Kinh tế

Nhãn xuồng Mỹ Đức mang lợi nhuận ổn định cho nông dân

11:56 30/06/2020

    

Đến hẹn lại lên, cứ vào độ đầu tháng 4 âm lịch là những cây nhãn xuồng bắt đầu cho hoa và đến tháng 6, tháng 7 là bắt đầu nhãn vào mùa chín rộ. Hiện nay, nhiều nông dân ở xã Mỹ Đức đang rất phấn khởi tất bật thu hoạch vụ nhãn trúng mùa.

 

     Là vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp với cây nhãn nên từ lâu Mỹ Đức là địa phương nổi tiếng với những vườn nhãn ngon, ngọt và thơm nức lòng.

Responsive image
 

     Nếu như trước đây, người dân ở Mỹ Đức chủ yếu trồng giống nhãn xưa truyền thống. Tuy nhiên, do trồng lâu năm bị “lão” nên chất lượng nhãn xưa cũng bị giảm, hiệu quả kinh tế không cao. Vì thế những năm gần đây nông dân chuyển sang trồng giống nhãn xuồng cho hiệu quả kinh tế ổn định hơn. Nhãn xuồng trái to, có màu vàng bắt mắt và có nhiều thịt khô giòn, vị ngọt thanh nên rất được thị trường ưa chuộng vì thế giá bán cũng khá cao. Được biết, nhãn xuồng đầu mùa có giá khá cao 70.000 - 80.000 đồng/kg. Và giá nhãn ở thời điểm chín rộ vẫn khá cao và ổn định ở mức giá từ 40.000 - 55.000 đồng/kg. Nhờ giá bán cao và ổn định những năm qua những vườn nhãn xuồng đã mang lợi nhuận vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cho nhiều nông dân ở xã Mỹ Đức.

     Được biết, với diện tích 5 công thì vụ nhãn năm trước, cũng đã mang về cho gia đình Cô Phùng Thị Kim Xuyến ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Đức hàng chục triệu đồng. Nếu như năm trước là vụ nhãn đầu tiên, cây nhãn còn nhỏ cho trái chưa nhiều nên 05 công nhãn của gia đình cô thu hoạch chỉ được 500kg. Nhưng năm nay, vườn nhãn của gia đình cô Xuyến được ăn vụ thứ 2 nên ước tính năng suất cao gấp đôi vụ nhãn năm trước. Cô Xuyến cho biết: “Trước đây, 05 công đất của gia đình trồng lúa không cho hiệu quả kinh tế nhiều. Nên gia đình Cô Xuyến đầu tư vốn lên vườn trồng hơn 200 gốc nhãn. Trong 03 năm đầu trồng khi cây nhãn còn nhỏ, Cô tận dụng đất để làm rẫy trồng các loại rau màu khác như hẹ, ngò rí, hành lá với thu nhập khá ổn định từ 3-5 triệu đồng/ tháng. Có thể tận dụng đất trồng lấy ngắn nuôi dài. Vụ nhãn năm nay là vụ thu hoạch thứ 2 nên nhãn cũng cho trái nhiều và to hơn vì thế ước năng suất khoảng 1 tấn cao gấp đôi số lượng nhãn thu hoạch vụ trước. Nhờ đó mà hiệu quả kinh tế cũng tăng đáng kể so với trồng lúa như trước đây.” 

     Từ lâu Mỹ Đức được biết đến là vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp với cây nhãn nên nhãn xuồng được trồng nơi đây phát triển rất tốt cho trái to, màu vàng đẹp, cơm dày khô và có vị ngọt thanh”. Nhãn xuồng cũng khá dễ trồng, thời gian trồng đến lúc cho thu hoạch từ 2 – 3 năm. Nhãn xuồng cũng ít bị sâu bệnh, chủ yếu là bón ít phân, xịt thuốc ở thời điểm nhãn đơm hoa kết trái để chống rụng hoa rụng trái non nhằm đảm bảo năng suất. Hơn nữa rất ít tốn công chăm sóc bởi 01 ngày chỉ tưới nước 1 lần, lúc thời tiết nắng nóng thì có thể tưới nước ngày 02 cử sáng và chiều. Riêng những ngày mưa thì không cần tưới nước. Theo kinh nghiệm của người trồng nhãn nơi đây: “nếu muốn nhãn phát triển tốt và cho nhiều trái thì khi nhãn được 2 năm tuổi hái bỏ hết các bông nhãn tơ mới ra đầu tiên để tập trung dinh dưỡng cho cây phát triển mạnh có nhiều nhánh thì năm thứ 03 nhãn sẽ cho nhiều trái hơn. Ngoài ra, sau vụ thu hoạch nhà vườn phải cắt, tỉa cành để mùa vụ năm sau nhãn sẽ cho nhiều hoa và trái hơn”. 

     Những năm gần đây, nhờ tham gia các lớp đào tạo nghề trồng và thiết kế vườn nhãn tại địa phương. Góp phần giúp cho nông dân có nhiều kĩ thuật và ngày càng có tay nghề trồng nhãn xuồng đạt năng suất và chất lượng nhờ đó giá bán cũng cao và cho thu nhập ổn định hơn. Không những có được lợi nhuận từ trái nhãn. Trong thời gian 02 - 03 năm đầu trồng nhãn, nông dân còn trồng gửi các loại rau màu như hành, hẹ, ngò rí cho thu nhập vài triệu đồng/tháng không lãng phí đất trống. Nhờ hiệu quả kinh tế cao và ổn định, hiện nay, diện tích nhãn xuồng trên địa bàn xã Mỹ Đức cũng được mở rộng. Có trên 40 hộ trồng với diện tích gần 35 hecta. Được biết, mùa nhãn bắt đầu từ đầu tháng 4 âm lịch. Đến tháng 6,7 là nhãn chín rộ. Thường đầu vụ, nhãn bán được giá rất cao từ 70 -80 ngàn đồng/kg được thương lái đến tận vườn thu mua. Thời điểm hiện nay nhãn chín rộ nhưng vẫn bán được giá ổn định từ 45 -50 ngàn đồng/kg. Với giá bán cao ổn định và đạt năng suất, Nông dân Mỹ Đức thêm phấn khởi lại được một mùa bội thu.

     Để nâng cao giá trị kinh tế và thương hiệu cho cây nhãn ở Mỹ Đức. Thì ngoài trồng nhãn xuồng, nông dân Mỹ Đức vẫn đang duy trì trồng giống nhãn xưa truyền thống. Vừa qua, Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam cũng đã trao 17.000 cây nhãn xưa Mỹ Đức cho 24 hộ nông dân là thành viên Tổ hợp tác nhãn Mỹ Đức trồng phục tráng lại giống nhãn xưa Mỹ Đức đạt chất lượng như trái to, cơm dày, có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng nổi tiếng mang tên “nhãn Mỹ Đức” từ bao lâu nay./.

Trịnh Phượng

các tin khác