Giáo dục

Mỹ Đức: Trường Tiểu học A, đơn vị điển hình vận động BHYT học sinh đạt 100%

10:54 11/12/2019

    

Nhờ sự quyết tâm cao thực hiện tốt phong trào dạy và học và ý thức trách nhiệm cũng như thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền học sinh tham gia bảo hiểm y tế. Trường Tiểu học A Mỹ Đức 05 năm qua là đơn vị điển hình thực hiện đạt 100% bảo hiểm y tế học sinh.

 

     Ban giám hiệu nhà trường xác định công tác vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng của nhà trường. Hằng năm, bắt đầu năm học mới, sau khi tiếp nhận chỉ tiêu, kế hoạch của trên giao về công tác vận động mua bảo hiểm y tế học sinh. Nhà trường đã triển khai kế hoạch vận động, quán triệt trong đội ngũ giáo viên, kịp thời phân công cho  giáo viên chủ nhiệm từng lớp tổ chức họp phụ huynh đầu năm học mới  tuyên truyền về trách nhiệm và lợi ích của việc tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế cho con em trong gia đình.

Responsive image
 
     Thầy Nguyễn Thanh Sở - Hiệu trưởng trường Tiểu học A Mỹ Đức cho biết: “Những năm đầu thực hiện công tác vận động bảo hiểm y tế nhà trường cũng gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm cao, Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã hết lòng phấn đấu hoàn thành công tác vận động mua BHYT. Vì thế, trong nhiều năm qua công tác vận động mua BHYT đã thực sự  là một phong trào tích cực của nhà trường và luôn đạt 100% học sinh tham gia mua BHYT ở mỗi năm học”.
 
  Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh tham gia mua BHYT. Vào đầu năm học mới, ngoài triển khai các kế hoạch dạy và học. Nhà trường cũng chú trọng thực hiện công tác vận động học sinh tham gia BHYT. Việc vận động được giáo viên triển khai thực hiện một cách thường xuyên, tuyên truyền vận động ở các buổi họp phụ huynh đầu năm học và vận động học sinh ở các buổi sinh hoạt lớp. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đưa ra nhiều giải pháp cụ thể như: đối với những gia đình học sinh có điều kiện thì nhà trường vận động phụ huynh tham gia mua BHYT cho con em mình ngay từ khi đăng ký nhập học; hay những buổi họp phụ huynh tại trường. Đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thì nhà trường vận động mạnh thường quân, đóng góp từ tập thể giáo viên lập nguồn quỹ hỗ trợ để mua và tặng thẻ BHYT cho các em học sinh.

     

     Nhận thức về trách nhiệm  Giáo viên chủ nhiệm bám sát lớp, nắm danh sách học sinh chưa tham gia mua BHYT tìm hiểu nguyên nhân, đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên, nắm tâm tư nguyên vọng để có hướng hỗ trợ kịp thời. Đối với các học sinh có điều kiện mà chậm tham gia mua BHYT, thì giáo viên chủ nhiệm chủ động gặp gỡ phụ huynh tuyên truyền, vận động để gia đình hiểu về quyền lợi trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh và lâu dần phụ huynh cũng nhận thức được quyền lợi của con em mình khi tham gia mua BHYT.

  Thầy Nguyễn Thanh Sở cho biết: “Ngoài quán triệt về công tác vận động mua BHYT trong đội ngũ giáo viên. Thì nhà trường cũng tăng cường tuyên truyền vận động học sinh ở các buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần. Đồng thời đối với số ít trường hợp chậm tham gia mua BHTY, Ban giám hiệu nhà trường sẽ gặp trực tiếp trao đổi với phụ huynh tuyên truyền để phụ huynh nắm thông tin và hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia mua BHYT trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Nhờ đó, dần về sau công tác vận động, thuyết phục phụ huynh cũng đạt hiệu quả cao. Hầu hết phụ huynh ý thức và tích cực tham gia mua BHYT cho các em học sinh ngay từ đầu năm học mới”.

     

     Với cách làm hay, phù hợp điều kiện thực tế để giải quyết những khó khăn ban đầu trong công tác vận động mua BHYT thì vào đầu năm học mới, phụ huynh học sinh phải đóng góp nhiều khoản tiền cho con em. Do vậy, trong các khoản thu đầu năm học, nhà trường hết sức tạo điều kiện để phụ huynh tham gia mua BHYT cho các em nhiều lần mà không phải bắt buộc thu một lần. Giáo viên chủ nhiệm lớp còn phối hợp với đoàn trường tổ chức cho các em học sinh đóng góp các nguồn quỹ như ‘ống heo tiết kiệm” hỗ trợ mua BHYT cho các bạn học sinh cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn. Và cũng nhằm nâng cao lợi ích thiết thực cho học sinh khi tham gia mua BHYT dược chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu. Nhà trường đã  đầu tư phòng y tế học đường với đầy đủ cơ sở vật chất, có 01 cán bộ chuyên trách y tế học đường thường xuyên trực kịp thời khám chữa các bệnh thông thường cho học sinh như: cảm, ho, viêm họng, đau bụng, nhức đầu… Bên cạnh đó, hằng năm nhà trường còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh, góp phần đảm bảo cho học sinh có sức khỏe tốt để học tập, vui chơi, cũng như tham gia các hoạt động xã hội.

     Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về giá trị nhân văn sâu sắc của tấm thẻ BHYT. Bởi trong cuộc sống, có nhiều rủi ro thì tấm thẻ BHYT có thời điểm sẽ là cứu cánh cho nhiều gia đình, giúp họ giảm đi nỗi lo tài chính khi con em mình không may mắc bệnh, nhất là những căn bệnh hiểm nghèo cần số tiền lớn để điều trị. Từ đó, phụ huynh ngày càng ý thức tích cực tham gia mua BHYT cho con em mình. Trong năm học 2019 - 2020 này, Trường Tiểu học A Mỹ Đức có tổng số 990/990  học sinh tham gia mua BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Và trường Tiểu học A Mỹ Đức tiếp tục giữ vững thành tích là đơn vị điển hình trong công tác vận động học sinh tham gia mua BHYT đạt tỷ lệ 100% trong 05 năm qua. Góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia mua BHYT ở địa phương, hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân./.

 

Trịnh Phượng - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác