/2020

    

Đến nay, Ban Văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đã hoàn thành việc khảo sát, giám sát tại một số địa phương và các sở ngành liên quan để xem xét việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 

     Kết quả, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan; đặc biệt là sự nhiệt huyết của cán bộ của ngành tại các huyện, thị, thành và cán bộ xã, khóm, ấp đã tạo điều kiện hoàn thành sớm nhất việc rà soát, lập danh sách, thông tin, hỗ trợ kịp thời đến từng đối tượng hỗ trợ, hạn chế thấp nhất các sai sót. Công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng đã góp phần tạo sự thông suốt trong nội bộ và nhân dân, với quyết tâm chính trị cao nhất để sớm đưa nghị quyết của Chính phủ đến với người dân. Đặc biệt là tinh thần và sự chủ động, tích cực của các cấp, các ngành trong việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 mang lại kết quả cao. 

     Tính đến ngày 10/6/2020, kết quả hỗ trợ là toàn tỉnh đã thực hiện chi trả đạt 98,25%, với kinh phí chi trả trên 228.449 triệu đồng. Trong đó: người có công đạt 99,64%; đối tượng bảo trợ xã hội đạt 99,21%; nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo đạt 97,72%… 

     Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã thành lập Tổ hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn để Phối hợp với các Sở, ban, gành liên quan hướng dẫn, tổ chức thực hiện thống nhất chính sách hỗ trợ theo quy định, bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch. Thành lập 4 đoàn do mỗi đồng chí trong Ban Giám đốc làm trưởng đoàn cùng các phòng chuyên môn tổ chức kiểm tra, giám sát tại một số địa phương. Mỗi địa phương đoàn đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo huyện, xem xét việc công khai niêm yết danh sách tại trụ sở UBND xã và xuống nắm tình hình chi hỗ trợ tại ấp cùng thăm hỏi một số hộ nhận hỗ trợ. Qua đó, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong mùa dịch Covid 19 ở các địa phương. 

     Ngoài ra được sự quan tâm hỗ trợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T hỗ trợ 1.000 phần quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 01 tỷ đồng, - mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng/hộ (tiền mặt và nhu yếu phẩm).  Phân bổ cho 9 huyện, thị xã 1.000 phần quà hỗ trợ cho người nghèo, trong đó các huyện: An Phú, Tri Tôn mỗi huyện 150 phần quà; các huyện: Phú Tân, Châu Phú, Tịnh Biên, Châu Thành, Chợ Mới, Thoại Sơn và thị xã Tân Châu: mỗi huyện 100 phần quà. Hiện nay các phần quà đã được trao tận tay đến các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

     Tuy nhiên, qua giám sát nhận thấy vẫn còn một số khó khăn như:  

     Đối với nhóm đối tượng là người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh: Đối tượng rà soát hỗ trợ nhiều và đa dạng nên quá trình lập danh sách còn chậm so với tiến độ; vẫn còn một số người dân thật sự gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hỗ trợ như: các giáo viên tại các trường mầm non tư thục, những người lao động tự do làm các nghề cắt tóc, làm móng…, những người không có đủ các giấy tờ tùy thân…

     Đối với nhóm đối tượng là người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo: Thời gian rà soát, lập danh sách ngắn, đối tượng hỗ trợ rất lớn nên trong quá trình lập danh sách đối tượng hỗ trợ vẫn còn một vài đối tượng bị trùng. Đối tượng bảo trợ xã hội và người nghèo, cận nghèo là đối tượng đặc thù về hạn chế trình độ, lớn tuổi, khuyết tật… nên việc nhận thay, ủy quyền (đại diện đối tượng hoặc cả gia đình) chiếm số lượng lớn, ảnh hưởng đến thời gian cấp phát cũng như quyết toán (giấy nhận thay hoặc giấy ủy quyền,…). Nhiều người đi làm ăn xa hoặc vắng nhà do nhiều lý do khác nhau nên ảnh hưởng đến thời gian cấp phát...

Responsive image

 

Đoàn giám sát làm việc với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh An Giang

     Do vậy, UBND tỉnh đã kịp thời tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện chi trả cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 để đánh giá những kết quả đạt được và giải quyết những khó khăn, tồn tại trong quá trình tổ chức thực hiện và đảm bảo tất cả các nhóm đối tượng phải hoàn thành hỗ trợ chậm nhất trong tháng 7/2020, thời gian hoàn thành quyết toán trễ nhất đến tháng 9/2020 và báo cáo kết quả thực hiện theo đúng quy định.

     Có thể nói, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trong thời gian qua công tác triển khai, rà soát lập danh sách đối tượng hỗ trợ và cấp phát kinh phí cho các đối tượng được quan tâm thực hiện rất tích cực và có trách nhiệm nên tiền hỗ trợ của chính phủ đã được nhanh chóng trao tận tay đến từng người có công, từng người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội. Trong quá trình thực hiện hầu hết các địa phương với tinh thần làm việc khẩn trương, kể cả buổi trưa, tối, thứ bảy, chủ nhật, lễ 30/4/2020, 01/5/2020 và huy động nhiều cán bộ các ngành, các cấp tham gia để kịp tiến độ chi hỗ trợ người dân. Qua đó, người dân rất phấn khởi trước chủ trương của Chính phủ. Có thể nói đây là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước nên được nhân dân đồng tình, ủng hộ đã góp phần hỗ trợ các người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19./.

Nguyễn Hùng

các tin khác